Chứng minh rằng x=\(\sqrt[3]{9+4\sqrt{5}}+\sqrt[3]{9-4\sqrt{5}}\)là nghiệm của pt \(x^5-3x-18=0.\)Từ đó tìm x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,3x3-x2-21x+7
=(3x3-x2)-(21x-7)
=x2(3x-1)-7(3x-1)
=(3x-1)(x2-7)
b,x3-4x2+8x-8
=(x3-8)-(4x2-8x)
=(x-2)(x2+2x+4)-4x(x-2)
=(x-2)(x2+2x-4x+4)
=(x-2)(x2-2x+4)
c,x3-5x2-5x+1
=(x3+1)-(5x2+5x)
=(x+1)(x2-x+1)-5x(x+1)
=(x+1)(x2-x-5x+1)
=(x+1)(x2-6x+1)
d,x2y-xz+z-y
=(x2y-y)-(xz-z)
=y(x2-1)-z(x-1)
=y(x+1)(x-1)-z(x-1)
=(x-1)(x+y-z+1)
e,x4-x3-x2-1
=(x4-x2)-(x3+1)
=x2(x2-1)-(x+1)(x2-x+1)
=x2(x-1)(x+1)-(x+1)(x2-x+1)
=(x+1)(x2+x-1-x2+x-1)
=(x+1)(2x-2)
=2(x+1)(x-1)
Ta có : \(\left(x+1\right)^4\ge0\forall x\)
\(\left(x+3\right)^4\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^4+\left(x+3\right)^4\ge0\forall x\)
Dấu = xảy ra khi : \(\left(x+1\right)^4+\left(x+3\right)^4=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)^4=0\\\left(x+3\right)^4=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=-1\\x=-3\end{cases}\left(ktm\right)}\)
\(\Rightarrow\)phương trình vô ngiệm
Ta có :
\(\left(x+1\right)^4\ge0\forall x\)
\(\left(x+3\right)^4\ge0\forall x\)
Phương trình = 0 \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)^4=0\\\left(x+3\right)^4=0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x+1=0\\x+3=0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x=-1\\x=-3\end{cases}}\)
\(x\in\varnothing\)
a, A=xy+7x-3y-21 b,B= xyz+xz-yz-z+xy+x-y-1
A=(xy+7x)-(3y+21) B=(xyz+xz)-(yz+z)+(xy+x)-(y+1)
A=x(y+7)-3(y+7) B=xz(y+1)-z(y+1)+x(y+1)-(y+1)
A=(y+7)(x-3) B=(y+1)(xz-z+x-1)
Thay x=103, y=-17 vào biểu thức ta có: B=(y+1)[(xz-z)+(x-1)]
A=(-17+7)(103-3) B=(y+1)[z(x-1)+(x-1)]
A=(-10)(100) B=(y+1)(x-1)(z+1)
A=-1000 Thay x=-9, y=-21, z=-31 vào biểu thức ta có:
B=(-21+1)(-9-1)(-31+1)
B=(-20)(-10)(-30)
B=200(-30)
B=-6000
x11 + x10 + 1
= ( x11 - x9 + x8 - x6 + x5 - x3 + x2 ) + ( x10 - x8 + x7 - x5 + x4 - x2 + x ) + ( x9 - x7 + x6 - x4 + x3 - x + 1 )
= x2 ( x9 - x7 + x6 - x4 + x3 - x + 1 ) + x( ( x9 - x7 + x6 - x4 + x3 - x + 1 ) + 1( x9 - x7 + x6 - x4 + x3 - x + 1 )
= ( x2 + x + 1 ) ( x9 - x7 + x6 - x4 + x3 - x + 1 )
Chỗ nào không hiểu thì ib nhé :)
x11+x10+1
=x11+x10+x9-x9-x8-x7+x8+x7+x6-x6-x5-x4+x5+x4+x3-x3-x2-x+x2+x+1
=(x11+x10+x9)-(x9+x8+x7)+(x8+x7+x6)-(x6+x5+x4)+(x5+x4+x3)-(x3+x2+x)+(x2+x+1)
=x9(x2+x+1)-x7(x2+x+1)+x6(x2+x+1)-x4(x2+x+1)+x3(x2+x+1)-x(x2+x+1)+(x2+x+1)
=(x2+x+1)(x9-x7+x6-x4+x3-x+1)
Đặt \(a=\sqrt[3]{9+4\sqrt{5}},b=\sqrt[3]{9-4\sqrt{5}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b=x\\ab=1\end{cases}}\)
Ta có: \(x^3=\left(a+b\right)^3=a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)\)
\(\Rightarrow x^3=\left(9+4\sqrt{5}\right)+\left(9-4\sqrt{5}\right)+3.1.x\)
\(\Leftrightarrow x^3=18+3x\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x-18=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+3x+6\right)=0\)
Vì \(x^2+3x+6=\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{15}{4}>0\)
\(\Rightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
Thay x=3 vào \(x^5-3x-18=0\), thấy không thoả mãn.
KL: Đề sai !