Chứng minh rằng nếu \(\frac{x}{a+2b+c}\)= \(\frac{y}{2a+b-c}\)=\(\frac{z}{4a-4b+c}\)thì \(\frac{a}{x+2y+z}\)=\(\frac{b}{2x+y-z}\)=\(\frac{c}{4x-4y+z}\)
Các bn giúp mik nha mik tik cho.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Trả lời:
Bài II :
a, \(\frac{3}{8}+\frac{1}{8}:x=\frac{3}{16}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{8}:x=\frac{3}{16}-\frac{3}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{8}:x=-\frac{3}{16}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{8}:\left(-\frac{3}{16}\right)\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{2}{3}\)
b, \(\left|2x+1\right|+\frac{3}{2}=3\)
\(\Leftrightarrow\left|2x+1\right|=\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=\frac{3}{2}\\2x+1=-\frac{3}{2}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=\frac{1}{2}\\2x=-\frac{5}{2}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\x=-\frac{5}{4}\end{cases}}}\)
c, \(\frac{1}{4}x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(\frac{1}{4}x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\frac{1}{4}x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=12\end{cases}}}\)
d, \(7^{x+2}+2.7^x=357\)
\(\Leftrightarrow7^x.7^2+2.7^x=357\)
\(\Leftrightarrow7^x\left(7^2+2\right)=357\)
\(\Leftrightarrow7^x.51=357\)
\(\Leftrightarrow7^x=7\)
\(\Leftrightarrow7^x=7^1\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Bài III :
a, \(\frac{x}{8}=\frac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}.8=\frac{8}{5}\)
b, \(2x:8=0,3:0,6\)
\(\Leftrightarrow2x:8=0,5\)
\(\Leftrightarrow2x=0,5.8\)
\(\Leftrightarrow2x=4\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
c, \(\frac{2x-1}{4}=\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow5\left(2x-1\right)=12\)
\(\Leftrightarrow10x-5=12\)
\(\Leftrightarrow10x=17\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{17}{10}\)
d, \(\frac{x-1}{3}=\frac{x+2}{5}\)
\(\Leftrightarrow5\left(x-1\right)=3\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow5x-5=3x+6\)
\(\Leftrightarrow5x-3x=6+5\)
\(\Leftrightarrow2x=11\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\)
Bài IV :
a, \(A=-\left(\frac{1}{2}x-1\right)^2-\left(x^2-4\right)^4+2021\)
Ta có: \(-\left(\frac{1}{2}x-1\right)^2\le0\forall x;-\left(x^2-4\right)^4\le0\forall x\)
\(\Leftrightarrow-\left(\frac{1}{2}x-1\right)^2-\left(x^2-4\right)^4\le0\forall x\)
\(\Leftrightarrow-\left(\frac{1}{2}x-1\right)^2-\left(x^2-4\right)^4+2021\le2021\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{2}x-1=0\\x^2-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\x=\pm2\end{cases}\Rightarrow x=2}}\)
Vậy GTLN của A = 2021 khi x = 2
b, Ta có : \(\left(2x-3y\right)^2+\left|7y-5z\right|=0\)
Mà \(\left(2x-3y\right)^2\ge0\forall x,y;\left|7y-5z\right|\ge0\forall y,z\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-3y=0\\7y-5z=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x=3y\\7y=5z\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\\\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}\frac{x}{15}=\frac{y}{10}\left(1\right)\\\frac{y}{10}=\frac{z}{14}\left(2\right)\end{cases}}}\)
Từ (1) và (2) => \(\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{14}\)
Đặt \(\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{14}=k\left(k\ne0\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=15k\\y=10k\\z=14k\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=225k^2\\y^2=100k^2\\z=196k^2\end{cases}}}\)
Ta có : x2 + y2 + z2 = 1024
=> 225k2 + 100k2 + 196k2 = 1024
<=> 521k2 = 1024
=> k2 = \(\frac{1024}{521}\)
=> k = \(\pm\sqrt{\frac{1024}{521}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=15k=15\sqrt{\frac{1024}{521}}\\y=10k=10\sqrt{\frac{1024}{521}}\\z=14k=14\sqrt{\frac{1024}{521}}\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x=15k=15.\left(-\sqrt{\frac{1024}{521}}\right)=-15\sqrt{\frac{1024}{521}}\\y=10k=10.\left(-\sqrt{\frac{1024}{521}}\right)=-10\sqrt{\frac{1024}{521}}\\z=14.\left(-\sqrt{\frac{1024}{521}}\right)=-14\sqrt{\frac{1024}{521}}\end{cases}}\)
cho số b = 3^1001 x 7^1002 x 13^1003
chữ số hàng đơn vị là 9 nha bạn
vì 3^1001 x 7^1002 x 13^1003
= ( 3 x 4 x 13 )^1001 x 7 x 13
= 237^1001 x 1183
= 273^500 x 273 x 1183
= ........1 x ........9
= .........9
Giải thích các bước giải:
x−2x−1=x+4x+7x-2x-1=x+4x+7
⇒(x−2)(x+7)=(x+4)(x−1)⇒(x-2)(x+7)=(x+4)(x-1)
⇔x2+5x−14=x2+3x−4⇔x2+5x-14=x2+3x-4
⇔2x=10⇔2x=10
⇒x=5
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}=\frac{z}{-3}=\frac{x^2+y^2+z^2}{25+4+9}=\frac{200}{38}=\frac{100}{19}\)
\(\Rightarrow x=\frac{500}{19};y=\frac{200}{19};z=-\frac{300}{19}\)
gọi số cần tìm là x
vì x : 3 dư 2 => x + 1 ⋮ 3
x : 7 dư 6 => x + 1 ⋮ 7
x : 25 dư 24 => x + 1 ⋮ 24
=> x + 1 thuộc BC(3;7;24)
có 3 = 3 ; 7 = 7; 24 = 2^2.3
=> BCNN(3;7;24) = 3.7.2^2 = 84
=> x + 1 thuộc B(84)
=> x + 1 thuộc {0;84;168; ....}
=> x thuộc {-1; 83; 167;. ...}
mà x thuộc N và x nhỏ nhất
=> x = 83
vậy số cần tìm là 83
chết mình ghi lộn cái xong tính lộn luôn
24 = 2^3.3
nên BCNN = 2^3.3.7 = 168 nhé :((