Giải phương trình: x3 – 3x2 + 4x + 11 = 0
các bạn giúp mình
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(5\left(x-2\right)>3\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow5x-10>3x-12\)
\(\Leftrightarrow2x>-2\)
\(\Rightarrow x>-1\)
b) \(7\left(x+3\right)< 9\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow7x+21< 9x-9\)
\(\Leftrightarrow2x>30\)
\(\Rightarrow x>15\)
c) Vì \(x^2+x+1=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\left(\forall x\right)\)
=> \(2x-5>0\Rightarrow2x>5\Rightarrow x>\frac{5}{2}\)
d) \(x^2-2x+5=\left(x-1\right)^2+4>0\left(\forall x\right)\)
\(\Rightarrow3x-8< 0\Rightarrow3x< 8\Rightarrow x< \frac{8}{3}\)
Đặt \(A=x^2+15y^2+xy+8x+y+2020\)
\(\Rightarrow4A=4x^2+60y^2+4xy+32x+4y+8080\)
\(=\left(4x^2+4xy+y^2\right)+59y^2+32x+4y+8080\)
\(=\left(2x+y\right)^2+16.\left(2x+y\right)+64+59y^2+4y-16y+8016\)
\(=\left(2x+y+8\right)^2+59y^2-12y+8016\)
\(=\left(2x+y+8\right)^2+59\cdot\left(y^2-\frac{59}{12}y\right)+8016\)
\(=\left(2x+y+8\right)^2+59\cdot\left(y^2-2\cdot y\cdot\frac{59}{24}+\frac{59^2}{24^2}-\frac{59^2}{24^2}\right)+8016\)
\(=\left(2x+y+8\right)^2+59\cdot\left(y-\frac{59}{24}\right)^2+7659,439236\ge7659,439236\)
\(\Rightarrow A\ge1914,859809\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow y=\frac{59}{14};x=-\frac{171}{28}\)
P/s : Bài này hơi xấu .....
Đặt \(A=x^2+15y^2+xy+8x+y+2020\)
Ta có: \(A=x^2+x\left(y+8\right)+15y^2+y+2020=\left(x^2+x\left(y+8\right)+\frac{\left(y+8\right)^2}{4}\right)\)\(+\left(15y^2+y-\frac{\left(y+8\right)^2}{4}\right)+2020=\left(x+\frac{y+8}{2}\right)^2+\frac{59y^2-12y-64}{4}+2020\)\(=\left(x+\frac{y+8}{2}\right)^2+\frac{59\left(y-\frac{6}{59}\right)^2-\frac{3812}{59}}{4}+2020\ge\frac{\frac{-3812}{59}}{4}+2020=\frac{118227}{59}\)
Đẳng thức xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}y-\frac{6}{59}=0\\x=-\frac{y+8}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-239}{59}\\y=\frac{6}{59}\end{cases}}\)
C = 25x2 + 20x + 5/2
C = 25( x2 + 4/5x + 4/25 ) - 3/2
C = 25( x + 2/5 )2 - 3/2
25( x + 2/5 )2 ≥ 0 ∀ x => 25( x + 2/5 )2 - 3/2 ≥ -3/2
Đẳng thức xảy ra <=> x + 2/5 = 0 => x = -2/5
=> MinC = -3/2 <=> x = -2/5
\(C=25x^2+20x+\frac{5}{2}=25x^2+20x+4-\frac{3}{2}\)
\(=25\left(x+\frac{2}{5}\right)^2-\frac{3}{2}\)
Vì \(\left(x+\frac{2}{5}\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow25\left(x+\frac{2}{5}\right)^2-\frac{3}{2}\ge-\frac{3}{2}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow25\left(x+\frac{2}{5}\right)^2=0\Leftrightarrow x+\frac{2}{5}=0\Leftrightarrow x=-\frac{2}{5}\)
Vậy Cmin = -3/2 <=> x = -2/5
a) ( 2x + 3 )( x - 2 ) = 9
<=> 2x2 - x - 6 - 9 = 0
<=> 2x2 - x - 15 = 0
<=> 2x2 + 5x - 6x - 15 = 0
<=> x( 2x + 5 ) - 3( 2x + 5 ) = 0
<=> ( 2x + 5 )( x - 3 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x+5=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{2}\\x=3\end{cases}}\)
Vậy S = { -5/2 ; 3 }
b) x3 + 5x + 6 = 0
Thử với x = -1 ta có
(-1)3 + 5.(-1) + 6 = -1 - 5 + 6 = 0
Vậy -1 là nghiệm của phương trình . Theo hệ quả của định lí Bézuote thì phương trình trên chia hết cho ( x + 1 )
Thực hiện phép chia x3 + 5x + 6 cho x + 1 ta được x2 - x + 6
Vậy ta phân tích được ( x + 1 )( x2 - x + 6 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^2-x+6=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x^2-x+6=0\left(1\right)\end{cases}}\)
Ta có : (1) = x2 - x + 1/4 + 23/4 = ( x - 1/2 )2 + 23/4 ≥ 23/4 > 0 ∀ x
=> (1) vô nghiệm
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là x = -1
a, \(\left(2x+3\right)\left(x-2\right)=9\Leftrightarrow2x^2-4x+3x-6=9\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x-15=0\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-3\right)=0\)
\(x=-\frac{5}{2};3\)
b, \(x^3+5x+6=0\Leftrightarrow x=-1\)
c,
Biến đổi giả thiết \(2\left(a^2+b^2\right)-\left(a+b\right)=2ab\)
Mà ta có: \(2ab\le\frac{\left(a+b\right)^2}{2}\)nên \(2\left(a^2+b^2\right)-\left(a+b\right)\le\frac{\left(a+b\right)^2}{2}\)(*)
Theo BĐT Cauchy-Schwarz: \(2\left(a^2+b^2\right)\ge\left(a+b\right)^2\)nên từ (*) suy ra \(\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)\le\frac{\left(a+b\right)^2}{2}\)
Đặt \(s=a+b>0\)thì \(s^2-s\le\frac{s^2}{2}\Leftrightarrow\frac{s^2}{2}-s\le0\Leftrightarrow s^2-2s\le0\Leftrightarrow s\left(s-2\right)\le0\)
Mà \(s>0\)nên \(s-2\le0\Rightarrow s\le2\)hay \(a+b\le2\)
\(F=\frac{a^3}{b}+\frac{b^3}{a}+2020\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\ge\frac{a^4}{ab}+\frac{b^4}{ab}+2020.\frac{4}{a+b}\)\(\ge\frac{\left(a^2+b^2\right)^2}{2ab}+\frac{8080}{a+b}\ge\left(\frac{\left(a+b\right)^2}{2}+\frac{4}{a+b}+\frac{4}{a+b}\right)+\frac{8072}{a+b}\)
\(\ge3\sqrt[3]{\frac{\left(a+b\right)^2}{2}.\frac{4}{a+b}.\frac{4}{a+b}}+\frac{8072}{2}=4042\)
Đẳng thức xảy ra khi a = b = 1
\(x^3+x-y^3-y\)
=\(x^3-y^3+x-y\)
=\(\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)+1\left(x-y\right)\)
=\(\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2+1\right)\)
Phân tích hỏ ?
x3 + x - y3 - y
= ( x3 - y3 ) + ( x - y )
= ( x - y )( x2 + xy + y2 ) + 1( x - y )
= ( x - y )( x2 + xy + y2 + 1 )
Gọi N, G lần lượt là giao điểm của AH, AK với BC.
Xét ∆ABN có BH là đường cao cũng là phân giác nên là tam giác cân do đó BH cũng là trung tuyến
=> HN = HA
Tương tự: AK = KG
∆ANG có HN = HA và AK = KG nên HK là đường trung bình của tam giác
=> HK // HG hay HK // BC (đpcm)
C1 : Cardano (mk chưa học )
C2 : Mode set up -> 5 -> ax^3 + bx^2 + cx + d = 0
PT <=> \(x_1=-1,209...;x_2=2,104....\)
dùng lượng giác hóa cũng được các bạn nhé