Tìm x biết :
a) (x-2)3+(x-4)3+(x-7)3+2.(x-2)(x-4)(x-7)=0
b) (x2+3x+4)3+(2x2-5x+3)3=(3x2-2x-1)3
c)(x-3)3+(2x-3)3=27(x-2)3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(B=\frac{5x}{x+2}-\frac{3x-23}{x-2}+\frac{40}{4-x^2}\)
a) ĐKXĐ : \(x\ne\pm2\)
\(B=\frac{5x}{x+2}-\frac{3x-23}{x-2}+\frac{40}{4-x^2}\)
\(B=\frac{5x}{x+2}-\frac{3x-23}{x-2}-\frac{40}{x^2-4}\)
\(B=\frac{5x}{x+2}-\frac{3x-23}{x-2}-\frac{40}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(B=\frac{5x\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{\left(3x-23\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{40}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(B=\frac{5x^2-10x}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{\left(3x^2-17x-46\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{40}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(B=\frac{5x^2-10x-\left(3x^2-17x-46\right)-40}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(B=\frac{5x^2-10x-3x^2+17x+46-40}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(B=\frac{2x^2+7x+6}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{\left(x+2\right)\left(2x+3\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{2x+3}{x-2}\)
b) x2 - 1 = 0 <=> x2 = 1 <=> x = ±1
Với x = 1
\(B=\frac{2\cdot1+3}{1-2}=-5\)
Với x = -1
\(B=\frac{2\cdot\left(-1\right)+3}{\left(-1\right)-2}=-\frac{1}{3}\)
Khi x = 1
=> f(x) = f(1) = a + b
=> f(x - 1) = f(0) = 0
=> f(x) - f(x- 1) = f(1) - f(0) = a + b - 0 = 1
=> a + b = 1 (1)
Khi x = - 1
=> f(x) = f(-1) = a - b
=> f(x - 1) = f(- 2) = 4a - 2b
=> f(x) - f(x - 1) = f(-1) - f(- 2) = a - b - (4a - 2b)
=> a - b - 4a + 2b = - 1
=> -3a + b = -1 (2)
Lấy (1) trừ (2) theo vế ta có
(a + b) - (- 3a + b) = 1 - (-1)
=> a + b + 3a - b = 2
=> 4a = 2
=> a = 0,5
=> b = 0,5
Vậy a = 0,5 ; b = 0,5
a) P = 2x2 - x4 + 2
= -x4 + 2x2 + 2
Đặt t = x2 ( t ≥ 0 )
Khi đó P trở thành :
-t2 + 2t + 2
= -t2 + 2t - 1 + 3
= -( t2 - 2t + 1 ) + 3
= -( t - 1 )2 + 3
( t - 1 )2 ≥ 0 ∀ x => -( t - 1 )2 ≤ 0 ∀ x
=> -( t - 1 ) + 3 ≤ 3 ∀ x
Dấu bằng xảy ra <=> t - 1 = 0 => t = 1 ( tmđk )
Với t = 1 => x2 = 1
=> x = ±1
Vậy PMax = 3 với x = ±1
b) Q = x - x2
= -x2 + x
= -( x2 - x )
= -[ x2 - 2.1/2x + (1/2)2 ] + 1/4
= -( x - 1/2 )2 + 1/4
( x - 1/2 )2 ≥ 0 ∀ x => -( x - 1/2 )2 ≤ 0 ∀ x
=> -( x - 1/2 )2 + 1/4 ≤ 1/4 ∀ x
Dấu bằng xảy ra <=> x - 1/2 = 0 => x = 1/2
Vậy QMax = 1/4 khi x = 1/2
c) M = 2x - x2 - 2020
= -x2 + 2x - 2020
= -x2 + 2x - 1 - 2019
= -( x2 - 2x + 1 ) - 2019
= -( x - 1 )2 - 2019
( x - 1 )2 ≥ 0 ∀ x => -( x - 1 )2 ≤ 0 ∀ x
=> -( x - 1 )2 - 2019 ≤ -2019 ∀ x
Dấu bằng xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 1
Vậy MMax = -2019 khi x = 1
d) N = 2x - 2x2 - 3
= -2x2 + 2x - 3
= -2( x2 - x + 1/4 ) - 5/2
= -2( x - 1/2 )2 - 5/2
( x - 1/2 )2 ≥ 0 ∀ x => -2( x - 1/2 )2 ≤ 0 ∀ x
=> -2( x - 1/2 )2 - 5/2 ≤ -5/2 ∀ x
Dấu bằng xảy ra <=> x - 1/2 = 0 => x = 1/2
Vậy NMax = -5/2 khi x = 1/2
a) \(\sqrt{12-3\sqrt{15}}\)
\(=\sqrt{\frac{3}{2}\left(8-2\sqrt{15}\right)}\)
\(=\sqrt{\frac{3}{2}\left(5-2.\sqrt{3}.\sqrt{5}+3\right)}\)
\(=\sqrt{\frac{3}{2}\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\frac{\sqrt{6}}{2}.\left|\sqrt{5}-\sqrt{3}\right|\)
\(=\frac{\sqrt{6}}{2}.\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
(y - 0,5)4 + (y + 0,5)4 = 1
<=> (y - 0,5)4 + (y - 0,5 + 1)4 = 1
Đặt y - 0,5 = a
<=> a4 + (a + 1)4 = 1
<=> a4 + a4 + 4a3 + 6a2 + 4a + 1 = 1
<=> 2a4 + 4a3 + 6a2 + 4a = 0
<=> 2a(a3 + 2a2 + 3a + 2) = 0
<=> a(a3 + a2 + a2 + a + 2a + 2) = 0
<=> a(a + 1)(a2 + a + 2) = 0
<=> a(a + 1) = 0 (vì a2 + a + 2 = (a2 + a + 1/4) + 7/4 = (a + 1/2)2 + 7/4 > 0)
<=> \(\orbr{\begin{cases}a=0\\a+1=0\end{cases}}\) <=> \(\orbr{\begin{cases}a=0\\a=-1\end{cases}}\)
Với a = 0 => y - 0,5 = 0 <=> y = 0,5
Với a = -1 => y - 0,5 = -1 <=> y = -0,5
Vậy S = {0,5; -0,5}
Ta có: xy = ab <=> \(\frac{x}{a}=\frac{b}{y}\)(a; y \(\ne\)0)
Đặt \(\frac{x}{a}=\frac{b}{y}=k\) => \(\hept{\begin{cases}x=ak\\b=yk\end{cases}}\)(*)
Khi đó: x + y = a + b <=> ak + y = a + yk
<=> ak - a + y - yk = 0
<=> a(k - 1) - y(k - 1) = 0
<=> (a - y)(k - 1) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}a=y\\k=1\end{cases}}\)
Với a = y => b = x
<=> an = yn (1) và bn = xn (2) (x \(\in\)N)
Từ (1) và (2) cộng vế theo vế : an + bn = yn + xn
Với k = 1 thay vào (*) => \(\hept{\begin{cases}x=a\\b=y\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x^n=a^n\\y^n=b^n\end{cases}}\) => xn + yn = an + bn
=> đpcm
Áp dụng BĐT svacsơ: \(\frac{x_1^2}{y_1}+\frac{x_2^2}{y_2}+\frac{x_3^2}{y_3}\ge\frac{\left(x_1+x_2+x_3\right)^2}{y_1+y_2+y_3}\)
Ta có: \(a^2+b^2+c^2=\frac{a^2}{1}+\frac{b^2}{1}+\frac{c^2}{1}\ge\frac{\left(a+b+c\right)^2}{1+1+1}=\frac{1}{3}\)
Cậu chỉ cần đổi đề bài thành tìm a,b sao cho A là số nguyên là được.
Link chứng minh điều đó ở đây
https://diendantoanhoc.net/topic/71455-cho-ab-nguyen-d%C6%B0%C6%A1ng-ch%E1%BB%A9ng-minh-afraca2b2ab1-la-s%E1%BB%91-chinh-ph%C6%B0%C6%A1ng-n%E1%BA%BFu-a-nguyen/
Gắt vậy :) IMO 1988 :) vào TKHĐ của mình để xem hình ảnh
Bài làm:
a) \(A=\left(x^2-x\right)\left(x^2+3x+2\right)=x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
\(=\left[x\left(x+1\right)\right]\left[\left(x-1\right)\left(x+2\right)\right]=\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)\)
Đặt \(x^2+x-1=t\)\(\Rightarrow A=\left(t-1\right)\left(t+1\right)=t^2-1\ge-1\left(\forall t\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(t^2=0\Leftrightarrow\left(x^2+x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x^2+x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+\frac{1}{4}\right)-\frac{5}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2-\left(\frac{\sqrt{5}}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{5}}{2}\right)\left(x+\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{5}}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{5}}{2}=0\\x+\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{5}}{2}=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{5}-1}{2}\\x=\frac{\sqrt{5}+1}{2}\end{cases}}\)
b) Ta có: \(B=x^4+\left(x-2\right)^4+6x^2\left(x-2\right)^2=\left[x^4+2x^2\left(x-2\right)^2+\left(x-2\right)^4\right]+4x^2\left(x-2\right)^2\)
\(=\left[x^2+\left(x-2\right)^2\right]^2+\left[2x\left(x-2\right)\right]^2\ge2\left(\forall x\right)\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
Phần b hơi sai sai nên bn xem phần a thôi nhé
Sửa lại câu b
\(B=x^4+\left(x-2\right)^4+6x^2\left(x-2\right)^2\)
\(=x^4+x^4-8x^3+24x^2-32x+16+6x^4-24x^3+24x^2\)
\(=8x^4-32x^3+48x^2-32x+16\)
\(=8\left(x^4-4x^3+6x^2-4x+1\right)+8\)
\(=8\left(x-1\right)^4+8\ge8\)
=> min B = 8 tại x = 1