Tìm tất cả các cặp số tự nhiên (x,y) thỏa mãn 2(x2+y2+2y-3x)-1 và 5(x2+y2+4x+2y+3) đều là các số chính phương
Cao nhân nào giúp e vs ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(Đkxđ:x\ge-1\)
Ta có: \(\sqrt{x+1}+2x\sqrt{x+3}=2x+\sqrt{x^2+4x+3}\)
\(\Leftrightarrow2x\sqrt{x+3}-2x+\sqrt{x+1}-\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(\sqrt{x+3}-1\right)-\sqrt{x+1}\left(\sqrt{x+3}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x+3}-1\right)\left(\sqrt{x+1}-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x+3}=1\left(1\right)\\\sqrt{x+1}=2x\left(2\right)\end{cases}}\)
Ta có: \(\left(1\right)\Leftrightarrow x=-2\left(l\right)\)
\(\left(2\right)\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\x+1=4x^2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\4x^2-x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge0\\x=\frac{1\pm\sqrt{17}}{8}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1+\sqrt{17}}{8}\left(tmđk\right)\)
Vậy pt đã cho cs nghiệm \(s=\frac{1+\sqrt{17}}{8}\)
\(2x^2+x+3=3x\sqrt{x+3}\left(1\right)\)
\(ĐK:x\ge-3\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\left(x+3\right)+2x^2=3x\sqrt{x+3}\)
Đặt \(\sqrt{x+3}=a,x=b\left(a\ge0\right)\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow a^2+2b^2=3ab\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a-2b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=b\\a=2b\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x+3}=x\\\sqrt{x+3}=2x\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x^2-x-3=0\\4x^2-x-3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1\pm\sqrt{13}}{2}\\x=1,x=\frac{3}{4}\end{cases}}\)
Vậy............
\(Đkxđ:x\ge-3\)
Với đk trên pt trở thành: \(2\left(x\right)^2-3\left(x\right)\left(\sqrt{x+3}\right)+\left(\sqrt{x+3}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x\right)^2-2\left(x\right)\left(\sqrt{x+3}\right)-\left(x\right)\left(\sqrt{x+3}\right)+\left(\sqrt{x+3}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-\sqrt{x+3}\right)-\sqrt{x+3}\left(x-\sqrt{x+3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{x+3}\right)\left(2x-\sqrt{x+3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x+3}=x\left(1\right)\\\sqrt{x+3}=2x\left(2\right)\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x\ge0\) Hoặc \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1+\sqrt{13}}{2}\\x=\frac{1-\sqrt{13}}{2}\end{cases}}\Leftrightarrow x=\frac{1+\sqrt{13}}{1}\)
\(\Leftrightarrow x\ge0\) Hoặc \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{3}{4}\end{cases}}\Leftrightarrow x=1\)
So với đk ta đc tập nghiệm: \(S=\left\{1;\frac{1+\sqrt{13}}{2}\right\}\)
Cho hình thang ABCD vuông tại A và D. Gọi E là trung điểm AD. Kẻ AH vuông góc với EB tại H, DI vuông góc với CE tại I. Chứng minh tứ giác BHIC nội tiếp đường tròn.VÀ chứng minh EK vuông góc vs BC
Đường thẳng đoạn chắn qua M (3,1) có pt và a+3b min
a+3b=12, b= a/3
a=6, b=2
Đường thẳng d cắt trục hoành tai điểm A(6,0), B(0,2)
??
Giả sử \(A\left(\frac{1}{a},0\right),B\left(0,\frac{1}{b}\right)\). Phương trình đường thẳng d cần tìm có dạng: \(ax+by=1\)
Vì \(M\left(3,1\right)\in d\)nên \(3a+b=1\)
Ta có : \(OA+3OB=\left|\frac{1}{a}\right|+\left|\frac{3}{b}\right|\ge\left|\frac{1}{a}+\frac{3}{b}\right|=\left|\frac{3a+b}{a}+\frac{3\left(3a+b\right)}{b}\right|=\left|6+\frac{b}{a}+\frac{9a}{b}\right|\)
Áp dụng bất đẳng thức AM-GM ta có : \(\frac{b}{a}+\frac{9a}{b}\ge2\sqrt{\frac{9ab}{ab}}=6\)
\(\Rightarrow OA+3OB\ge\left|6+6\right|=12\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(a=\frac{1}{6},b=\frac{1}{2}\)
ĐK: \(x\ge-2;y\ge0\)
\(\hept{\begin{cases}\sqrt{x+2}\left(x-y+3\right)=\sqrt{y}\\x^2+\left(x+3\right)\left(2x-y+5\right)=x+16\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x+2}\left[\left(x+2\right)-y+1\right]=\sqrt{y}\\3\left(x^2+4x+4\right)-2\left(x+2\right)-y\left(x+2\right)-y-9=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x+2}\left[\left(x+2\right)-y+1\right]=\sqrt{y}\\3\left(x+2\right)^2-2\left(x+2\right)-y\left(x+2\right)-y-9=0\end{cases}}\)
Đặt \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x+2}=a\left(a\ge0\right)\\\sqrt{y}=b\left(b\ge0\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\)Hệ phương trình \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a^3+a-ab^2=b\\3a^4-2a^2-a^2b^2-b^2-9=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(a-b\right)\left(a^2+ab+1\right)=0\\3a^4-2a^2-a^2b^2-b^2-9=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=b\left(a^2+ab+1>0\right)\\3a^4-2a^2-a^2b^2-b^2-9=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=b\\2a^4-3a^2-9=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}a^2=b^2\\a^2=3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=3\end{cases}}}\)( thỏa mãn )
Kết luận: ...