a) ( X + 1) mũ 3 = -1/27
b) -9/X = X/ -25
c) X mũ 4 =9 nhân X mũ 2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có : \(\left|2x-1\right|\ge0\forall x\)
=> 5 + |2x - 1| \(\ge\)5 \(\forall x\)
=> Min A = 5
Dấu "=" xảy ra <=> 2x - 1 = 0 <=> x = 1/2
Vậy Min A = 5 <=> x = 1/2
b) Ta có \(\left|3y+12\right|\ge0\forall y\)
=> \(-\left|3y+12\right|\le0\forall y\)
=> \(4-\left|3y+12\right|\le4\forall y\)
=> Max B = 4
Dấu "=" xảy ra <=> 3y + 12 = 0
<=> y = -4
Vậy Max B = 4 <=> y = -4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(\hept{\begin{cases}\left|x-y+2\right|\ge0\forall x;y\\\left|2y+1\right|\ge0\forall x;y\end{cases}}\Leftrightarrow\left|x-y+2\right|+\left|2y+1\right|\ge0\forall x;y\)
Kết hợp đề bài
=> \(\left|x-y+2\right|+\left|2y+1\right|=0\)
=> \(\hept{\begin{cases}x-y+2=0\\2y+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{5}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy x = -5/2 ; y = -1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 5:
Vì \(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{12}\)\(\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{12}=\frac{x-y+z}{10-15+12}=-\frac{49}{7}=-7\)
\(\Rightarrow x=-7.10=-70;y=-7.15=-105;z=-7.12=-84\)
Vậy x = -70; y = -105; z = -84
Bài 6:
Ta có: \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\)\(\Rightarrow\frac{x^2}{2^2}=\frac{y^2}{3^2}=\frac{z^2}{4^2}=\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{16}\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{16}=\frac{2.z^2}{2.16}=\frac{2z^2}{32}=\frac{x^2-y^2+2z^2}{4-9+32}=\frac{108}{27}=4\)
\(\Rightarrow x^2=4.4=16\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}\)
\(y^2=9.4=36\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=6\\y=-6\end{cases}}\)
\(z^2=4.16=64\Rightarrow\orbr{\begin{cases}z=8\\z=-8\end{cases}}\)
Vậy x = 4; y = 6; z = 8 hoặc x = -4; y = -6; z = -8.
6, TA CÓ :
\(\frac{x^2}{4}\) =\(\frac{y^2}{9}\)=\(\frac{2z^2}{32}\)và x2 -y2 + 2z2 =108
ÁP DỤNG TÍNH CHẤT CỦA DÃY TỈ SỐ BẰNG NHAU :
TA CÓ :\(\frac{x^2}{4}\) - \(\frac{y^2}{9}\)+ \(\frac{2z^2}{32}\)=\(\frac{x^2-y^2+2z^2}{4-9+32}\)=\(\frac{108}{27}=4\)
=> \(x^2=4.4=16\)=> x = \(\sqrt{16}=4\)
\(y^2=9.4=36\Rightarrow y=\sqrt{36}=6\)
\(2z^2=32.4=128\Rightarrow z^2=\frac{128}{2}=64\Rightarrow z=\sqrt{64}=8\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\hept{\begin{cases}\left(x-3\right)^2\ge0\forall x\\\left(2y-1\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left(x-3\right)^2+\left(2y-1\right)^2\ge0\forall x;y\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-3=0\\2y-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy x = 3 ; y = 1/2