1) Khai triển các hằng đẳng thức:
a) (3x+4y)2 ; b) (x2 + 1)2 ; c) (3 - 2y)2 ; d) (xy2-2)2
2) Viết các đa thức ssau về dạng tích của 2 đa thức:
a) x2 - 9 ; b) 25 - 4y2 ; c) 9x4 - 4y2 ; d) (x + 1)2 - y2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
27(1-x)(x2+x+1)+81x(x-1)
=(27-27x)(x2+x+1)+81x2-81x
=27x2-27x3+27x-27x2+27-27x+81x2-81x
=-27x3+81x2-81x+27
\(27\left(1-x\right)\left(x^2+x+1\right)+81x\left(x-1\right)\)
\(=-27\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+81x\left(x-1\right)\)
\(=-27\left(x-1\right)\left(x^2+x+1-3x\right)\)
\(=-27\left(x-1\right)\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=-27\left(x-1\right).\left(x-1\right)^2\)
\(=-27.\left(x-1\right)^3\)
\(\left(x^3-x+1\right)\left(x^3+x+1\right)=\left(x^3+1\right)-x^2=x^6+2x^3-x^2+1.\text{Bậc 3 là 2; Bậc 2 là 1}\)
( x3 + x + 1 )( x3 - x + 1 )
= [ ( x3 + 1 ) + x ][ ( x3 + 1 ) - x ]
= ( x3 + 1 )2 - x2 ( HĐT số 3 )
= x6 + 2x3 - x2 + 1
Hệ số của lũy thừa bậc 3 : 2
2 : -1
1 : 0
\(A=x^3+y^3+3xy=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+3xy=1+0=1\)
\(B=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)-3xy=1\)
\(c,M=a^2-ab+b^2+3ab\left(a^2+b^2\right)+6a^2b^2=3ab\left(a^2+2ab+b^2\right)+a^2-ab+b^2\)
\(=3ab+a^2-ab+b^2=\left(a+b\right)^2=1\)
\(x+y=2;x^2+y^2=10\text{ do đó:}xy=-3\text{ nên }\left(x-y\right)^2=16\text{ do đó: }x-y=4\text{ hoặc }x-y=-4\)
\(\text{giải ra được:}x=3;y=-1\text{ hoặc ngược lại nên }x^3+y^3=-26\text{ hoặc }26\)
A = x3 + y3 + 3xy
= x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 - 3x2y - 3xy2 + 3xy
= ( x3 + 3x2 + 3xy2 + y3 ) - ( 3x2y + 3xy - 3xy )
= ( x + y )3 - 3xy( x + y - 1 )
= 13 - 3xy( 1 - 1 )
= 13 - 3xy.0
= 1 - 0 = 1
Vậy A = 1
b) B = x3 - y3 - 3xy
= x3 - 3x2y + 3xy2 - y3 + 3x2y - 3xy2 - 3xy
= ( x3 - 3x2y + 3xy2 - y3 ) + ( 3x2y - 3xy2 - 3xy )
= ( x - y )3 + 3xy( x - y - 1 )
= 13 + 3xy( 1 - 1 )
= 1 + 3xy.0
= 1 + 0 = 1
Vậy B = 1
M = a3 + b3 + 3ab( a2 + b2 ) + 6a2b2( a + b )
= ( a + b )( a2 - ab + b2 ) + 3ab[ ( a + b )2 - 2ab ] + 6a2b2( a + b )
= ( a + b )[ ( a + b )2 - 3ab ] + 3ab[ ( a + b )2 - 2ab ] + 6a2b2( a + b )
= 1.( 1 - 3ab ) + 3ab( 1 - 2ab ) + 6a2b2.1
= 1 - 3ab + 3ab - 6a2b2 + 6a2b2
= 1
Vậy M = 1
d) x + y = 2
⇔ ( x + y )2 = 4
⇔ x2 + 2xy + y2 = 4
⇔ 10 + 2xy = 4 ( gt x2 + y2 = 10 )
⇔ 2xy = -6
⇔ xy = -3
x3 + y3 = x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 - 3x2y - 3xy2
= ( x3 + 3x2y + 3xy2 + y3 ) - ( 3x2y + 3xy2 )
= ( x + y )3 - 3xy( x + y )
= 23 - 3.(-3).(2)
= 8 + 18 = 26
Bài 1.
a) ( 3x + 4y )2 = ( 3x )2 + 2.3x.4y + ( 4y )2 = 9x2 + 24xy + 16y2
b) ( x2 + 1 )2 = ( x2 )2 + 2.x2.1 + 12 = x4 + 2x2 + 1
c) ( 3 - 2y )2 = 32 - 2.3.2y + ( 2y )2 = 9 - 12y + 4y2
d) ( xy2 - 2 )2 = ( xy2 )2 - 2.xy2.2 + 22 = x2y4 - 4xy2 + 4
Bài 2.
a) x2 - 9 = x2 - 32 = ( x - 3 )( x + 3 )
b) 25 - 4y2 = 52 - ( 2y )2 = ( 5 - 2y )( 5 + 2y )
c) 9x4 - 4y2 = ( 3x2 )2 - ( 2y )2 = ( 3x2 - 2y )( 3x2 + 2y )
d) ( x + 1 )2 - y2 = ( x - y + 1 )( x + y + 1 )
B1:
a) \(\left(3x+4y\right)^2=\left(3x\right)^2+2.3x.4y+\left(4y\right)^2=9x^2+24xy+16y^2\)
b) \(\left(x^2+1\right)^2=\left(x^2\right)^2+2.x^2.1+1^2=x^4+2x^2+1\)
c) \(\left(3-2y\right)^2=3^2-2.3.2y+\left(2y\right)^2=9-12y+4y^2\)
d) \(\left(xy^2-2\right)^2=\left(xy^2\right)^2-2.xy^2.2+2^2=xy^4-4xy^2+4\)
B2:
a) \(x^2-9=x^2-3^2=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
b) \(25-4y^2=5^2-\left(2y\right)^2=\left(5-2y\right)\left(5+2y\right)\)
c) \(9x^4-4y^2=\left(3x^2\right)^2-\left(2y\right)^2=\left(3x^2-2y\right)\left(3x^2+2y\right)\)
d) \(\left(x+1\right)^2-y^2=\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)