\(\text{Phân tích đa thức thành nhân tử (bằng kĩ thuật tách hạng tử):}\) \(3x^2 +3x - 6\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(27\left(1-x\right)\left(x^2+x+1\right)+81x\left(x-1\right)\)
\(=27\left(1-x^3\right)+81\left(x^2-x\right)\)
\(=27-27x^3+81x^2-81x\)
b) \(y\left[x^2+x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\right]+\left(x-y\right)^3\)
\(=y\left[x^2+x^2-xy+x^2-2xy+y^2\right]+x^3-3x^2y+3xy^2-y^3\)
\(=y\left(3x^2-3xy+y^2\right)+x^3-3x^2y+3xy^2-y^3\)
\(=3x^2y-3xy^2+y^3+x^3-3x^2y+3xy^2-y^3=x^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a + b + c = 0
=> a + b = - c
=> ( a + b )3 = - c3
\(\Leftrightarrow a^3+3a^2b+3ab^2+b^3=-c^3\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=-3a^2b-3ab^2\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=-3ab\left(a+b\right)\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=-3ab\left(-c\right)\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+c^3=3abc\) ( đpcm )
Ta dễ có được
\(a+b+c=0\Rightarrow a+b=-c\Rightarrow\left(a+b\right)^3=-c^3\)
\(\Rightarrow a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)=-c^3\Rightarrow a^3+b^3+c^3=-3ab\left(a+b\right)=-3ab\left(-c\right)=3abc\)
Suy ra điều cần chwgns minh
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(pt< =>x^3-3.x^2.3+3.x.9-27-\left(x^3-27\right)+9\left(x^2+2x+1\right)=4\)
\(< =>x^3-27-x^3+27-9x^2+27x+9x^2+18x+9=4\)
\(< =>45x=4-9=-5< =>x=-\frac{5}{45}=-\frac{1}{9}\)
b) \(pt< =>x\left(x^2-25\right)-\left(x^3+8\right)=17\)
\(< =>x^3-25x-x^3-8=17< =>25x=-8-17=-25< =>x=-1\)
a) ( x - 3 )3 - ( x - 3 )( x2 + 3x + 9 ) + 9( x + 1 )2 = 4
<=> x3 - 9x2 + 27x - 27 - ( x3 - 27 ) + 9( x2 + 2x + 1 ) = 4
<=> x3 - 9x2 + 27x - 27 - x3 + 27 + 9x2 + 18x + 9 = 4
<=> 45x + 9 = 4
<=> 45x = -5
<=> x = -5/45 = -1/9
b) x( x - 5 )( x + 5 ) - ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) = 17
<=> x( x2 - 25 ) - ( x3 + 23 ) = 17
<=> x3 - 25x - x3 - 8 = 17
<=> -25x - 8 = 17
<=> -25x = 25
<=> x = -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ( x + 2 )( x + 3 ) - ( x - 2 )( x + 5 ) = 16
<=> x2 + 5x + 6 - ( x2 + 3x - 10 ) = 16
<=> x2 + 5x + 6 - x2 - 3x + 10 = 16
<=> 2x + 16 = 16
<=> 2x = 0
<=> x = 0
b) 3x( 2x - 4 ) - 2x( 3x + 5 ) = 44
<=> 6x2 - 12x - 6x2 - 10x = 44
<=> -22x = 44
<=> x = -2
c) 2( 5x - 8 - 3 )( 4x - 5 ) = 4( 3x - 4 )
<=> 2( 5x - 11 )( 4x - 5 ) = 4( 3x - 4 )
<=> 2( 20x2 - 69x + 55 ) = 12x - 16
<=> 40x2 - 138x + 110 = 12x - 16
<=> 40x2 - 138x + 110 - 12x + 16 = 0
<=> 40x2 - 150 + 126 = 0 ( chưa học nghiệm vô tỉ nên để vô nghiệm nha :) )
=> Vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 5x( x - 1 ) = x - 1
<=> 5x2 - 5x = x - 1
<=> 5x2 - 5x - x + 1 = 0
<=> 5x2 - 6x + 1 = 0
<=> 5x2 - 5x - x + 1 = 0
<=> 5x( x - 1 ) - 1( x - 1 ) = 0
<=> ( x - 1 )( 5x - 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)
b) 2( x + 5 ) - x2 - 5x = 0
<=> 2x + 10 - x2 - 5x = 0
<=> -x2 - 3x + 10 = 0
<=> -x2 - 5x + 2x + 10 = 0
<=> -x( x + 5 ) + 2( x + 5 ) = 0
<=> ( x + 5 )( 2 - x ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+5=0\\2-x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\)
c) x2 - 2x - 3 = 0
<=> x2 + x - 3x - 3 = 0
<=> x( x + 1 ) - 3( x + 1 ) = 0
<=> ( x + 1 )( x - 3 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}\)
d) 2x2 + 5x - 3 = 0
<=> 2x2 - x + 6x - 3 = 0
,<=> x( 2x - 1 ) + 3( 2x - 1 ) = 0
<=> ( 2x - 1 )( x + 3 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
a) 5x ( x - 1 ) = x - 1 <=> 5x2 - 5x - x + 1 = 0
<=> 5x2 - 6x + 1 = 0 <=> 5x2 - x - ( 5x - 1 ) = 0
<=> x ( 5x - 1 ) - ( 5x - 1 ) = 0 <=> ( x - 1 )( 5x - 1 ) = 0
<=> x = 1 hoặc x = 1/5
b) 2 ( x + 5 ) - x2 - 5x = 0 <=> 2 ( x + 5 ) - x ( x + 5 ) = 0
<=> ( 2 - x ) ( x + 5 ) = 0 <=> x = 2 hoặc x = -5
c) x2 - 2x - 3 = 0 <=> x2 + x - 3x - 3 = 0
<=> x ( x + 1 ) - 3 ( x + 1 ) = 0 <=> ( x - 3 ) ( x + 1 ) = 0
<=> x = 3 hoặc x = -1
d) 2x2 + 5x - 3 = 0
Ta có : delta = 52 - 4.2.3 = 25 - 24 = 1
Khi đó : x = -1 hoặc x = 3/2
Bài làm:
Ta có: \(3x^2+3x-6\)
\(=\left(3x^2+6x\right)-\left(3x+6\right)\)
\(=3x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\)
\(=3\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)
\(3x^2+3x-6\)
\(=3\left(x^2+x-2\right)\)
\(=3\left(x^2+2x-x-2\right)\)
\(=3\left[x\left(x+2\right)-\left(x+2\right)\right]\)
\(=3\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)