phân tích đa thức thành nhân tử
5x^2-5xy+4y-4x
(x+y)^3+(x-y)^3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(5x\left(x-1\right)-3x\left(x-1\right)\)
\(=2x\left(x-1\right)\)
b) \(x\left(x+y\right)-5x-5y\)
\(=x\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+y\right)\)
c) \(x\left(x-y\right)+y\left(y-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2\)
d) \(x^2+xy+x=x\left(x+y+1\right)\)
a. 5x ( x - 1 ) - 3x ( x - 1 )
= ( 5x - 3x ) ( x - 1 )
b. x ( x + y ) - 5x - 5y
= x ( x + y ) - 5 ( x + y )
= ( x - 5 ) ( x + y )
c. x ( x - y ) + y ( y - x )
= x ( x - y ) - y ( x - y )
= ( x - y )2
d. x2 + xy + x
= x ( x + y + 1 )
- 6x2 - 9xy + 15x
= - 3x ( 3y + 2x - 5 )
2x ( x - 3 ) + y ( x - 3 ) + ( 3 - x )
= ( 2x + y ) ( x - 3 ) - ( x - 3 )
= ( 2x + y + 1 ) ( x - 3 )
:P
\(m^2+n^2=m+n+8\)
\(\Leftrightarrow4m^2-4m+1+4n^2-4n+1=34\)
\(\Leftrightarrow\left(2m-1\right)^2+\left(2n-1\right)^2=34\left(1\right)\)
Mà \(\left(2m-1\right)^2\ge0;\left(2n-1\right)^2\ge0;m,n\in N\)và \(5^2+3^2=3^2+5^2=34\)
Từ (1) suy ra
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2m-1=5\\2n-1=3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}m=3\\n=2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2m-1=3\\2n-1=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}m=2\\n=3\end{cases}}\)
Vậy cặp số tự nhiên (m; n) thỏa mãn hệ thức \(m^2+n^2=m+n+8\)là \(\left\{\left(m=3;n=2\right);\left(m=2;n=3\right)\right\}\)
Ta có : \(m^2+n^2=m+n+8\)
\(\Leftrightarrow4m^2-4m+1+4n^2-4n+1=34\)
\(\Leftrightarrow\left(2m-1\right)^2+\left(2n-1\right)^2=34\left(1\right)\)
Mà \(\hept{\begin{cases}\left(2m-1\right)^2\ge0\\\left(2n-1\right)^2\ge0\end{cases}}\)và m , n thuộc N
(1) \(\Rightarrow\left(2m-1\right)^2\le34\)
\(\Rightarrow2m-1\le5\Rightarrow2m\le6\Rightarrow m\le3\)
+) Khi m = 0 thì : \(m^2+n^2=m+n+8\) \(\Leftrightarrow n^2-n-8=0\)
\(\Delta=\left(-1\right)^2-4.\left(-8\right)=33\)\(\Rightarrow m\notin N\)
+) khi m= 1 thì : \(m^2+n^2=m+n+8\)\(\Leftrightarrow n^2-n-8=0\)
\(\Delta=\left(-1\right)^2-4.\left(-8\right)=33\)\(\Rightarrow m\notin N\)
+) Khi m =2 thì : \(m^2+n^2=m+n+8\)\(\Leftrightarrow n^2-n-6=0\)
\(\Delta=\left(-1\right)^2-4.\left(-6\right)=25>0\)
\(\Rightarrow\sqrt{\Delta}=\sqrt{25}=5\) ; \(\hept{\begin{cases}n_1=\frac{1+5}{2}=3\left(TM\right)\\n_2=\frac{1-5}{2}=-2\left(L\right)\end{cases}}\)
+) Khi m = 3 thì : \(m^2+n^2=m+n+8\)\(\Leftrightarrow n^2-n-2=0\)
\(\Delta=\left(-1\right)^2-4.\left(-2\right)=9>0\)
\(\Rightarrow\sqrt{\Delta}=\sqrt{9}=3\); \(\hept{\begin{cases}n_3=\frac{1+3}{2}=2\left(TM\right)\\n_4=\frac{1-3}{2}=-1\left(L\right)\end{cases}}\)
vậy cặp snt ( m ; n ) thỏa mãn hệ thức \(m^2+n^2=m+n+8\)là \(\left(m;n\right)=\left(2;3\right)=\left(3;2\right)\)
5x2 - 5xy + 4y - 4x
= 5x ( x - y ) - 4 ( x - y )
= ( 5x - 4 ) ( x - y )
( x + y )3 + ( x - y )3
= 2x3 + 6xy2
= 2x ( x2 + 3y2 )
5 x^2 - 5xy + 4y - 4x
= 5x ( x - y ) - 4 ( x - y )
= ( x - y ) ( 5x - 4 )
( x + y )^3 + ( x - y )^3
= \(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3+x^3-3x^2y+3xy^2-y^3\)
= \(2x^3+6xy^2\)
=\(2x\left(x^2+3y^2\right)\)