1.Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
\(A=x^2+2x-9\)
\(B=x^2+5x-1\)
\(C=x^2+4x\)
\(D=x^2-8x+17\)
\(E=x^2-7x+1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐKXĐ : x khác 2
\(\frac{x+2}{x-2}-\frac{5}{x}=\frac{8}{x^2-2x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+2\right)-5\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}=\frac{8}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-5x+10=8\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
\(\frac{x+2}{x-2}-\frac{5}{x}=\frac{8}{x^2-2x}\)
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x-2\ne0\\x\ne0\\x^2-2x\ne0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+2}{x-2}-\frac{5}{x}=\frac{8}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}-\frac{5\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)}=\frac{8}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x}{x\left(x-2\right)}-\frac{5x-10}{x\left(x-2\right)}=\frac{8}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x-5x+10}{x\left(x-2\right)}=\frac{8}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-3x+10}{x\left(x-2\right)}=\frac{8}{x\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+10=8\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+10-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(tm\right)\\x=2\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là x = 1
\(A=x^2+9x+25\)
\(=x^2+2x\frac{9}{2}+\frac{81}{4}+\frac{19}{4}\)
\(=\left(x+\frac{9}{2}\right)^2+\frac{19}{4}\ge\frac{19}{4}\forall x\)
Dấu"="xảy ra khi \(\left(x+\frac{9}{2}\right)^2=0\Rightarrow x=\frac{-9}{2}\)
Vậy \(Min_A=\frac{19}{4}\Leftrightarrow x=\frac{-9}{2}\)
b,\(B=4x^2-8x+\frac{21}{2}\)
\(=4\left(x^2-2x+1\right)+\frac{13}{2}\)
\(=4\left(x-1\right)^2+\frac{13}{2}\ge\frac{13}{2}\forall x\)
Dấu"="xảy ra khi \(4\left(x-1\right)^2=0\Rightarrow x=1\)
Vậy \(Min_B=\frac{13}{2}\Leftrightarrow x=1\)
c,\(C=-x^2+2x+\frac{5}{2}\)
\(=-\left(x^2-2x-\frac{5}{2}\right)\)
\(=-\left(x^2-2x+1\right)+\frac{7}{2}\)
\(=-\left(x-1\right)^2+\frac{7}{2}\le\frac{7}{2}\forall x\)
Dấu"="xảy ra khi \(-\left(x-1\right)^2=0\Rightarrow x=1\)
Vậy\(Max_C=\frac{7}{2}\Leftrightarrow x=1\)
Bài 1.
A = x2 + 9x + 25
= ( x2 + 9x + 81/4 ) + 19/4
= ( x + 9/2 )2 + 19/4 ≥ 19/4 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x + 9/2 = 0 => x = -9/2
=> MinA = 19/4 <=> x = -9/2
B = 4x2 - 8x + 21/2
= 4( x2 - 2x + 1 ) + 13/2
= 4( x - 1 )2 + 13/2 ≥ 13/2 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 1
=> MinB = 13/2 <=> x = 1
C = -x2 + 2x + 5/2
= -( x2 - 2x + 1 ) + 7/2
= -( x - 1 )2 + 7/2 ≤ 7/2 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 1
=> MaxC = 7/2 <=> x = 1
D = -9x2 - 12x + 27/2
= -9( x2 + 4/3x + 4/9 ) + 35/2
= -9( x + 2/3 )2 + 35/2 ≤ 35/2 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x + 2/3 = 0 => x = -2/3
=> MaxD = 35/2 <=> x = -2/3
Bài 2.
a) 4x2 + 9y2 + 12x + 12y + 13 = 0
<=> ( 4x2 + 12x + 9 ) + ( 9y2 + 12y + 4 ) = 0
<=> ( 2x + 3 )2 + ( 3y + 2 )2 = 0 (*)
\(\hept{\begin{cases}\left(2x+3\right)^2\ge0\forall x\\\left(3y+2\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left(2x+3\right)^2+\left(3y+2\right)^2\ge0\forall x,y\)
Đẳng thức xảy ra ( tức (*) ) <=> \(\hept{\begin{cases}2x+3=0\\3y+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\y=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)
=> x = -3/2 ; y = -2/3
b) 16x2 + 4y2 - 8x + 12y + 10 = 0
<=> ( 16x2 - 8x + 1 ) + ( 4y2 + 12y + 9 ) = 0
<=> ( 4x - 1 )2 + ( 2y + 3 )2 = 0 (*)
\(\hept{\begin{cases}\left(4x-1\right)^2\ge0\forall x\\\left(2y+3\right)^2\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left(4x-1\right)^2+\left(2y+3\right)^2\ge0\forall x,y\)
Đẳng thức xảy ra ( tức (*) ) <=> \(\hept{\begin{cases}4x-1=0\\2y+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\y=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
=> x = 1/4 ; y = -3/2
Ta có: \(2\left(2x+5\right)^2-3\left(4x+1\right)\left(1-4x\right)\)
\(=2\left(4x^2+20x+25\right)+3\left(4x+1\right)\left(4x-1\right)\)
\(=8x^2+40x+50+48x^2-3\)
\(=56x^2+40x+47\)
2( 2x + 5 )2 - 3( 4x + 1 )( 1 - 4x )
= 2( 4x2 + 20x + 25 ) + 3( 4x + 1 )( 4x - 1 )
= 8x2 + 40x + 50 + 3( 16x2 - 1 )
= 8x2 + 40x + 50 + 48x2 - 3
= 56x2 + 40x + 47
Ta có: \(\left(a+b+c\right)^2-\left(a+b\right)^2-c^2\)
\(=a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)-a^2-2ab-b^2-c^2\)
\(=2bc+2ca\)
( a + b + c )2 - ( a + b )2 - c2
= [ ( a + b ) + c ]2 - ( a + b )2 - c2
= ( a + b )2 + 2( a + b )c + c2 - ( a + b )2 - c2
= 2( a + b )c
= 2ac + 2bc
a) \(2\left(x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2=3\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x+2+x^2+6x+9=3x^2-3x-6\)
\(\Leftrightarrow5x=-17\)
\(\Rightarrow x=-\frac{17}{5}\)
b) \(\left(x+2\right)^2-2\left(x-3\right)=\left(x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-2x+6=x^2+2x+1\)
\(\Leftrightarrow10=1\)
=> vô nghiệm
c) \(\left(x-1\right)^2+\left(x-2\right)^2=2\left(x+4\right)^2-\left(22x+27\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1+x^2-4x+4=2x^2+8x+8-22x-27\)
\(\Leftrightarrow8x=-24\)
\(\Rightarrow x=-3\)
a) 2( x - 1 )2 + ( x + 3 )2 = 3( x - 2 )( x + 1 )
<=> 2( x2 - 2x + 1 ) + x2 + 6x + 9 = 3( x2 - x - 2 )
<=> 2x2 - 4x + 2 + x2 + 6x + 9 = 3x2 - 3x - 6
<=> 2x2 - 4x + x2 + 6x - 3x2 + 3x = -6 - 2 - 9
<=> 5x = -17
<=> x = -17/5
b) ( x + 2 )2 - 2( x - 3 ) = ( x + 1 )2
<=> x2 + 4x + 4 - 2x + 6 = x2 + 2x + 1
<=> x2 + 4x - 2x - x2 - 2x = 1 - 4 - 6
<=> 0x = -9 ( vô lí )
Vậy phương trình vô nghiệm
c) ( x - 1 )2 + ( x - 2 )2 = 2( x + 4 )2 - ( 22x + 27 )
<=> x2 - 2x + 1 + x2 - 4x + 4 = 2( x2 + 8x + 16 ) - 22x - 27
<=> 2x2 - 6x + 5 = 2x2 + 16x + 32 - 22x - 27
<=> 2x2 - 6x - 2x2 - 16x + 22x = 32 - 27 - 5
<=> 0x = 0 ( đúng ∀ x ∈ R )
Vậy phương trình nghiệm đúng ∀ x ∈ R
1. Vì \(x=7\)\(\Rightarrow x+1=8\)
\(\Rightarrow A=x^{15}-8x^{14}+8x^{13}-8x^{12}+.......-8x^2+8x-5\)
\(=x^{15}-\left(x+1\right)x^{14}+\left(x+1\right)x^{13}-.......-\left(x+1\right)x^2+\left(x+1\right)x-5\)
\(=x^{15}-x^{15}-x^{14}+x^{14}+x^{13}-......-x^3-x^2+x^2+x-5\)
\(=x-5=7-5=2\)
2. Gọi 3 số cần tìm lần lượt là \(a\), \(a+1\), \(a+2\)( \(a\inℕ\))
Tích của 2 số đầu là: \(a\left(a+1\right)\)
Tích của 2 số sau là: \(\left(a+1\right)\left(a+2\right)\)
Vì tích của 2 số đầu nhỏ hơn tích của 2 số sau là 50 nên ta có phương trình:
\(\left(a+1\right)\left(a+2\right)-a\left(a+1\right)=50\)
\(\Leftrightarrow\left(a+1\right).\left(a+2-a\right)=50\)
\(\Leftrightarrow2.\left(a+1\right)=50\)
\(\Leftrightarrow a+1=25\)
\(\Leftrightarrow a=24\)
Vậy 3 số cần tìm lần lượt là 24 , 25 , 26
1) Ta có: \(x=7\Rightarrow x+1=8\)
Thay vào:
\(A=x^{15}-\left(x+1\right)x^{14}+\left(x+1\right)x^{13}-\left(x+1\right)x^{12}+...-\left(x+1\right)x^2+\left(x+1\right)x-5\)
\(A=x^{15}-x^{15}-x^{14}+x^{14}+x^{13}-...-x^3-x^2+x^2+x-5\)
\(A=x-5=7-5=2\)
a) \(x^2-5x+6=x^2-2x-3x+6=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
b)\(3x^2+9x-30=3x^2-6x+15x-30=3\left(x-2\right)\left(x+5\right)\)
c)\(x^2-7x+12=x^2-3x-4x+12=\left(x-3\right)\left(x-4\right)\)
d)\(x^2-7x+10=x^2-2x-5x+10=\left(x-2\right)\left(x-5\right)\)
a) \(x^2-5x+6=x^2-2x-3x+6=\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)\)
\(=x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)
b) \(3x^2+9x-30=3\left(x^2+3x-10\right)=3\left(x^2-2x+5x-10\right)\)
\(=3\left[\left(x^2-2x\right)+\left(5x-10\right)\right]=3\left[x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)\right]\)
\(=3\left(x-2\right)\left(x+5\right)\)
c) \(x^2-7x+12=x^2-3x-4x+12=\left(x^2-3x\right)-\left(4x-12\right)\)
\(=x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x-4\right)\)
d) \(x^2-7x+10=x^2-2x-5x+10=\left(x^2-2x\right)-\left(5x-10\right)\)
\(=x\left(x-2\right)-5\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x-5\right)\)
1. (x + 2)(x2 - 2x + 4) - (x3 + 2x2) = 5
=> x(x2 - 2x + 4) + 2(x2 - 2x + 4) - x3 - 2x2 - 5 = 0
=> x3 - 2x2 + 4x + 2x2 - 4x + 8 - x3 - 2x2 - 5 = 0
=> (x3 - x3) + (-2x2 + 2x2 - 2x2) + (4x - 4x) + (8 - 5) = 0
=> -2x2 + 3 = 0
=> -2x2 = -3
=> x2 = 3/2
=> x = \(\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)
2. \(\left(x+5\right)^2-6=0\)
=> x2 + 10x + 25 - 6 = 0
=> x2 + 10x + 19 = 0
=> x vô nghiệm(do mình không để căn nên ghi vô nghiệm thôi nhá)
3. \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x^3=2x\)
=> x(x2 - 3x + 9) + 3(x2 - 3x + 9) - x3 - 2x = 0
=> x3 - 3x2 + 9x + 3x2 - 9x + 27 - x3 - 2x = 0
=> (x3 - x3) + (-3x2 + 3x2) + (9x - 9x - 2x) + 27 = 0
=> -2x + 27 = 0
=> -2x = -27
=> x = 27/2
4. \(\left(x-2\right)^3-x^3+6x^2=7\)
=> x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + 6x2 = 7
=> (x3 - x3) + (-6x2 + 6x2) + 12x - 8 = 7
=> 12x - 8 = 7
=> 12x = 15
=> x = 5/4
5. \(3\left(x-2\right)^2+9\left(x-1\right)-3\left(x^2+x-3\right)=12\)
=> 3x2 - 12x + 12 + 9x - 9 - 3x2 - 3x + 9 = 12
=> (3x2 - 3x2) + (-12x + 9x - 3x) + (12 - 9 + 9) = 12
=> -6x + 12 = 12
=> -6x = 0
=> x = 0
6. \(\left(4x+3\right)^2-\left(4x-3\right)^2-5x-2=0\)
=> 48x - 5x - 2 = 0
=> 43x - 2 = 0
=> 43x = 2
=> x = 2/43
Còn bài cuối tự làm :>
Anh Sang làm cầu kì quá ;-;
1. ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - ( x3 + 2x2 ) = 5
<=> x3 + 8 - x3 - 2x2 = 5
<=> 8 - 2x2 = 5
<=> 2x2 = 3
<=> x2 = 3/2
<=> \(x^2=\left(\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\right)^2\)
<=> \(x=\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)
2. ( x + 5 )2 - 6 = 0
<=> ( x + 5 )2 - ( √6 )2 = 0
<=> ( x + 5 - √6 )( x + 5 + √6 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+5-\sqrt{6}=0\\x+5+\sqrt{6}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{6}-5\\x=-\sqrt{6}-5\end{cases}}\)
3. ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) - x3 = 2x
<=> x3 + 27 - x3 = 2x
<=> 27 = 2x
<=> x = 27/2
4. ( x - 2 )3 - x3 + 6x2 = 7
<=> x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + 6x2 = 7
<=> 12x - 8 = 7
<=> 12x = 15
<=> x = 15/12 = 5/4
5. 3( x - 2 )2 + 9( x - 1 ) - 3( x2 + x - 3 ) = 12
<=> 3( x2 - 4x + 4 ) + 9x - 9 - 3x2 - 3x + 9 = 12
<=> 3x2 - 12x + 12 + 6x - 3x2 = 12
<=> -6x + 12 = 12
<=> -6x = 0
<=> x = 0
6. ( 4x + 3 )2 - ( 4x - 3 )2 - 5x - 2 = 0
<=> 16x2 + 24x + 9 - ( 16x2 - 24x + 9 ) - 5x - 2 = 0
<=> 16x2 + 24x + 9 - 16x2 + 24x - 9 - 5x - 2 = 0
<=> 43x - 2 = 0
<=> 43x = 2
<=> x = 2/43
7, ( 4x + 7 )( 2 - 3x ) - ( 6x + 2 )( 5 - 2x ) = 0
<=> -12x2 - 13x + 14 - ( -12x2 + 26x + 10 ) = 0
<=> -12x2 - 13x + 14 + 12x2 - 26x - 10 = 0
<=> -39x + 4 = 0
<=> -39x = -4
<=> x = 4/39
+) \(A=x^2+2x-9=x^2+2x+1-10=\left(x+1\right)^2-10\ge-10\)
Min A = -10 \(\Leftrightarrow x=-1\)
+) \(B=x^2+5x-1=x^2+5x+\frac{25}{4}-\frac{29}{4}=\left(x+\frac{5}{2}\right)^2-\frac{29}{4}\ge\frac{-29}{4}\)
Min B = -29/4 \(\Leftrightarrow x=\frac{-5}{2}\)
+) \(C=x^2+4x=x^2+4x+4-4=\left(x+2\right)^2-4\ge-4\)
Min C = -4 \(\Leftrightarrow x=-2\)
+) \(D=x^2-8x+17=x^2-8x+16+1=\left(x-4\right)^2+1\ge1\)
Min D = 1 \(\Leftrightarrow x=4\)
+) \(E=x^2-7x+1=x^2-7x+\frac{49}{4}-\frac{45}{4}=\left(x-\frac{7}{2}\right)-\frac{45}{4}\ge-\frac{45}{4}\)
Min E = -45/4 \(\Leftrightarrow x=\frac{7}{2}\)
A = x2 + 2x - 9
= ( x2 + 2x + 1 ) - 10
= ( x + 1 )2 - 10 ≥ -10 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x + 1 = 0 => x = -1
=> MinA = -10 <=> x = -1
B = x2 + 5x - 1
= ( x2 + 5x + 25/4 ) - 29/4
= ( x + 5/2 )2 - 29/4 ≥ -29/4 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x + 5/2 = 0 => x = -5/2
=> MinB = -29/4 <=> x = -5/2
C = x2 + 4x
= ( x2 + 4x + 4 ) - 4
= ( x + 2 )2 - 4 ≥ -4 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x + 2 = 0 => x = -2
=> MinC = -4 <=> x = -2
D = x2 - 8x + 17
= ( x2 - 8x + 16 ) + 1
= ( x - 4 )2 + 1 ≥ 1 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 4 = 0 => x = 4
=> MinD = 1 <=> x = 4
E = x2 - 7x + 1
= ( x2 - 7x + 49/4 ) - 45/4
= ( x - 7/2 )2 - 45/4 ≥ -45/4 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 7/2 = 0 => x = 7/2
=> MinE = -45/4 <=> x = 7/2