Tìm x biết
a) \(3x+2\left(5-x\right)=-11\)
b) \(3x^2-3x\left(-2+x\right)=36\)
c) \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=15\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(\frac{2}{5}x:10\right)\cdot\left(\frac{3}{5}x:15\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{2}{5}x\cdot\frac{1}{10}\right)\cdot\left(\frac{3}{5}x\cdot\frac{1}{15}\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{25}x\cdot\frac{1}{25}x=4\)
\(\Leftrightarrow x\left(\frac{1}{25}+\frac{1}{25}\right)=4\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{2}{25}=4\)
\(\Leftrightarrow x=50\)
(2/5x : 10) x ( 3/5x : 15) = 4
(2/5x x 1/10) x ( 1/5x x 1/15) = 4
1/ 25x x 1/25x = 4
1/625x2 = 4
x2 = 4 : 1/625
x2 = 2500
x = 50
Bài này lạ quá. Hình vẽ là một tứ giác lõm.
Mình hướng dẫn ngắn gọn lời giải
a, Hai tam giác trên bằng nhau theo trường hợp cạnh - cạnh - cạnh
b, Có góc QMN = 80 độ
=> \(\widehat{PMQ}=\widehat{QMN}=\frac{360^o-80^o}{2}=140^o\)
CÓ: \(\widehat{QPM}=\widehat{MPN=\frac{60^o}{2}}=30^o\)
Xét tam giác PMQ biết góc PMQ =140 độ, góc PQM = 30 độ
=> Góc PQM = 10 độ
Mà góc PQM = góc PNM => Góc PNM = 10 độ
d, Xét tam giác QPM cân ở P ( PQ = PN)
=> Đường phân giác PM đồng thời là đường trung trực của đoạn thẳng NQ
e, Xét tam giác PQM có QN là đường trung trực của PM
=> Tam giác PQM cân ỏ Q => QP=PN=QM
Mà QM =MN
=> Tứ giác MNQP có 4 cạnh bằng nhau.
\(x^2+y^2+3xy=x^2y^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)+xy=x^2y^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=xy\left(xy-1\right)\)
Do VT là số chính phương nên VP là số chính phương, để VP là số chính phương thì một trong 2 số bằng 0.
Dễ nhận ra x=y=0 là nghiệm cần tìm
a) \(\left(1+x\right)^2+\left(1-x\right)^2\)
\(=1+2x+x^2+1-2x+x^2\)
\(=2x^2+2\)
b) \(\left(x+2\right)^2+\left(1+x\right)\left(1-x\right)\)
\(=x^2+4x+4+1-x^2\)
\(=4x+5\)
c) \(\left(x-3\right)^2+3\left(x+1\right)^2\)
\(=x^2-6x+9+3x^2+6x+3\)
\(=4x^2+12\)
d)\(\left(2+3x\right)\left(3x-2\right)-\left(3x+1\right)^2\)
\(=9x^2-4-9x^2-6x-1\)
\(=-6x-5\)
e) \(\left(x+5\right)\left(x-2\right)-\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2-2x+5x-10-x^2-4x-4\)
\(=-x-14\)
f) \(\left(x+3\right)\left(2x-5\right)-2\left(1+x\right)^2\)
\(=2x^2-5x+6x-15-2-4x-2x^2\)
\(=-3x-17\)
g) \(\left(4x-1\right)\left(4x+1\right)-4\left(1-2x\right)^2\)
\(=16x^2-1-4+16x-16x^2\)
\(=16x-5\)
#Học tốt!
a) Áp dụng BĐT \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\) ta có :
\(\frac{1}{a+b-c}+\frac{1}{b+c-a}\ge\frac{4}{a+b-c+b+c-a}=\frac{4}{2b}=\frac{2}{b}\)
Tương tự :
\(\frac{1}{b+c-a}+\frac{1}{c+a-b}\ge\frac{4}{b+c-a+c+a-b}=\frac{4}{2c}=\frac{2}{c}\)
\(\frac{1}{a+b-c}+\frac{1}{c+a-b}\ge\frac{4}{a+b-c+c+a-b}=\frac{4}{2a}=\frac{2}{a}\)
Cộng theo vế :
\(\Rightarrow2\left(\frac{1}{a+b-c}+\frac{1}{b+c-a}+\frac{1}{c+a-b}\right)\ge2\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a+b-c}+\frac{1}{b+c-a}+\frac{1}{c+a-b}\ge\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\left(đpcm\right)\)
Đẳng thức xảy ra <=> a = b = c
a) \(ĐKXĐ:x\ne\pm2\)
\(D=\frac{3x}{x-2}+\frac{2}{x+2}-\frac{14x-4}{x^2-4}:\frac{x\left(x-1\right)}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow D=\frac{3x^2+6x+2x-4-14x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\frac{x+2}{x\left(x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow D=\frac{3x^2-6x}{x\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow D=\frac{3x\left(x-2\right)}{x\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow D=\frac{3}{x-1}\)
b) Khi \(\left|x-1\right|-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=3\\1-x=3\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\left(tm\right)\\x=-2\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Thay \(x=4\)vào D ta được :\(D=\frac{3}{4-1}=1\)
c) Để D có giá trị nguyên
\(\Leftrightarrow\frac{3}{x-1}\)có giá trị nguyên
\(\Leftrightarrow x-1\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{0;2;-2;4\right\}\)
Loại bỏ giá trị \(x=\pm2\)không làm cho biểu thức có nghĩa
Vậy để D có giá trị nguyên \(\Leftrightarrow x\in\left\{0;4\right\}\)
Khi làm bài thì chỉnh lại giúp bạn cái đề:
\(D=\left(\frac{3X}{X-2}+\frac{2}{X+2}-\frac{14X-4}{X^2-4}\right):\frac{X\left(X-1\right)}{X+2}\)
a) 17 - 14( x + 1 ) = 13 - 4( x + 1 ) - 5( x - 3 )
<=> 17 - 14x - 14 = 13 - 4x - 4 - 5x + 15
<=> 17 - 14 - 13 + 4 - 15 = -4x - 5x + 14x
<=> -21 = 5x
<=> x = -21/5
b) 7( 4x + 3 ) - 4( x - 1 ) = 15( x + 0, 75 ) + 7
<=> 28x + 21 - 4x + 4 = 15x + 45/4 + 7
<=> 28x - 4x - 15x = 45/4 + 7 - 21 - 4
<=> 9x = -27/4
<=> x = -3/4
c) 3x( x + 1 ) - 2x( x + 2 ) = x2 - 1
<=> 3x2 + 3x - 2x2 - 4x = x2 - 1
<=> 3x2 + 3x - 2x2 - 4x - x2 = -1
<=> -x = -1
<=> x = 1
a, \(17-14\left(x+1\right)=13-4\left(x+1\right)-5\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow17-14x-14=13-4x-4-5x+15\)
\(\Leftrightarrow3-14x=24-9x\Leftrightarrow3-14x-24+9x=0\)
\(\Leftrightarrow-21-5x=0\Leftrightarrow5x=-21\Leftrightarrow x=-\frac{21}{5}\)
b, \(7\left(4x+3\right)-4\left(x-1\right)=15\left(x+0,75\right)+7\)
\(\Leftrightarrow28x+21-4x+1=15x+\frac{45}{4}+7\)
\(\Leftrightarrow9x=-\frac{27}{4}\Leftrightarrow x=-\frac{3}{4}\)
c, \(3x\left(x+1\right)-2x\left(x+2\right)=x^2-1\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3x-2x^2-4x=x^2-1\)
\(\Leftrightarrow x^2-x=x^2-1\Leftrightarrow x=1\)
a) 3x + 2(5 - x) = -11
=> 3x + 10 - 2x = -11
=> 3x - 2x + 10 = -11
=> x = -21
b) 3x2 - 3x(-2 + x) = 36
=> 3x2 - 3x.(-2) - 3x.x = 36
=> 3x2 + 6x - 3x2 = 36
=> 6x = 36
=> x = 6
c) x(5 - 2x) + 2x(x - 1) = 15
=> x.5 + x.(-2x) + 2x.x + 2x.(-1) = 15
=> 5x - 2x2 + 2x2 - 2x = 15
=> 3x = 15
=> x = 5
Trả lời:
a,\(3x+2.\left(5-x\right)=-11\)
\(\Leftrightarrow3x+10-2x=-11\)
\(\Leftrightarrow x+10=-11\)
\(\Leftrightarrow x=-21\)
Vậy \(x=-21\)
b,\(3x^2-3x.\left(-2+x\right)=36\)
\(\Leftrightarrow3x^2+6x-3x^2=36\)
\(\Leftrightarrow6x=36\)
\(\Leftrightarrow x=6\)
Vậy \(x=6\)
c, \(x.\left(5-2x\right)+2x.\left(x-1\right)=15\)
\(\Leftrightarrow5x-2x^2+2x^2-2x=15\)
\(\Leftrightarrow3x=15\)'
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy \(x=5\)