Bài 1: thực hiện phép tính
a) \(-2x^3y * ( 2x^2 - 3y + 5y^2 ) \)
b) \(( x + 1 ) * ( x^2 - x + 1 )\)
c) \(( 2x - 1 ) * ( 3x + 2 ) * ( 3 -x ) \)
Bài 2: Chứng minh đẳng thức:
\(( a + b ) * ( a^3 - a^2b + ab^2 - b^3 ) = a^4 - b^4\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2x3 + 3(x - 1)(x + 1) = 5x(x + 1)
=> 2x3 + 3(x2 - 1) = 5x(x + 1)
=> 2x3 + 3x2 - 3 = 5x2 + 5
=> 2x3 + 3x2 - 3 - 5x2 - 5 = 0
=> 2x3 - 2x2 - 8 = 0
=> 2(x3 - x2 - 4) = 0
=> x3 - x2 - 4 = 0
=> (x - 2)(x2 + x + 2) = 0
=> x = 2
Vì \(x^2+x+2=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{7}{4}\ge\frac{7}{4}>0\)
Vậy x = 2
A = (x - 2)(x2 + 2x + 4) - x(x - 2)(x + 2) - 2(2x + 1)
= x(x2 + 2x + 4) - 2(x2 + 2x + 4) - x(x2 - 4) - 2(2x + 1)
= x3 + 2x2 + 4x - 2x2 - 4x - 8 - x3 + 4x - 4x - 2
= (x3 - x3) + (2x2 - 2x2) + (4x - 4x + 4x - 4x) + (-8 - 2) = -10 => không phụ thuộc vào x
B = (x + 1)3 - x(x - 2)2 - 7(x2 + 1) - (1 - x) + 2
= x3 + 3x2 + 3x + 1 - x(x - 2)(x - 2) - 7x2 - 7 - 1 + x + 2
= x3 + 3x2 + 3x + 1 - x(x2 - 4x + 4) - 7x2 - 7 - 1 + x + 2
= x3 + 3x2 + 3x + 1 - x3 + 4x2 - 4x - 7x2 - 7 - 1 + x + 2 = (x3 - x3) + (3x2 + 4x2 - 7x2) + (3x - 4x + x) + (1 - 7 - 1 + 2) = - 5 => không phụ thuộc vào x
\(A=x^2-6x+10=\left(x-3\right)^2+1\ge1\)
\(\Rightarrow A_{min}=1\Leftrightarrow x=3\)
\(B=4x^2-4x+25=\left(2x-1\right)^2+24\ge24\)
\(\Rightarrow B_{min}=24\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(C=3x^2+9x+12=3\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{21}{4}\ge\frac{21}{4}\)
\(\Rightarrow C_{min}=\frac{21}{4}\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}\)
a) \(\left(2x-5\right)^2-\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)=10\Leftrightarrow\left(4x^2-20x+25\right)-\left(4x^2-9\right)-10=0\)
\(\Leftrightarrow-20x+24=0\Leftrightarrow x=\frac{6}{5}\)
b) \(\left(4x-1\right)\left(x+2\right)-\left(2x+3\right)^2-5\left(x-1\right)=9\Leftrightarrow-10x-15=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}\)
c) \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-2=6\Leftrightarrow\left(x^3+3x^2+3x+1\right)-\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-8=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-6=0\Leftrightarrow x=\pm1\)
d) \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-3\left(-x-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+8\right)-\left(x^3+1\right)+3x+6=5\Leftrightarrow3x+8=0\Leftrightarrow x=\frac{-8}{3}\)
Bài làm :
\(a,2x+1=x-4\)
\(\Rightarrow2x-x=-4-1\)
\(\Rightarrow x=-5\)
a) 2x + 1 = x - 4
<=> 2x - x = -4 - 1
<=> x = -5
Vậy S = { -5 }
b) \(\frac{x+2}{x-2}=\frac{2}{x^2-2x}+\frac{1}{x}\)( ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne2\end{cases}}\))
<=> \(\frac{x+2}{x-2}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}+\frac{1}{x}\)
<=> \(\frac{x\left(x+2\right)}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}+\frac{x-2}{x\left(x-2\right)}\)
<=> \(\frac{x^2+2x}{x\left(x-2\right)}=\frac{2}{x\left(x-2\right)}+\frac{x-2}{x\left(x-2\right)}\)
Khử mẫu
<=> \(x^2+2x=2+x-2\)
<=> \(x^2+2x-x=0\)
<=> \(x^2+x=0\)
<=> \(x\left(x+1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
Đối chiếu với ĐKXĐ ta thấy x = -1 thỏa mãn
Vậy S = { -1 }
c) \(\frac{x+1}{2}-x\le\frac{1}{2}\)
<=> \(\frac{x+1}{2}-\frac{2x}{2}\le\frac{1}{2}\)
Khử mẫu
<=> \(x+1-2x\le1\)
<=> \(-x+1\le1\)
<=> \(-x\le0\)
<=> \(x\ge0\)
Vậy nghiệm của bất phương trình là \(x\ge0\)
1/ Thay x=-4 vao A -> A= \(\frac{-4}{-4+3}\)= 4
2/ B=\(\frac{2}{x-3}\)+\(\frac{x-15}{x^2-9}\)
B= \(\frac{2\left(x+3\right)+x-15}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
B= \(\frac{2x+6+x-15}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)= \(\frac{3x-9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)= \(\frac{3\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)= \(\frac{3}{x+3}\)
c, B>A <=> \(\frac{3}{x+3}\)> \(\frac{x}{x+3}\)
<=> \(\frac{3}{x+3}\)- \(\frac{x}{x+3}\)> 0
<=> \(\frac{3-x}{x+3}\)>0
<=> 3-x <0 / >0 ( Đkxd x khác -3 )
x+3 <0 / >0
..............
...............................
Vậy ...
1) \(A=\frac{x}{x+3}\)( ĐKXĐ : \(x\ne-3\))
Với x = -4 ( tmđk ) thì giá trị của A là
\(A=\frac{-4}{-4+3}=\frac{-4}{-1}=4\)
2) \(B=\frac{2}{x-3}+\frac{x-15}{x^2-9}\)( ĐKXĐ : \(x\ne\pm3\))
\(B=\frac{2}{x-3}+\frac{x-15}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(B=\frac{2\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x-15}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(B=\frac{2x+6+x-15}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(B=\frac{3x-9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(B=\frac{3\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{3}{x+3}\)
3) Để B > A
=> \(\frac{3}{x+3}>\frac{x}{x+3}\)( ĐKXĐ : \(x\ne-3\))
<=> \(\frac{3}{x+3}-\frac{x}{x+3}>0\)
<=> \(\frac{3-x}{x+3}>0\)
Xét hai trường hợp :
1.\(\hept{\begin{cases}3-x>0\\x+3>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-x>-3\\x>-3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< 3\\x>-3\end{cases}}\Leftrightarrow-3< x< 3\)( tmđk )
2. \(\hept{\begin{cases}3-x< 0\\x+3< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-x< -3\\x< -3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>3\\x< -3\end{cases}}\)( loại )
Vì x nguyên => x ∈ { -2 ; -1 ; 0 ; 1 ; 2 ; 3 }
Vậy ...
\(A=1234566\cdot1234568+1234568-1234566\cdot1234568-1234566\)
\(=1234568-1234566\)
\(=2\)
\(B=9876542\cdot9876544+9876544-9876542\cdot9876544-9876542\)
\(=9876544-9876542\)
\(=2\)
Vậy \(A=B\)
Tự vẽ hình:)
Kẻ \(AH,CK\perp d\)
Xét \(\Delta vgAHB\)và \(\Delta vgCKB\)có
\(BC=BA\left(gt\right)\)
\(\widehat{ABH}=\widehat{CBK}\left(đ^2\right)\)
\(\Rightarrow\Delta ABH=\Delta CKB\left(ch-gn\right)\)
\(\Rightarrow CK=AH=2cm\)
Điểm C cách đg thg d 1 khoảng 2cm=>C di chuyển trên đg thg m // d và cách d 1 khoảng =2cm
Gọi giao điểm 2 đường chéo là O
=> Các tam giác OAB và OCD đều vuông cân tại O.
Vẽ các đường cao OH của tam giác OAB và đường cao OK của tam giác OCD.
Vì AD//CD mà OH vuông góc với AB và OK vông góc với CD nên H,O,K thẳng hàng (cùng nằm trên đường thẳng qua O vuông góc AB), và HK chính là chiều cao hình thang.
+) Tam giác OAB vuông cân tại O, đường cao OH => OH=1/2.AB
+) Tam giác OCD vuông cân tại O, đường cao OK=> OK=1/2.CD
---> Chiều cao hình thang: HK=OH+OK=1/2.(AB+CD) ---> đpcm
Bài làm :
Bài 1 :
\(a,-2x^3y.\left(2x^2-3y+5y^2\right)\)
\(=-4x^5y+6x^3y^2-10x^3y^3\)
\(b,\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(=x^3-x^2+x+x^2-x+1\)
\(=x^3+1\)
\(c,\left(2x-1\right).\left(3x+2\right).\left(3-x\right)\)
\(=\left[\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\right]\left(3-x\right)\)
\(=\left(6x^2+4x-3x-2\right)\left(3-x\right)\)
\(=18x^2-6x^3+12x-4x^2-9x+3x^2-6+2x\)
\(=-6x^3+\left(18x^2-4x^2+3x^2\right)+\left(12x-9x+2x\right)-6\)
\(=-6x^3+17x^2+5x-6\)
Bài 2 :
\(\left(a+b\right).\left(a^3-a^2b+ab^2-b^3\right)\)
\(=a^4-a^3b+a^2b^2-ab^3+ba^3-a^2b^2+ab^3-b^4\)
\(=a^4+\left(-a^3b+ba^3\right)+\left(a^2b^2-a^2b^2\right)+\left(-ab^3+ab^3\right)-b^4\)
\(=a^4-b^4\)
=> đpcm
Học tốt nha