Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức sau :
x2+5x+7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. \(\left(2+xy\right)^2=x^2y^2+4xy+4\)
b. \(\left(5-x^2\right)\left(5+x^2\right)=25+5x^2-5x^2-x^4=-x^4+25\)
c. \(\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)=8x^3+4x^2y+2xy^2-4x^2y-2xy^2-y^3\)
\(=8x^3-y^3\)
d. \(\left(5-3x\right)^2=25-30x+9x^2\)
e. \(\left(5x-1\right)^3=125x^3-75x^3+15x-1\)
f. \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)=x^3-3x^2+9x+3x^2-9x+27=x^3+27\)
h. \(\left(2x^2+3y\right)^2=4x^4+12x^2y+9y^2\)
a) (2+xy)2 = 22+4xy+(xy)2 = 4 + 4xy +x2y2
b) ( 5 - x^2 ) . ( 5 + x^2 ) = 52-x4=25-x4
c) ( 2x - y ) . ( 4x^2 + 2xy + y^2 ) = 8x3-y3
d)(5-3x)2=52-2.5.3x+9x2=25-30x+9x2
e) (5x-1)3=(5x)3-3.(5x)2.1+3.5x.1-1 =125x3-75x2+15x-1
f) (x+3)(x2-3x+9)=(x+3)(x2-3x+32)=x3+27
g) -x3+3x2-3x+1 =(−x+1)(x−1)(x−1)= -(x-1)3
h) (2x2+3y)2=4x4+2.2x2.3y+9y2=4x4+12x2y+9y2
\(A=2x\left(x^2-4x\right)-x^2\left(3x-2\right)+2x^2+7\)
\(\Leftrightarrow A=2x^3-8x^2-3x^3+2x^2+2x^2+7\)
\(\Leftrightarrow A=-x^3-4x^2+7\)
\(B=3x^2\left(x^3-2x+5\right)-x^3\left(3x^2+6x-7\right)+6x^4-8x^3\)
\(\Leftrightarrow B=3x^5-6x^3+15x^2-3x^5-6x^4+7x^3+6x^4-8x^3\)
\(\Leftrightarrow B=-7x^3+15x^2\)
Bài làm:
Ta có: \(\left(a^2+2a\right)\left(2a-a^2\right)\)
\(=4a^2-a^4\)
\(\left(x^2+y^2\right)^2-\left(2xy\right)^2\)
\(=\left(x^2+y^2+2xy\right)\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)^2\left(x-y\right)^2\)
( x2 + y2 )2 - ( 2xy )2
= ( x2 + y2 - 2xy )( x2 + y2 + 2xy )
= ( x - y )2( x + y )2
=> đpcm
Bài làm:
Ta có: \(\left(a+b\right)^2=4\)
\(\Leftrightarrow a^2+2ab+b^2=4\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2=4-2ab\)
Thay vào ta tính được:
\(a^3+b^3+6ab\)
\(=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)+6ab\)
\(=2\left(4-2ab-ab\right)+6ab\)
\(=8-6ab+6ab=8\)
=> đpcm
( a2 - 2a + 3 )( a2 + 2a - 3 )
= [ a2 - ( 2a - 3 ) ][ a2 + ( 2a - 3 ) ]
= ( a2 )2 - ( 2a - 3 )2
= a4 - ( 4a2 - 12a + 9 )
= a4 - 4a2 + 12a - 9
\(\left(a^2-2a+3\right)\left(a^2+2a-3\right)\)
\(=a^4+2a^3-3a^2-2a^3-4a^2+6a+3a^2+6a-9\)
\(=a^4-4a^2+12a-9\)
\(x^2+5x+7=\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
Vì \(\left(x+\frac{5}{2}\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x+\frac{5}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2}\)
Vậy GTNN của bt trên = 3/4 <=> x = - 5/2
Trả lời :
\(x^2+5x+7=x^2+2.\frac{5}{2}x+\frac{28}{4}=\left(x^2+2.\frac{5}{x}+\frac{25}{4}\right)+\frac{3}{4}\)
\(=\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
Mà \(\left(x+\frac{5}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\left(x+\frac{5}{2}\right)^2=0\Rightarrow x=\frac{-5}{2}\)
Vậy GTNN của biểu thức là \(\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=\frac{-5}{2}\)