Tìm 3 số nguyên dương sao cho tích của chúng gấp đôi tổng của chúng.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(2x-1\right)^{2008}+\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y-z\right|=0\)
Ta có : \(\left(2x-1\right)^{2008}\ge0\forall x\)
\(\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}\ge0\forall y\)
\(\left|x+y-z\right|\ge0\forall x;y;z\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^{2008}+\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}+\left|x+y-z\right|\ge0\)
Dấu ''='' xảy ra khi \(\left(2x-1\right)^{2008}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(\left(y-\frac{2}{5}\right)^{2008}=0\Leftrightarrow y=\frac{2}{5}\)
Thay x ; y vào \(\left|x+y-z\right|=0\Leftrightarrow\left|\frac{1}{2}+\frac{2}{5}-z\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{9}{10}-z\right|=0\Leftrightarrow z=\frac{9}{10}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2};y=\frac{2}{5};z=\frac{9}{10}\)
Ta có :\(C+A=B\Rightarrow C=B-A\)
hay \(C=5x^2.y.2xy^2-2xy-5x^2y+xy=10x^3y^3-5x^2y-xy\)
Vậy \(C=10x^3y^3-5x^2y-xy\)
\(M=x^4+x^3y-2x^3+x^3y+x^2y^2-2x^2y-x^2-xy+2x+3\)
\(=x^3\left(x+y-2\right)+x^2y\left(x+y-2\right)-x\left(x+y-2\right)+3\)
Thay \(x+y-2=0\)ta được :
\(=0+0-0+3=3\)
Vậy M nhận giá trị là 3
Ta có:
2a = 3b => a = 1,5b
=> 3a = 4,5b
5b = 7c => c = (5/7).b
=> 5c = (25/7).b
Mặt khác: 3a + 5c - 7b = 30 (1)
Thay vào (1) ta có: 4,5b + (25/7).b - 7b = 30
=>(15/14).b = 30
=> b = 28
=> a = 28.1,5 = 42
c = 28.5/7 = 20
Vậy a = 42 ; b = 28 ; c = 20
Ta có : \(2a=3b\Rightarrow\frac{a}{3}=\frac{b}{2}\)(1)
\(5b=7c\Rightarrow\frac{b}{7}=\frac{c}{5}\)(2)
Từ (1) ; (2) suy ra : \(\frac{a}{21}=\frac{b}{14}=\frac{c}{10}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{a}{21}=\frac{b}{14}=\frac{c}{10}=\frac{3a-5c-7b}{63-70-70}=\frac{30}{-77}=-\frac{30}{77}\)
Trả lời
Đáp số: 3 số cần tìm là: (1; 4; 5) hoặc (1; 3; 8)