Tìm x:
a) (x-1) - (x+1) - (x-2) = 5
b) (2x-1) mũ 2 - (2x+3) mũ 2 = 7
c) (4x-3).(4x+3) - (4x-1) mũ 2 = 8
d) (2x+1).(2x-1) - (2x+3) = 9
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\text{a)}25x^2+30x+9\) \(\text{e)}4x^2-4x+1\)
\(\text{b)}16x^2-24x+9\) \(\text{f)}9x^2-12x+4\)
\(\text{c)}8x^3+60x^2+150x+125\) \(\text{g)}x^3-3x^2+3x-1\)
\(\text{d)}8x^3-36x^2+54x-27\) \(\text{h)}27x^3+27x^2+9x+1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm :
Ta có :
\(Q=x^3+y^3-2x^2-2y^2+3xy\left(x+y\right)-4xy+3\left(x+y\right)+10\):
\(Q=x^3+y^3-2x^2-2y^2+3x^2y+3xy^2-4xy+3\left(x+y\right)+10\)
\(Q=\left(x^3+y^3+3x^2y+3xy^2\right)-\left(2x^2+2y^2+4xy\right)+3\left(x+y\right)+10\)
\(Q=\left(x+y\right)^3-2\left(x+y\right)^2+3\left(x+y\right)+10\)
Thay x+y=5 vào biểu thức trên ; ta được :
\(Q=5^3-2.5^2+3.5+10=125-50+15+10=100\)
Vậy Q=100
\(Q=x^3+y^3-2x^2-2y^2+3xy\left(x+y\right)-4xy+3\left(x+y\right)+10\)
\(\Leftrightarrow Q=x^3+y^3-2x^2-2y^2+3x^2y+3xy^2-4xy+3\left(x+y\right)+10\)
\(\Leftrightarrow Q=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-\left(2x^2+4xy+2y^2\right)+3\left(x+y\right)+10\)
\(\Leftrightarrow Q=\left(x+y\right)^3-2\left(x+y\right)^2+3\left(x+y\right)+10\)
Thay x + y = 5 vào pt ta được :
\(Q=5^3-2.5^2+3.5+10=125-50+15+10=100\)
Vậy Q = 100 <=> x + y = 5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\left(80-75\right)\left(80+75\right)+\left(70-65\right)\left(75+65\right)+...+\left(10-5\right)\left(10+5\right)\)
\(=5\cdot155+5\cdot135+..+5\cdot15\)
\(=5\cdot\left(155+135+...+15\right)\)
\(=5\cdot\left(155+15+135+35+115+55+95+75\right)\)
\(=5\cdot\left(170\cdot4\right)\)
\(=5\cdot680=3400\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cho phân thức : \(\frac{x^2+y^2-z^2}{2xy}+\frac{y^2+z^2-x^2}{2yz}+\frac{x^2+z^2-y^2}{2xz}=1\)
a.CMR trong ba sốx,y,z có một số bằng tổng hai số kia
b.CMR trong phân thức đã cho,có một phân thức bằng -1,hai phân thức còn lại bằng 1
Lời giải :
a) Để chứng tỏ trong 3 số x,y,z có một số bằng tổng hai số kia,ta sẽ chứng minh (x + y - z)(x + z - y)(y + z - x) = 0 . Từ giả thiết ta có :
(x2 + y2 - z2)z + (y2 + z2 - x2)x + (z2 + x2 - y2)y = 2xyz
Thêm bớt 2xyz ta có :
(x2 + y2 - z2 + 2xy)z + (y2 + z2 - x2 - 2yz)x + (z2 +x2 - y2 - 2xz)y = 0
=> (x + y + z)(x + y - z)z + (y - z + x)(y - z - x)x + (z - x + y)(z - x + y)y = 0
Đặt x - y - z làm thừa số chung ở vế trái:
\(\left(x+y-z\right)\left(y^2-x^2+2xy-y^2\right)=0\)
=> \(\left(x+y-z\right)\left(z+x-y\right)\left(z-x+y\right)=0\)
Nếu x + y - z = 0 => z = x+ y
Nếu z + x - y = 0 thì y = x + z
Nếu z - x + y = 0 thì x = y + z
b) Trường hợp : z = x + y
\(\frac{x^2+y^2-z^2}{2xy}=\frac{x^2+y^2-\left(x+y\right)^2}{2xy}=\frac{x^2+y^2-x^2-2xy-y^2}{2xy}=\frac{-2xy}{2xy}=-1\)
\(\frac{y^2+z^2-x^2}{2yz}=\frac{y^2+x^2-2xy-y^2-x^2}{2y\left(x+y\right)}=\frac{2y\left(x+y\right)}{2y\left(x+y\right)}=1\)
\(\frac{z^2+x^2-y^2}{2xz}=\frac{x^2+2xy+y^2+x^2-y^2}{2x\left(x+y\right)}=\frac{2x\left(x+y\right)}{2x\left(x+y\right)}=1\)
Trường hợp y = x + z
\(\frac{x^2+y^2-z^2}{2xy}=\frac{x^2+\left(x+z\right)^2-z^2}{2x\left(x+z\right)}=\frac{2xz+2x^2}{2x\left(x+z\right)}=\frac{2x\left(x+z\right)}{2x\left(x+z\right)}=1\)
\(\frac{y^2+z^2-x^2}{2yz}=\frac{\left(x+z\right)^2+z^2-x^2}{2\left(x+z\right)z}=\frac{2z^2+2xz+x^2-x^2}{2z\left(x+z\right)}=\frac{2z\left(x+z\right)}{2z\left(x+z\right)}=1\)
\(\frac{z^2+x^2-y^2}{2xz}=\frac{z^2+x^2-\left(x+z\right)^2}{2xz}=\frac{-2xz}{2xz}=-1\)
Tương tự
Lần sau phải sửa lại đề bài cho thật kĩ nhé :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x3 + 3x2 + 3x + 1 = 64
=> (x + 1)3 = 64
=> (x + 1)3 = 43
=> x + 1 = 4 => x = 3
b) x3 + 6x2 + 9x = 4x
=> x3 + 6x2 + 9x - 4x = 0
=> x3 + 6x2 + 5x = 0
=> x3 + 5x2 + x2 + 5x = 0
=> x2(x + 5) + x(x + 5) = 0
=> (x + 5)(x2 + x) = 0
=> (x + 5)x(x + 1) = 0
=> \(\hept{\begin{cases}x=-5\\x=0\\x=-1\end{cases}}\)
c) 4(x - 2)2 = (x + 2)2
=> 4(x2 - 4x + 4) = x2 + 4x + 4
=> 4x2 - 16x + 16 = x2 + 4x + 4
=> 4x2 - 16x + 16 - x2 - 4x - 4 = 0
=> 3x2 - 20x + 12 = 0
=> 3x2 - 18x - 2x + 12 = 0
=> 3x(x - 6) - 2(x - 6) = 0
=> (x - 6)(3x - 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=6\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
d) x4 - 16x2 = 0
=> x2(x2 - 16) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x^2=16\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm4\end{cases}}\)
e) x4 - 4x3 + x2 - 4x = 0
=> x4 + x2 - 4x3 - 4x = 0
=> x2(x2 + 1) - 4x(x2 + 1) = 0
=> (x2 - 4x)(x2 + 1) = 0
=> x(x - 4)(x2 + 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)(vì x2 + 1 \(\ge\)1 > 0 \(\forall\)x)
f) x3 + x = 0 => x(x2 + 1) = 0 => x = 0 (vì x2 + 1 \(\ge1>0\forall\)x)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\text{a)}\Rightarrow x-1-x-1-x+2=5\)
\(\Rightarrow-x=5\)
\(\Rightarrow x=-5\)
\(\text{Vậy x=-5}\)
\(\text{b)}\left(2x-1\right)^2-\left(2x+3\right)^2=7\)
\(\Rightarrow\left(4x^2-4x+1\right)-\left(4x^2+12x+9\right)=7\)
\(\Rightarrow4x^2-4x+1-4x^2-12x-9=7\)
\(\Rightarrow-16x-8=7\)
\(\Rightarrow-16x=15\)
\(\Rightarrow x=\frac{-15}{16}\)
\(\text{Vậy }x=\frac{-15}{16}\)
\(\text{c)}\Rightarrow16x^2-9-\left(16x^2-8x+1\right)=8\)
\(\Rightarrow-9+8x-1=8\)
\(\Rightarrow8x=18\)
\(\Rightarrow x=\frac{18}{8}=\frac{9}{4}\)
\(\text{Vậy }x=\frac{9}{4}\)
\(\text{Phần d số rất lẻ, có thể bạn chép sai đề nên mình ko chữa nha~}\)