cho \(a,b>0\)và \(a+b\le1\)tìm GTNN của A=\(\frac{1}{^{a^2}}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{a+b}+ab\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2, (trích đề thi học sinh giỏi Bến Tre-1993)
\(a^3+a^2b+ca^2+b^3+ab^2+b^2c+c^3+c^2b+c^2a=a^2\left(a+b+c\right)+b^2\left(a+b+c\right)+c^2\left(a+b+c\right)=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2\right)\)
mà a+b+c=0 => (a+b+c)(a2+b2+c2)=0
=> đpcm
*bài này tui làm tắt, không hiểu ib
Vừa lm xog bị troll chứ, tuk quá
\(x-a^2x-\frac{b^2}{b^2-x^2}+a=\frac{x^2}{x^2-b^2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(b^2-x^2\right)\left(x^2-b^2\right)}{\left(b^2-x^2\right)\left(x^2-b^2\right)}-\frac{a^2x\left(b^2-x^2\right)\left(x^2-b^2\right)}{\left(b^2-x^2\right)\left(x^2-b^2\right)}-\frac{b^2\left(x^2-b^2\right)}{\left(b^2-x^2\right)\left(x^2-b^2\right)}+\frac{a\left(b^2-x^2\right)\left(x^2-b^2\right)}{\left(b^2-x^2\right)\left(x^2-b^2\right)}=\frac{x^2\left(b^2-x^2\right)}{\left(b^2-x^2\right)\left(x^2-b^2\right)}\)
Khử mẫu :
\(\Leftrightarrow2x^3b^2-xb^4-x^5-2a^2x^3b^2+a^2xb^4+a^2x^5-b^2x^2+b^4+2ab^2x^2-ab^4-ax^4=x^2b^2-x^4\)
Tự xử nốt, lm bài này muốn phát điên mất.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x^2-x\right)^2+8x+12=8x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)^2+8x+12-8x=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^3+x^2+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)^2+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)^2=-12\left(voli\right)\)
Vì \(x^2\ge0;\left(x+1\right)^2\ge0\)Nên tích 2 số luôn dương
Mà \(-12< 0\)
Nên phương trình vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
a) \(4x^2-7x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4x\right)-\left(3x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-3=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\x=1\end{cases}}\)
b) \(\left(4x^2-4\right)\left(x^2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)(Do viết PT lỗi nên bạn tự giải nha)
c) \(6x^2-4x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(6x^2-6x\right)+\left(2x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow6x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=1\end{cases}}\)
Sa
a) \(4x^2-7x+3=0\)
Dễ dàng nhận thấy a + b + c = 4 + ( -7 ) + 3 = 0
Vậy nên phương trình đã cho có hai nghiệm phân biệt
\(\hept{\begin{cases}x_1=1\\x_2=\frac{c}{a}=\frac{3}{4}\end{cases}}\)
Vậy \(S=\left\{1;\frac{3}{4}\right\}\)
b) \(\left(4x^2-4\right)\left(x^2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x^2-4=0\\x^2-x=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4\left(x^2-1\right)=0\\x\left(x-1\right)=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2-1=0\Leftrightarrow x^2=1\Leftrightarrow x=\pm1\\x-1=0\Leftrightarrow x=1\\x=0\end{cases}}\)( chỗ này bạn thay bằng dấu hoặc nhé )
Vậy \(S=\left\{0;\pm1\right\}\)
c) \(6x^2-4x-2=0\)
Dễ dàng nhận thấy a + b + c = 6 + ( -4 ) + ( -2 ) = 0
Vậy nên phương trình đã cho có hai nghiệm phân biệt :
\(\hept{\begin{cases}x_1=1\\x_2=\frac{c}{a}=\frac{-2}{6}=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
Vậy \(S=\left\{1;-\frac{1}{3}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
hơi dài, thôi chăm chỉ tí có sao :v =))
\(A=-x^3\left(3x-1\right)-x\left(1+3x^4\right)-x^2\left(x^2-x-2\right)\)
\(=-3x^4+x^3-x-3x^5-x^4+x^3+2x^2\)
\(=-4x^4+2x^3-x-3x^5+2x^2\)
\(B=-x^2\left(2x^2-2x-4\right)-2x\left(2-4x^4\right)-2x^3\left(2x-2\right)\)
\(=-2x^3+2x^3+4x^2-4x+8x^5-4x^4+4x^3\)
\(=4x^2-4x+8x^5-4x^4+4x^3\)
Ta có : \(A-B=-4x^4+2x^3-x-3x^5+2x^2-4x^2+4x-8x^5+4x^4-4x^3\)
\(=-2x^3+3x-11x^5-2x^2\)
Tương tự bn nhé, mk hơi bị đao phần đa thức khi qua kì thi nên hơi bị chậc lẫn một xíu =((
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
a, \(\left(x^2-2x+3\right)\left(x-4\right)=0\)
TH1 : \(x^2-2x+3=0\)
\(\left(-2\right)^2-4.3=4-12< 0\)vô nghiệm
TH2 : \(x-4=0\Leftrightarrow x=4\)
b, \(\left(2x^2-3x-1\right)\left(5x+2\right)=0\)
TH1 : \(\left(-3\right)^2-4.\left(-1\right).2=9+8=17>0\)
\(\Rightarrow x_1=\frac{3-\sqrt{17}}{4};x_2=\frac{3+\sqrt{17}}{4}\)
TH2 ; \(5x+2=0\Leftrightarrow x=-\frac{2}{5}\)
c, đưa về hệ đc ko ?
d, \(\left(5x^3-x^2+2x-3\right)\left(4x^2-x+2\right)=0\)
TH1 : \(x=0,74...\) ( bấm máy cx ra )
TH2 : \(\left(-1\right)^2-4.2.4< 0\)vô nghiệm
KL : vô nghiệm
Bài 2 :
a, \(\left(3x-1\right)\left(2x+7\right)-\left(x+1\right)\left(6x-5\right)-\left(18x-12\right)\)
\(=6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5-18x+12=10\)
Vậy biểu thức ko phụ thuộc vào biến
b, \(\left(x-y\right)\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)-x^4y^4\)
\(=x^4+x^3y+x^2y^2+xy^3-yx^3-y^2x^2-y^3x-y^4-x^4y^4\)
\(=x^4-y^4-x^4y^4\)Vậy biểu thức phụ thuộc vào biến
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đk: x > = 3/2
\(6-3\sqrt{2x-3}=3x\)
<=> \(2-x=\sqrt{2x-3}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}2-x\ge0\\4-4x+x^2=2x-3\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x\le2\\x^2-6x+7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le2\\\left(x-3\right)^2=2\end{cases}}\Leftrightarrow x=3-\sqrt{2}\)thỏa mãn đk