Tìm x
a) | x - 3 | - 3x = 7
b) | 5 + x | + 3x = 17
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,4\left(2-x\right)^2+xy-2y\)
\(=4\left(2-x\right)^2-y\left(2-x\right)\)
\(=4-y\left(2-x\right)^2\left(2-x\right)\)
\(=\left(2-x\right)\left[\left(2-x\right)4-y\right]\)
\(=\left(2-x\right)\left(4x-8+y\right)\)
\(c,x^3+y^3+z^3-3xyz\)
\(=x^3+y^3+z^3+3x^2y-3x^2y+3xy^2-3xy^2-3xyz\)
\(=\left(x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\right)-3x^2y-3xy^2+z^3-3xyz\)
\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+1\right)+z^3-3xyz\)
\(=\left[\left(x+y\right)^3+z^3\right]-3xy\left(x+y\right)-3xyz\)
\(=\left[\left(x+y\right)+z\right]\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)z+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy+y^2-xz-yz+z^2\right)-3xy\left(x+y+z\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-xz-yz\right)\)
a) 4(2 - x)2 + xy - 2y = 4(x - 2)2 + y(x - 2) = (4x - 8 + y)(x - 2)
b) 2(x - 1)3 - 5(x - 1)2 - (x - 1) = (x - 1)[2(x - 1)2 - 5(x - 1) - 1]
= (x - 1)(2x2 - 4x + 2 - 5x + 5 - 1) = (x - 1)(2x2 - 9x + 6)
c) x3 + y3 + z3 - 3xyz = (x + y)(x2 - xy + y2) + z3 - 3xyz
= (x + y)3 + z3 - 3xy(x + y) - 3xyz = (x + y + z)(x2 + 2xy + y2 - xz - yz + z2) - 3xy(x + y + z)
= (x + y + z)(x2 + y2 + z2 - xz - yz + 2xy - 3xy) = (x + y + z)(x2 + y2 + z2 - xy - yz - xz)
\(2x\left(12x-5\right)-8x\left(3x-1\right)=30\)
\(\Leftrightarrow24x^2-10x-24x^2+8x=30\)
\(\Leftrightarrow-2x=30\)
\(\Leftrightarrow x=-15\)
<br class="Apple-interchange-newline"><div></div>2x(12x−5)−8x(3x−1)=30
<=>\(24x^2-10x-24x^2+8x=30\)
<=>\(-2x=30\)
<=>\(x=30:\left(-2\right)\)
<=>\(x=-15\)
\(\frac{a+b}{a-b}.\frac{b+c}{b-c}+\frac{b+c}{b-c}.\frac{c+a}{c-a}+\frac{c+a}{c-a}.\frac{a+b}{a-b}\)\(=\frac{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c-a\right)+\left(b+c\right)\left(c+a\right)\left(a-b\right)+\left(c+a\right)\left(a+b\right)\left(b-c\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\)\(=\frac{\left(b^2+ab+bc+ca\right)\left(c-a\right)+\left(c^2+ab+bc+ca\right)\left(a-b\right)+\left(a^2+ab+bc+ca\right)\left(b-c\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\)\(=\frac{\left(b^2c+bc^2+c^2a-ab^2-a^2b-ca^2\right)+\left(c^2a+a^2b+ca^2-bc^2-ab^2-b^2c\right)+\left(a^2b+ab^2+b^2c-ca^2-bc^2-c^2a\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\)\(=\frac{\left(a^2b-ca^2\right)+\left(b^2c-bc^2\right)-\left(ab^2-c^2a\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\)
\(=\frac{a^2\left(b-c\right)+bc\left(b-c\right)-a\left(b+c\right)\left(b-c\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}=\frac{\left(b-c\right)\left(a^2+bc-ab-ac\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}\)\(=\frac{\left(b-c\right)\left[a\left(a-b\right)-c\left(a-b\right)\right]}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}=\frac{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)}{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}=-1\)
\(\left(\frac{75}{100}-\frac{60}{100}+\frac{3}{7}+\frac{3}{11}\right)+\left(\frac{275}{100}-\frac{220}{100}+\frac{11}{7}+\frac{11}{13}\right)\)\(=\frac{1311}{1540}+5\frac{331}{420}\)\(=6\frac{211}{330}\)
HỌC TỐT!!!
\(\left(\frac{75}{100}-\frac{60}{100}+\frac{3}{7}+\frac{3}{11}\right)+\left(\frac{275}{100}-\frac{220}{100}+\frac{11}{7}+\frac{11}{13}\right)\)
\(=\frac{3}{20}+\frac{3}{7}+\frac{3}{11}+\frac{11}{20}+\frac{11}{7}+\frac{11}{13}\)
\(=\frac{14}{20}+\frac{14}{7}+\frac{160}{143}=\frac{3231}{715}+\frac{14}{7}=\frac{4661}{715}\)
2x-3(x-1)-5(x-4(3-2x)+10)(-2x)
=2x-3x+3-5(x-12+8x+10)(-2x)
=-x+3-5(-2x2+24x-16x2-20x)
=-x+3-(-10x2+120x-80x2-100x)
=-x+3+10x2-120x+80x2+100x
=90x2-21x+3
2x - 3( x - 1 ) - 5[ x - 4( 3 - 2x ) + 10 ].(-2x)
= 2x - 3x + 3 + 10x[ x - 12 + 8x + 10 ]
= -x + 3 + 10x[ 9x - 2 ]
= -x + 3 + 90x2 - 20x
= 90x2 - 21x + 3
Gọi ba số tự nhiên liên tiếp là n,n + 1,n + 2
Mà tích của hai số đầu nhỏ hơn tích của hai số sau là 18 đơn vị => (n + 1)(n + 2) - n(n + 1) = 18
=> n(n + 2) + 1(n + 2) - n(n + 1) = 18
=> n2 + 2n + n + 2 - n2 - n = 18
=> (n2 - n2) + (2n + n - n) + 2 = 18
=> 2n +2 = 18
=> 2n = 16
=> n = 8
+) n + 1 = 8 + 1 = 9
+) n + 2 = 8 + 2 = 10
Vậy ba số tự nhiên liên tiếp là 8,9,10
Gọi x - 1 là số thứ nhất
x là số thứ hai
x + 1 la số thứ ba
Theo đề , ta có :
\(\left(x-1\right)x+18=x\left(x+1\right)\)
\(x^2-x+18=x^2+x\)
\(2x=18\)
\(x=9\)
Vậy số thứ nhất là 9 - 1 = 8
Số thứ hai là 9
Số thứ ba là 9 + 1 =10
3xn(4xn - 1 - 1) - 2xn + 1 (6xn - 2 - 1)
= 12x2n - 1 - 3xn - 12x2n - 1 + 2xn + 1
= 2xn + 1 - 3xn
= xn(2x - 3)
3xn(4xn-1-1)-2xn+1(6xn-2-1)
= 12x^2n^2 - 6xn - 2xn + 6xn - 3
= 12x^2n^2 - 2xn - 3
x=-1
x=3
x=-1
x=3
sk ưell