Phân Tích các Đa thức sau thành nhân tử
x^3+2x^2+xy^2-4x
x^2-6x-7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(-B=x^2-2xy+4y^2-2x-10y-5\)
=> \(-B=\left(x-y-1\right)^2+3y^2-12y+12-18\)
=> \(-B=\left(x-y-1\right)^2+3\left(y-2\right)^2-18\)
CÓ: \(\left(x-y-1\right)^2;3\left(y-2\right)^2\ge0\forall x;y\)
=> \(B\ge-18\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\left(x-y-1\right)^2=0\\\left(y-2\right)^2=0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=3\\y=2\end{cases}}\)
a)
<=> \(3x-12x^2+12x^2-6x=9\)
<=> \(-3x=9\)
<=> \(x=-3\)
b)
<=> \(6x-24x^2-12x+24x^2=6\)
<=> \(-6x=6\)
<=> \(x=-1\)
c)
<=> \(6x-4-3x+6=1\)
<=> \(3x+2=1\)
<=> \(x=-\frac{1}{3}\)
d)
<=> \(9-6x^2+6x^2-3x=9\)
<=> \(-3x=0\)
<=> \(x=0\)
e) KO HIỂU ĐỀ
f)
<=> \(4x^2-8x+3-\left(4x^2+9x+2\right)=8\)
<=> \(-17x+1=8\)
<=> \(x=-\frac{7}{17}\)
g)
<=> \(-6x^2+x+1+6x^2-3x=9\)
<=> \(-2x=8\)
<=> \(x=-4\)
h)
<=> \(x^2-x+2x^2+5x-3=4\)
<=> \(3x^2+4x=7\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{7}{3}\end{cases}}\)
a. \(3x\left(1-4x\right)+6x\left(2x-1\right)=9\)
\(\Rightarrow3x-12x^2+12x^2-6x=9\)
\(\Rightarrow-3x=9\)
\(\Rightarrow x=-3\)
b. \(3x\left(2-8x\right)-12x\left(1-2x\right)=6\)
\(\Rightarrow6x-24x^2-12x+24x^2=6\)
\(\Rightarrow-6x=6\)
\(\Rightarrow x=-1\)
c. \(2\left(3x-2\right)-3\left(x-2\right)=1\)
\(\Rightarrow6x-4-3x+6=1\)
\(\Rightarrow3x+2=1\)
\(\Rightarrow3x=-1\)
\(\Rightarrow x=-\frac{1}{3}\)
\(\left(a^2-1\right)^3-\left(a^4+a^2+1\right)\left(a^2-1\right)\)
\(=a^6-3a^4+3a^2-1-\left(a^6-a^4+a^4-a^2+a^2-1\right)\)
\(=a^6-3a^4+3a^2-1-a^6+1\)
\(=-3a^4+3a^2\)
\(=-3a^2\left(a^2-1\right)\)
\(=-3a^2\left(a+1\right)\left(a-1\right)\)
\(=a^3+b^3+c^3+3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)-4\left(a^3+b^3+c^3\right)-12abc\)
\(=-3\left(a^3+b^3+c^3\right)+3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)-12abc\)
\(=-3\left(\left(a^3+b^3+c^3\right)-\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)+4abc\right)\)
XONG NHAAAAA :3333333
a = 11111...111(2n chứ số 1) = \(\frac{10^{2n}-1}{9}\)
b = 22222...222(n chữ số 2) = \(\frac{2\left(10^n-1\right)}{9}\)
a - b = \(\frac{10^{2n}-1}{9}-\frac{2.10^n-2}{9}=\frac{10^{2n}-1-2.10^n+2}{9}\)
\(=\frac{10^{2n}-2.10^n+1}{9}=\frac{\left(10^n-1\right)^2}{3^2}=\left(\frac{10^n-1}{3}\right)^2\)là số chính phương
=> đpcm
Ta có :
b = 22222...22222 ( n chữ số 2 ) = 2m
a = 11111...111 ( 2n chữ số 1 ) = 10n . 11111...111 ( n chữ số ) + 11...1111 ( n chữ số )
\(=\left(9m+1\right)m+m=9m^2+2m\)
Lấy vế a trừ vế b ta được \(9m^2+2m-2m=9m^2=\left(3a\right)^2\) là SCP
=> Đpcm
sửa đề câu a đi
\(x^2-6x-7=x^2+x-7\left(x+1\right)=\left(x-7\right)\left(x+1\right)\)
+)\(x^3+2x^2+xy^2-4x\)
\(=x^3+xy^2+2x^2-4x\)
\(=x\left(x^2+y^2\right)+x\left(2x-2\right)\)
\(=x\left(x^2+y^2+2x-2\right)\)
+) \(x^2-6x-7\)
\(=x^2-6x+9-16\)
\(=\left(x-3\right)^2-16\)
\(=\left(x-3-4\right)\left(x-3+4\right)=\left(x-7\right)\left(x+1\right)\)