Giải phương trình nghiệm nguyên: a)\(2x^4+3x^2=x^3+x^2y+x+y+16\) b)\(2x^3=x^2+2xy+13x+y+86\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. \(3^9-8=\left(3^3\right)^3-2^3=27^3-2^3\)
\(=\left(27-2\right)\left(27^2+54+4\right)=25\left(27^2+58\right)⋮25\)( đpcm )
b. Đặt số lẻ đó là 2k + 1
Theo đề ta có : ( 2k + 1 )2 - 1 chia hết cho 8
=> ( 2k + 1 - 1 ) ( 2k + 1 + 1 )
=> 2k ( 2k + 2 )
=>4k2 + 4k
Vì 4k2 chia hết cho 4 ; 4k chia hết cho 2
=> 4k2 + 4k chia hết cho 8
=> Đpcm
A = -x2 - 4x - 2 = -( x2 + 4x + 4 ) + 2 = -( x + 2 )2 + 2
-( x + 2 )2 ≤ 0 ∀ x => -( x + 2 )2 + 2 ≤ 2
Đẳng thức xảy ra <=> x + 2 = 0 => x = -2
=> MaxA = 2 <=> x = -2
B = -x2 + 10x - 24 = -( x2 - 10x + 25 ) + 1 = -( x - 5 )2 + 1
-( x - 5 )2 ≤ 0 ∀ x => -( x - 5 )2 + 1 ≤ 1
Đẳng thức xảy ra <=> x - 5 = 0 => x = 5
=> MaxB = 1 <=> x = 5
C = -x2 - x - 1 = -( x2 + x + 1/4 ) - 3/4 = -( x + 1/2 )2 - 3/4
-( x + 1/2 )2 ≤ 0 ∀ x => -( x + 1/2 )2 - 3/4 ≤ -3/4
Đẳng thức xảy ra <=> x + 1/2 = 0 => x = -1/2
=> MaxC = -3/4 <=> x = -1/2
D = -3x2 - 3x - 3 = -3( x2 + x + 1/4 ) - 9/4 = -3( x + 1/2 )2 - 9/4
-3( x + 1/2 )2 ≤ 0 ∀ x => -3( x + 1/2 )2 - 9/4 ≤ -9/4
Đẳng thức xảy ra <=> x + 1/2 = 0 => x = -1/2
=> MaxD = -9/4 <=> x = -1/2
a,\(x^2+4x+7=x^2+4x+4+3=\left(x+2\right)^2+3\ge3\)
Dấu = xảy ra \(< =>x+2=0< =>x=-2\)
Vậy \(A_{min}=3\)khi \(x=-2\)
b,\(4x^2+4x+6=\left(2x\right)^2+4x+1+5=\left(2x+1\right)^2+5\ge5\)
Dấu = xảy ra \(< =>2x+1=0< =>x=-\frac{1}{2}\)
Vậy \(B_{min}=5\)khi \(x=-\frac{1}{2}\)
c,\(x^2+x+1=x^2+x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
Dấu = xảy ra \(< =>x+\frac{1}{2}=0< =>x=-\frac{1}{2}\)
Vậy \(C_{min}=\frac{3}{4}\)khi \(x=-\frac{1}{2}\)
d,\(2x^2-6x=2\left(x^2-3x+\frac{9}{4}\right)-\frac{9}{2}=2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{2}\ge-\frac{9}{2}\)
Dấu = xảy ra \(< =>x-\frac{3}{2}=0< =>x=\frac{3}{2}\)
Vậy \(D_{min}=-\frac{9}{2}\)khi \(x=\frac{3}{2}\)
chưa học nhưng sẽ cố giải
a,\(3\left(x-2\right)-\left(x-5\right)>21\)
\(< =>3x-6-x+5>21\)
\(< =>2x-1>21\)
\(< =>2x>21+1=22\)
\(< =>x>11\)
b,\(5\left(x+1\right)-7\left(x-3\right)< 10\)
\(< =>5x+5-7x+21< 10\)
\(< =>26-2x< 10< =>2x>16< =>x>8\)
a) 3( x - 2 ) - ( x - 5 ) > 21
<=> 3x - 6 - x + 5 > 21
<=> 2x - 1 > 21
<=> 2x > 20
<=> x > 10
b) 5( x + 1 ) - 7( x - 3 ) < 10
<=> 5x + 5 - 7x + 21 < 10
<=> -2x + 26 < 10
<=> -2x < -16
<=> x > 8
a, Gọi thời gian người 1 đến B là x(giờ;x>0)
=>Thời gian người thứ 2 đến B là x-1(giờ)
Quãng đường người thứ 1 đi là 10x(km)
Quãng đường người thứ 2 đi là 12(x-1)(km)
Vì quãng đường đi được là như nhau nên ta có phương trình:
10x=12(x-1)
<=>10x=12x-12
<=>12=12x-10x
<=>12=2x
<=>x=6(thỏa mãn)
Vậy quãng đường AB dài: 10.6=60(km)
b, Gọi vận tốc người thứ 1 là x(km/h; x>0)
=>Vận tốc người thứ 2 là x-3(km/h)
Quãng đường người thứ 1 đi là 5x(km)
Quãng đường người thứ 2 đi là 6(x-3)(km)
Vì quãng đường đi được là như nhau nên ta có phương trình:
5x=6(x-3)
<=>5x=6x-18
<=>18=6x-5x
<=>18=x(thỏa mãn)
Vậy quãng đường AB dài: 18.5=90(km)
1/ Gọi độ dài quãng đường AB là x ( km, x > 0 )
Thời gian người 1 đi từ A đến B = x/10 ( giờ )
Thời gian người 2 đi từ A đến B = x/12 ( giờ )
Người 2 đến sớm hơn người 1 1 giờ
=> Ta có phương trình : x/10 - x/12 = 1
<=> x( 1/10 - 1/12 ) = 1
<=> x . 1/60 = 1
<=> x = 60 ( tmđk )
Vậy quãng đường AB dài 60km
2/ Gọi vận tốc của người 1 là x ( km/h , x > 3 )
=> Vận tốc của người 2 = x - 3 (km/h)
Quãng đường người 1 đi = 5x ( km )
Quãng đường người 2 đi = 6( x - 3 )
Vì quãng đường AB không đổi
=> Ta có phương trình : 5x = 6( x - 3 )
<=> 5x = 6x - 18
<=> 5x - 6x = -18
<=> -x = -18
<=> x = 18 ( tmđk )
Vậy vận tốc của người 1 là 18km/h
=> Quãng đường AB dài : 18.5 = 90km
Bài làm:
Ta có: \(\left(4x-1\right)^3+\left(3-4x\right)\left(9+12x+16x^2\right)=\left(8x-1\right)\left(8x+1\right)-\left(3x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow64x^3-48x^2+12x-1+27-64x^3-64x^2+1+3x-5=0\)
\(\Leftrightarrow15x+22=0\)
\(\Leftrightarrow15x=-22\)
\(\Rightarrow x=-\frac{22}{15}\)
( 4x - 1 )3 + ( 3 - 4x )( 9 + 12x + 16x2 ) = ( 8x - 1 )( 8x + 1 ) - ( 3x - 5 )
<=> 64x3 - 48x2 + 12x - 1 + [ 33 - ( 4x )3 ] = ( 8x )2 - 12 - 3x + 5
<=> 64x3 - 48x2 + 12x - 1 + 27 - 64x3 = 64x2 - 1 - 3x + 5
<=> 64x3 - 48x2 + 12x - 64x3 - 64x2 + 3x = -1 + 5 + 1 - 27
<=> -112x2 + 15x = -22
<=> -112x2 + 15x + 22 = 0 (*) ( lại phải xài Delta :(( )
\(\Delta=b^2-4ac=15^2-4\cdot\left(-112\right)\cdot22=225+9856=10081\)
\(\Delta>0\)nên (*) có hai nghiệm phân biệt
\(\hept{\begin{cases}x_1=\frac{-b+\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{-15+\sqrt{10081}}{-224}\\x_2=\frac{-b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{-15-\sqrt{10081}}{-224}\end{cases}}\)
Nghiệm xấu quá -..-