chứng minh đẳng thức
a(b - c) - b(a +c) + c(a - b) = - 2ab
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Phân tích à ? -.-
a) ax - bx + ab - x2
= ( ax + ab ) - ( x2 + bx )
= a( x + b ) - x( x + b )
= ( x + b )( a - x )
b) x2 - 4xy + 4y2 - 4
= ( x2 - 4xy + 4y2 ) - 4
= ( x - 2y )2 - 22
= ( x - 2y - 2 )( x - 2y + 2 )
c) ( x2 + y2 - 2 )2 - ( 2xy - 2 )2
= [ ( x2 + y2 - 2 ) - ( 2xy - 2 ) ][ ( x2 + y2 - 2 ) + ( 2xy - 2 ) ]
= ( x2 + y2 - 2 - 2xy + 2 )( x2 + y2 - 2 + 2xy - 2 )
= ( x2 - 2xy + y2 )[ ( x2 + 2xy + y2 ) - 4 ]
= ( x - y )2[ ( x + y )2 - 22 ]
= ( x - y )2( x + y - 2 )( x + y + 2 )
d) ab( x2 + y2 ) + ( a2 + b2 ) ( cái này không phân tích được ((: )
x2−2x−3x2-2x-3
=x2+x−3x−3=x2+x-3x-3
=x(x+1)−3(x+1)=x(x+1)-3(x+1)
=(x−3)(x+1)
( 1/2x - 1 )( 2x - 3 )
= 1/2x( 2x - 3 ) - 1( 2x - 3 )
= x2 - 3/2x - 2x + 3
= x2 - 7/2x + 3
1. Cái bảng - chất rắn
2. Slime - chất lỏng
3. Đồng hồ - chất rắn
4.nồi - chất rắn
5. nước - chất lỏng
6. oxi - chất khí
7. kẹo - chất rắn
8. vở - chất rắn
9. sắt - chất rắn
10.áo mưa - chất dẻo
1. Bàn -> gỗ
2. Cốc uống nước -> thủy tinh
3. quạt -> nhựa
4. cặp -> vải nylon
5. bút chì -> gỗ
6. bút mực -> nhựa
7. tường -> gạch
8. ghế -> nhựa
9. bảng viết -> nhựa
10. vở -> gỗ
a) ( x - 1 )3 - 4x( x + 1 )( x - 1 ) + 3( x - 1 )( x2 + x + 1 )
= x3 - 3x2 + 3x - 1 - 4x( x2 - 1 ) + 3( x3 - 13 )
= x3 - 3x2 + 3x - 1 - 4x3 + 4x + 3x3 - 3
= ( x3 - 4x3 + 3x3 ) - 3x2 + ( 3x + 4x ) + ( -1 - 3 )
= -3x2 + 7x - 4
b) ( x - 1 )( x - 2 )( 1 + x + x2 )( 4 + 2x + x2 )
= [ ( x - 1 )( 1 + x + x2 ) ][ ( x - 2 )( 4 + 2x + x2 ) ]
= [ ( x - 1 )( x2 + x + 1 ) ][ ( x - 2 )( x2 + 2x + 4 ) ]
= ( x3 - 13 )( x3 - 23 )
= ( x3 - 1 )( x3 - 8 )
= x6 - 9x3 + 8
c) ( x - 1 )3 + 3( x - 1 )( x2 + x + 1 ) - 4x( x + 1 )( x - 1 )
= x3 - 3x2 + 3x - 1 + 3( x3 - 13 ) - 4x( x2 - 1 )
= x3 - 3x2 + 3x - 1 + 3x3 - 3 - 4x3 + 4x
= ( x3 + 3x3 - 4x3 ) - 3x2 + ( 3x + 4x ) + ( -1 - 3 )
= -3x2 + 7x - 4
a,\(\left(x-1\right)^3-4x\left(x+1\right)\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-4x\left(x^2-1\right)+3\left(x^3-1\right)\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-4x^3+4x+3x^3-3\)
\(=-3x^2+7x-4\)
b,\(\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(1+x+x^2\right)\left(4+2x+x^2\right)\)
\(=\left[\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\right]\left[\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\right]\)
\(=\left(x^3-1\right)\left(x^3-8\right)\)
\(=x^6-9x^3+8\)
c,\(\left(x-1\right)^3+3\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-4x\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^3-3x^2+3x-1+3\left(x^3-1\right)-4\left(x^2-1\right)\)
\(=x^3-3x^2+3x-1+3x^3-3-4x^3+4x\)
\(=-3x^2+7x-4\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)\left(4x-1\right)\)
Áp dụng hằng đẳng thức thứ 3 => (A + B)(A - B) = A2 - B2
=> \(\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=x^2-\left(\frac{1}{2}\right)^2=x^2-\frac{1}{4}\)
=> \(\left(x^2-\frac{1}{4}\right)\left(4x-1\right)=x^2\left(4x-1\right)-\frac{1}{4}\left(4x-1\right)\)
\(=4x^3-x^2-x+\frac{1}{4}\)
Vậy : ....
y4 - (y2 - 1)(y2 + 1)
Áp dụng (A + B)(A - B) = A2 - B2
= y4 - (y2)2 - 12
= y4 - y4 - 1 = -1
=> không phụ thuộc vào biến y (đpcm)
\(y^4-\left(y^2-1\right)\left(y^2+1\right)\)
\(=y^4-\left[\left(y^2\right)^2-1^2\right]\)
\(=y^4-\left(y^4-1\right)\)
\(=y^4-y^4+1\)
\(=1\)
Vậy biểu thức trên không phụ thuộc và biến y
(7x + 3)(4x + 2) = 28x2 - 15
=> 7x(4x + 2) + 3(4x + 2) = 28x2 - 15
=> 28x2 + 14x + 12x + 6 - 28x2 + 15 = 0
=> (28x2 - 28x2) + (14x + 12x) + (6 + 15) = 0
=> 26x + 21 = 0
=> 26x = -21
=> x = -21/26
\(28x^2+14x+12x+6=28x^2-15\)
\(26x+6=-15\)
\(26x=-21\)
\(x=-\frac{21}{26}\)
a( b - c ) - b( a + c ) + c( a - b )
= ab - ac - ab - bc + ac - bc
= ( ab - ab ) + ( -bc - bc ) + ( ac - ac )
= -2bc ( sửa đề thành -2bc đi ((: )
=> đpcm