Thực hiện phép tính
\(\frac{4-x}{x^3+2x}\)\(-\)\(\frac{x+5}{x^3-x^2+2x-2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(x=7\Rightarrow x+1=8\)
\(B=x^{15}-\left(x+1\right)x^{14}+\left(x+1\right)^{13}-\left(x+1\right)x^{12}+...+\left(x+1\right)x-x+2\)
\(=x^{15}-x^{15}-x^{14}+x^{14}+x^{13}-x^{13}-x^{12}+...+x^2+x-x+2=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{y}{xy-5x^2}-\frac{15x-25x}{y^2-25x^2}\)
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x,y\ne0\\y\ne\pm5x\end{cases}}\)
\(=\frac{y}{x\left(y-5x\right)}-\frac{-10x}{\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)
\(=\frac{y\left(y+5x\right)}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}-\frac{-10xx}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)
\(=\frac{y^2+5xy+10x^2}{x\left(y-5x\right)\left(y+5x\right)}\)
\(\frac{y}{xy-5x^2}-\frac{-10x}{y^2-25x^2}=\frac{y^3-25x^2y}{\left(xy-5x^2\right)\left(y^2-25x^2\right)}-\frac{-10x^2y+50x^3}{\left(y^2-25x^2\right)\left(xy-5x^2\right)}\)
\(=\frac{y^3-25x^2y+10x^2y-50x^3}{\left(xy-5x^2\right)\left(y^2-25x^2\right)}=\frac{y^3-15x^2y-50x^3}{\left(xy-5x^2\right)\left(y^2-25x^2\right)}=\frac{y^3-50x^3}{x\left(y-5x\right)^2\left(y+5x\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=\left(2x+6\right)\left(4x^2-12x+36\right)-8x^2+10\)
\(=\left[\left(2x\right)^3+6^3\right]-8x^2+10\)
\(=\left[8x^3+216\right]-8x^2+10\)
\(=8x^3+216-8x^2+10\)
\(=\left(8x^3-8x^2\right)+\left(216+10\right)\)
\(=8x^2\left(x-1\right)+226\)
mà \(8x^2\left(x-1\right)+226\ne x\)
\(\Rightarrow\)biểu thức không phụ thuộc vào biến x
Sửa đề \(8x^2\) thành \(8x^3\)
\(B=8x^3-24x^2+72x+24x^2-72x+216-8x^3+10\)
\(=226\)
Vậy B không phụ thuộc vào biến x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài giải
A B C D E F H O O'
Ta có \(\widehat{DAE}=90^0-60^0=30^0\)
\(AD=AE(=AB) \)
\(\Rightarrow \triangle DAE\)cân tại A
\(\widehat{EDA}=\frac{180^0-30^0}{2}=75^0
\)
Nên \(\widehat{CDE}=15^0\)
Tương tự \(\triangle BEC\) cân tại \(B\)
Dễ chứng minh \(\triangle DAF=\triangle DCF\) (c.g.c)
\(\Rightarrow \widehat{DFC}=\widehat{DFA}=180^0-45^0-30^0=105^0\)
Hạ \(FH \perp DC\)
Thì dễ có \(\triangle DHF\) vuông cân tại \(H\)
\(\Rightarrow \widehat{ DFH}=45^0\) do đó \(HD=HO\)
\(\Rightarrow \widehat{HFC}=60^0\)
Tam giác \(HFC\) vuông tại \(H\) có \(\widehat{HFC}=60^0\)
Giả sử \(O'\) \)là trung điểm của\( FC\) thì \(\triangle HO'F\)đều
\(\Rightarrow HO'=HF=DH\)
\(\widehat{HDO'}=\frac{180^0-(60^0+90^0)}{2}=15^0=\widehat{CDE}\)
Nên\( D, E, O'\)thẳng hàng \(\Rightarrow O\) trùng \(O' \)
Hay\(O\) là trung điểm của \(CF\) nên \(OC=OF\)
Bài giải
Ta có ˆDAE=900−600=300DAE^=900−600=300
AD=AE(=ABAD=AE(=AB)
⇒△DAE⇒△DAE cân tại AA
ˆEDA=1800−3002=750EDA^=1800−3002=750
Nên ˆCDE=150CDE^=150
Tương tự △BEC△BEC cân tại BB
Dễ chứng minh △DAF=△DCF△DAF=△DCF (c.g.c)
⇒ˆDFC=ˆDFA=1800−450−300=1050⇒DFC^=DFA^=1800−450−300=1050
Hạ FH⊥DCFH⊥DC
Thì dễ có △DHF△DHF vuông cân tại HH
⇒ˆDFH=450⇒DFH^=450 do đó HD=HOHD=HO
⇒ˆHFC=600⇒HFC^=600
Tam giác HFCHFC vuông tại HH có ˆHFC=600HFC^=600
Giả sử O′O′ là trung điểm của FCFC thì
△HO′F△HO′F đều
⇒HO′=HF=DH⇒HO′=HF=DH
ˆHDO′=1800−(600+900)2=150=ˆCDEHDO′^=1800−(600+900)2=150=CDE^
Nên D,E,O′D,E,O′ thẳng hàng
⇒O⇒O trùng O′O′
Hay OO là trung điểm của CFCF nên OC=OF
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( x - 2 )( x + 2 ) - ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) = 6x - 27
<=> x2 - 4 - ( x3 + 27 ) = 6x - 27
<=> x2 - 4 - x3 - 27 = 6x - 27
<=> x2 - 4 - x3 - 27 - 6x + 27 = 0
<=> -x3 + x2 - 6x - 4 = 0
Gồi đến đây là chịu :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Độ dài quãng đường AB là : 60.4 = 240km
Vận tốc của ô tô khi đi từ B về A = 60 - 10 = 50km
Thời gian ô tô đi từ B về A = 240 : 50 = 4, 8 giờ = 4 giờ 48 phút
Lúc về ô tô đi lâu hơn lúc đi : 4 giờ 48 - 4 giờ = 48 phút
Toán 8 ?
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 5 là quá kiểu hiển nhiên roài phá ra là xong mà :))))))
Bài 6:
\(A=\left(x-y\right)\left(x+y\right)=\left(87-13\right)\left(87+13\right)=74.100=7400\)
\(B=\left(5x-3\right)^2=\left(5.2-3\right)^2=7^2=49\)
\(C=\left(2x-7\right)^2=\left(2.2-7\right)^2=\left(4-7\right)^2=\left(-3\right)^2=9\)
Bài 1:
a) \(\left(a+b\right)^2+\left(a-b\right)^2=a^2+2ab+b^2+a^2-2ab+b^2\)
\(=a^2+b^2+a^2+b^2=2a^2+2b^2=2\left(a^2+b^2\right)\)(Đpcm)
b) \(\left(a+b+c\right)^2=\left[\left(a+b\right)+c\right]^2=\left(a+b\right)^2+2\left(a+b\right)c+c^2\)
\(=a^2+2ab+b^2+2ac+2bc+c^2\)
\(=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca\)(Đpcm)
Bài 2:
a) \(x^2-y^2=\left(x-y\right)\left(x+y\right)=\left(87-13\right)\left(87+13\right)=74.100=7400\)
b)\(25x^2-30x+9=\left(5x\right)^2-2.5.3x+3^2=\left(5x-3\right)^2=\left(5.2-3\right)^2=7^2=49\)
c)\(4x^2-28x+49=\left(2x\right)^2-2.2.7x+7^2=\left(2x-7\right)^2=\left(2.4-7\right)^2=1^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3x-23}{\left(3x-3\right).\left(x+4\right)}-\frac{x-3}{x^2+5x+4}\left(ĐKXĐ:x\ne1;x\ne-4\right)\)
\(=\frac{3x-23}{\left(3x-3\right).\left(x+4\right)}-\frac{x-3}{x^2+4x+x+4}\)
\(=\frac{3x-23}{\left(3x-3\right).\left(x+4\right)}-\frac{x-3}{\left(x^2+4x\right)+\left(x+4\right)}\)
\(=\frac{3x-23}{\left(3x-3\right).\left(x+4\right)}-\frac{x-3}{x.\left(x+4\right)+\left(x+4\right)}\)
\(=\frac{3x-23}{\left(3x-3\right).\left(x+4\right)}-\frac{x-3}{\left(x+1\right).\left(x+4\right)}\)
\(=\frac{\left(3x-23\right).\left(x+1\right)}{\left(3x-3\right).\left(x+1\right).\left(x+4\right)}-\frac{\left(3x-3\right).\left(x-3\right)}{\left(3x-3\right).\left(x+1\right).\left(x+4\right)}\)
\(=\frac{3x^2+3x-23x-23}{\left(3x-3\right).\left(x+1\right).\left(x+4\right)}-\frac{3x^2-9x-3x+9}{\left(3x-3\right).\left(x+1\right).\left(x+4\right)}\)
\(=\frac{3x^2+3x-23x-23}{\left(3x-3\right).\left(x+1\right).\left(x+4\right)}+\frac{-\left(3x^2-9x-3x+9\right)}{\left(3x-3\right).\left(x+1\right).\left(x+4\right)}\)
\(=\frac{3x^2+3x-23x-23-3x^2+9x+3x-9}{\left(3x-3\right).\left(x+1\right).\left(x+4\right)}\)
\(=\frac{-8x-32}{\left(3x-3\right).\left(x+1\right).\left(x+4\right)}\)
\(=\frac{-8.\left(x+4\right)}{\left(3x-3\right).\left(x+1\right).\left(x+4\right)}\)
\(=\frac{-8}{\left(3x-3\right).\left(x+1\right)}.\)
\(\frac{4-x}{x^3+2x}-\frac{x+5}{x^3-x^2+2x-2}\)( ĐKXĐ : \(x\ne1\))
\(=\frac{4-x}{x\left(x^2+2\right)}-\frac{x+5}{x^2\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)}\)
\(=\frac{4-x}{x\left(x^2+2\right)}-\frac{x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
\(=\frac{\left(4-x\right)\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}-\frac{x\left(x+5\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
\(=\frac{-x^2+5x-4}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}-\frac{x^2+5x}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
\(=\frac{-x^2+5x-4-\left(x^2+5x\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
\(=\frac{-x^2+5x-4-x^2-5x}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
\(=\frac{-2x^2-4}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
\(=\frac{-2\left(x^2+2\right)}{x\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)}\)
\(=\frac{-2}{x\left(x-1\right)}=\frac{-2}{x\left(x-1\right)}\)
Đang đánh máy thì bấm gửi -..-