Tìm tất cả các cặp số tự nhiên (x,y) thỏa mãn x3 - y3 + xy = 1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x2 + y2 + 10x + 6y + 34 = 0
=> (x2 + 10x + 25) + (y2 + 6y + 9) = 0
=> (x + 5)2 + (y + 3)2 = 0
=> \(\hept{\begin{cases}x+5=0\\y+3=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-5\\y=-3\end{cases}}\)
Vậy x = - 5 ; y = -3
b) 25x2 + 4y2 + 10x + 4y + 2 = 0
=> (25x2 + 10x + 1) + (4y2 + 4y + 1) = 0
=> (5x + 1)2 + (2y + 1)2 = 0
=> \(\hept{\begin{cases}5x+1=0\\2y+1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-0,2\\y=-0,5\end{cases}}\)
Vậy x = -0,2 ; y = -0,5
a)
\(x^2+10x+25+y^2+6y+9=0\)
\(\left(x+5\right)^2+\left(y+3\right)^2=0\) ( 1 )
Ta có :
\(\left(x+5\right)^2\ge0\forall x\)
\(\left(y+3\right)^2\ge0\forall y\)
\(\left(1\right)=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+5\right)^2=0\\\left(y+3\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x+5=0\\y+3=0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x=-5\\y=-3\end{cases}}\)
b)
\(25x^2+10x+1+4y^2+4y+1=0\)
\(\left(5x+1\right)^2+\left(2y+1\right)^2=0\) ( 1 )
Ta có :
\(\left(5x+1\right)^2\ge0\forall x\)
\(\left(2y+1\right)^2\ge0\forall y\)
\(\left(1\right)=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(5x+1\right)^2=0\\\left(2y+1\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}5x+1=0\\2y+1=0\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x=\frac{-1}{5}\\y=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hằng đẳng thức:\(a^3+b^3+c^3-3abc=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca\right)\)
\(x^3+y^3+6xy=8\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+y^3+\left(-2\right)^3+6xy\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y-2\right)\left(x^2+y^2+4-xy+2y+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+y=2\)
cho mik hỏi tí nhá bạn có thể giải thích rõ bước cuối cùng ko
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
https://olm.vn/hoi-dap/detail/7291365157.html
tham khảo! bài này mk làm ở đó hơi thieuus bạn chỉ cần + ... là đc
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4 số nguyên liên tiếp là a;b;c;d theo đề bài
có thể xảy ra 2 trường hợp
+ a chẵn; b lẻ; c chẵn; d lẻ => bd-ac lẻ
+ a lẻ; b chẵn; c lẻ; d chẵn => bd-ac lẻ
Nhưng theo đề bài hiệu 2 tích trên =90 chẵn
=> ĐỀ BÀI SAI
Nguyễn Ngọc Minh Anh cảm ơn bn nhưng đề bài ko sai mà là bn sai
vì mik lm ra đc là 48,49,50,51 và nó cx là kết quả đúng
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, \(15\left(x+3\right)+20x\left(x+8\right)=15x+45+20x^2+160x\)
\(=20x^2+175x+45=...\)
c, \(6\left(x-9\right)-3x\left(y-x\right)=6x-54-3xy+3x^2\)
d, \(2xy+10x^2-x\) không phân tích được nữa nhé
e, \(4ab^2-28a+16b\)không phân tích được nữa nhé
g, \(a\left(a+b\right)=ab\left(a+b\right)< =>\left(a+b\right)\left(a-ab\right)=0< =>\left(a+b\right)a\left(1-b\right)=0\)
h, \(30a^2+6a-6=\left(\sqrt{30}a\right)^2+2.\sqrt{30}.\frac{3}{\sqrt{30}}+\frac{3}{10}-\frac{63}{10}\)
\(=\left(\sqrt{30}a+\frac{3}{\sqrt{30}}\right)^2-\sqrt{\frac{63}{10}}^2=\left(\sqrt{30}a+\frac{3}{\sqrt{30}}-\sqrt{\frac{63}{10}}\right)\left(\sqrt{30}a+\frac{3}{\sqrt{30}}+\sqrt{\frac{63}{10}}\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đặt a - b-c=x; b-c-a=y; c-a-b=z
=> a + b + c = ...
Thay vào ròi lm tiếp nha
Bài làm:
Đặt \(\hept{\begin{cases}a-b-c=x\\b-c-a=y\\c-a-b=z\end{cases}}\)=> \(a+b+c=-\left(x+y+z\right)\)
Thay vào:
Bt = \(x^2+y^2+z^2-\left(x+y+z\right)^2\)
\(=x^2+y^2+z^2-x^2-y^2-z^2-2\left(xy+yz+zx\right)\)
\(=-2\left(xy+yz+zx\right)\)
Xét: \(xy=\left(a-b-c\right)\left(b-c-a\right)=\left(b+c-a\right)\left(c+a-b\right)\)
\(=\left[c-\left(a-b\right)\right]\left[c+\left(a-b\right)\right]\)
\(=c^2-\left(a-b\right)^2\)
\(=c^2-a^2+2ab-b^2\)
Tương tự: \(yz=a^2-b^2+2bc-c^2\) ; \(zx=b^2-c^2+2ca-a^2\)
=> \(-2\left(xy+yz+zx\right)=2\left(a^2+b^2+c^2-2ab-2bc-2ca\right)\)
\(x^3-y^3+xy=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)+xy=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^3+\frac{1}{27}+3xy\left(x-y+\frac{1}{3}\right)=\frac{26}{27}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y+\frac{1}{3}\right)\left[\left(x-y\right)^2-\frac{x-y}{3}+\frac{1}{9}\right]+3xy\left(x-y+\frac{1}{3}\right)=\frac{26}{27}\)
\(\left(x-y+\frac{1}{3}\right)\left[\left(x-y\right)^2-\frac{x-y}{3}+\frac{1}{9}+3xy\right]=\frac{26}{27}\)
Đoạn này ez