Phân tích đa thức thành nhân tử
3x^2 -11x+6
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Nếu x < -2
=> |x + 2| = -(x + 2) = -x - 2
=> |x - 5| = -(x - 5) = -x + 5
Khi đó |x + 2| + |x - 5| = 3x (1)
<=> -x - 2 - x + 5 = 3x
=> 3 = 5x
=> x = 0,6 (loại)
Nếu \(-2\le x\le5\)
=> |x + 2| = x + 2
=> |x - 5| = -(x - 5) = -x + 5
Khi đó (1) <=> x + 2 - x + 5 = 3x
=> 3x = 7
=> x = 7/3 (tm)
Nếu x > 5
=> |x + 2| = x + 2
=> |x - 5| = x - 5
Khi đó (1) <=> x + 2 + x - 5 = 3x
=> 2x - 3 = 3x
=> x = -3 (loại)
Vậy x = 7/3
| x + 2 | ≥ 0 <=> x + 2 ≥ 0 => x ≥ -2
| x - 5 | ≥ 0 <=> x - 5 ≥ 0 => x ≥ 5
Vậy để giải phương trình trên ta xét ba trường hợp
1/ x < -2
Pt trở thành :
-( x + 2 ) - ( x - 5 ) = 3x
<=> -x - 2 - x + 5 = 3x
<=> -2x + 3 = 3x
<=> -2x - 3x = -3
<=> -5x = -3
<=> x = 3/5 ( không tmđk )
2/ -2 < x < 5
Pt trở thành
( x + 2 ) - ( x - 5 ) = 3x
<=> x + 2 - x + 5 = 3x
<=> 7 = 3x
<=> x = 7/3 ( tmđk )
3/ x ≥ 5
Pt trở thành :
x + 2 + x - 5 = 3x
<=> 2x - 3 = 3x
<=> 2x - 3x = 3
<=> -x = 3
<=> x = -3 ( không tmđk )
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là x = 7/3
Gọi \(P\left(x\right)=ax^4+bx^3+cx^2+dx+e\)
Theo bài ta có : \(P\left(x\right)⋮7\Rightarrow\hept{\begin{cases}P\left(0\right)⋮7\\P\left(1\right)⋮7\\P\left(-1\right)⋮7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}e⋮7\\a+b+c+d+e⋮7\\a-b+c-d+e⋮7\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+b+c+d⋮7\\a-b+c-d⋮7\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+c⋮7\\b+d⋮7\end{cases}}\)
Mặt khác ta có : \(P\left(2\right)=16a+8b+4c+d+e⋮7\)
\(\Leftrightarrow2a+b+4c+d⋮7\)
\(\Leftrightarrow2\left(a+c\right)+b+d+2c⋮7\)
\(\Leftrightarrow2c⋮7\Leftrightarrow c⋮7\Leftrightarrow a⋮7\)
Chứng minh tương tự thì ta có \(a,b,c,d,e⋮7\). Ta có đpcm.
a) \(\sqrt{40}.\sqrt{12,1}.\sqrt{0,09}=\sqrt{40.12,1.0,09}=\sqrt{\frac{1089}{25}}=\frac{33}{5}\)
b) \(\sqrt{3,5}.\sqrt{2,5}.\sqrt{7}.\sqrt{\frac{1}{5}}=\sqrt{3,5.2,5.7.\frac{1}{5}}=\sqrt{\frac{49}{4}}=\frac{7}{2}\)
a) \(\sqrt{6,4.361}=\sqrt{6,4}.\sqrt{361}=\sqrt{16.0,4}.19\)
\(=\sqrt{16}.\sqrt{0,4}.19=4.\sqrt{0,4}.19=76.\sqrt{0,4}\)
b) \(\sqrt{9,9.1,1}=\sqrt{9.1,1.1,1}=\sqrt{9.1,1^2}=\sqrt{9}.\sqrt{1,1^2}=3.1,1=3,3\)
\(a,\sqrt{6,4.361}=\sqrt{2310,4}=\frac{76\sqrt{10}}{5}\)
\(b,\sqrt{9,9.1,1}=\sqrt{10,89}=3,3\)
Bài làm:
Ta có: \(\left(x-y\right)^2+4\left(x-y\right)-12\)
\(=\left[\left(x-y\right)^2-4\left(x-y\right)+4\right]-16\)
\(=\left(x-y-2\right)^2-4^2\)
\(=\left(x-y-2-4\right)\left(x-y-2+4\right)\)
\(=\left(x-y-6\right)\left(x-y+2\right)\)
\(\left(x-y\right)^2+4\left(x-y\right)-12\)
\(=\left(x-y\right)^2+2.2.\left(x-y\right)+4-16\)
\(=\left(x-y+2\right)^2-4^2\)
\(=\left(x-y+6\right)\left(x-y-2\right)\)
Bài làm:
Ta có: \(x^3+y^3+z^3-3xyz\)
\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+z^3-3xyz\)
\(=\left[\left(x+y\right)^3+z^3\right]-\left[3xy\left(x+y\right)+3xyz\right]\)
\(=\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)z+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy+y^2-zx-yz+z^2-3xy\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)\)
và
\(\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2\)
\(=x^2-2xy+y^2+y^2-2yz+z^2+z^2-2zx+x^2\)
\(=2\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)\)
Từ đó thay vào P rút ra:
\(P=\frac{\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)}{2\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)}=\frac{2020}{2}=1010\)
Vậy P = 1010
\(3x^2-11x+6\)
\(=3x^2-9x-2x+6\)
\(=\left(3x^2-9x\right)-\left(-2x+6\right)\)
\(=3x\cdot\left(x-3\right)-2\cdot\left(x-3\right)\)
\(=\left(3x-2\right)\cdot\left(x-3\right)\)
3x2 - 11x + 6
= 3x2 - 2x - 9x + 6
= ( 3x2 - 2x ) - ( 9x - 6 )
= x( 3x - 2 ) - 3( 3x - 2 )
= ( x - 3 )( 3x - 2 )