phân tích đa thức sau thành nhân tử
a) \(27x^6+125y^6\)
b) \(8a^6-8b^6\)
c) \(x^4+64y^4\)
d) \(x^4+x^3+2x^2+x+1\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(x+2)^2= 9
=> (x+2)^2= 3^2=(-3)^2
TH1: x+2=3
=> x=3-2=1
TH2: x+2=-3
=> x=(-3)-2=-5
Bài làm :
\(a,\left(x+2\right)^2-9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=9\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=3^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=3\\x+2=-3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy x = 1 hoặc x = -5 .
\(b,\left(5x+1\right)^2-\left(5x-3\right)\left(5x+3\right)=30\)
\(\Leftrightarrow25x^2+10x+1-\left(25x^2-3^2\right)=30\)
\(\Leftrightarrow25x^2+10x+1-25x^2+9=30\)
\(\Leftrightarrow\left(25x^2-25x^2\right)+10x=30-9-1\)
\(\Leftrightarrow10x=20\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy x = 2 .
\(c,\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x\left(x+2\right)\left(2-x\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3+x^2+x-x^2-x-1+\left(x^2+2x\right)\left(2-x\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3-1+2x^2-x^3+4x-2x^2=5\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^3\right)+\left(2x^2-2x^2\right)+4x=5+1\)
\(\Leftrightarrow4x=6\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Vậy x = 3/2 .
Học tốt nhé
a) \(x^2-6x-y^2-4y+5=x^2-6x+9-y^2-4y-4\)
\(=\left(x^2-6x+9\right)-\left(y^2+4y+4\right)=\left(x-3\right)^2-\left(y+2\right)^2\)
b) \(4a^2-12a-b^2+2b+8=4a^2-12a+9-b^2+2b-1\)
\(=\left(4a^2-12a+9\right)-\left(b^2-2b+1\right)=\left(2a-3\right)^2-\left(b-1\right)^2\)
x2 - 6x - y2 - 4y + 5
= ( x2 - 6x + 9 ) - ( y2 + 4y + 4 )
= ( x - 3 )2 - ( y + 2 )2
4a2 - 12a - b2 + 2b + 8
= ( 4a2 - 12a + 9 ) - ( b2 - 2b + 1 )
= ( 2a - 3 )2 - ( b - 1 )2
M = x3( x2 - y2 ) + y2( x3 - y3 )
= x5 - x3y2 + x3y2 - y5
= x5 - y5
| y | = 1 => y = ±1
Rồi bạn xét hai trường hợp x = 2 ; y = 1 và x = 2 ; y = -1 nhé
b) N = AB
= ( -2x2 + 3x + 5 )( x2 - x + 3 )
= -2x4 + 2x3 - 6x2 + 3x3 - 3x2 + 9x + 5x2 - 5x + 15
= -2x4 + 5x3 - 4x2 + 4x + 15
| x | = 2 => x = ±2
Rồi bạn thế vô
Good luck
\(M=x^3\left(x^2-y^2\right)+y^2\left(x^3-y^3\right)\)
\(=x^5-x^3y^2+x^3y^2-y^5\)
\(=x^5-y^5\)
\(|y|=1\Rightarrow y=1\text{hoặc}y=-1\)
TH1: x=2;y=-1Ta có M=1 +1=2
TH2: tại x=2;y=1 ta có: M= 1-1=0
b)\(N=\left(-2x^2+3x+5\right)\left(x^2-x+3\right)\)
\(=-2^4+5x^3-4x^2+4x+15\)
\(|x|=2\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}\)
\(\text{Tại x=2 thì }M=-16+40-16+8+15=31\)
\(\text{ Tại x=-2 thì }M=-16-40-16-8+15=-65\)
A = ( x + 1 )( x2 - 3x - 2 ) + ( x + 1 )( x2 - x + 1 )
= ( x + 1 )[ ( x2 - 3x - 2 ) + ( x2 - x + 1 ) ]
= ( x + 1 )( x2 - 3x - 2 + x2 - x + 1 )
= ( x + 1 )( 2x2 - 4x - 1 )
= x( 2x2 - 4x - 1 ) + 2x2 - 4x - 1
= 2x3 - 4x2 - x + 2x2 - 4x - 1
= 2x3 - 2x2 - 5x - 1
B = ( x - y )( x2 + xy + y2 ) - ( x + y )( x2 + 2x + y2 )
= x3 - y3 - ( x3 + 2x2 + xy2 + x2y + 2xy + y3 )
= x3 - y3 - x3 - 2x2 - xy2 - x2y - 2xy - y3
= -2y3 - 2x2 - xy2 - x2y - 2xy
a) \(A=\left(x+1\right)\left(x^2-3x-2\right)+\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(=x.x^2-x.3x-x.2+1.x^2-1.3x-1.2+x.x^2-x.x+x.1+1.x^2-1.x+1.1\)
\(=x^3-3x^2-2x+x^2-3x-2+x^3-x^2+x+x^2-x+1\)
\(=\left(x^3+x^3\right)+\left(-3x^2+x^2-x^2+x^2\right)+\left(-2x-3x+x-x\right)+\left(-2+1\right)\)
\(=2x^3-2x^2-5x-1\)
b) \(B=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-\left(x+y\right)\left(x^2+2x+y^2\right)\)
\(=x.x^2+x.xy+x.y^2-y.x^2-y.xy-y.y^2-x.x^2-x.2x-x.y^2+y.x^2+y.2x+y.y^2\)
\(=x^3+x^2y+xy^2-x^2y-xy^2-y^3-x^3-2x^2-xy^2+xy^2+2xy+y^3\)
\(=\left(x^3-x^3\right)+\left(x^2y-x^2y\right)+\left(xy^2-xy^2-xy^2+xy^2\right)-2x^2+2xy+\left(-y^3+y^3\right)\)
\(=-2x^2+2xy\)
A B C D
Vì ABCD là hình thang cân nên \(AD=BC,\widehat{ADC}=\widehat{BCD}\)
Xét 2 tam giác ADC và BCD có: DC chung, \(\widehat{ADC}=\widehat{BCD}\), AD=BC
\(\Rightarrow\Delta ADC=\Delta BCD\left(c.g.c\right)\Rightarrow\widehat{DAC}=\widehat{CBD}=90^0\Rightarrow AC\perp AD\)
\(P+N+E=26\Rightarrow\left(P+E\right)+\frac{5}{8}\left(P+E\right)=26\Rightarrow P+E=16\)
Mà \(P=E\Rightarrow E=\frac{16}{2}=8\)---> Đây chính là Oxi, kí hiệu: O
À quên chưa tính P với N
\(P=E=8\)
\(N=26-P-E=26-8-8=10\)
:)))))
- Hoà vào nước ( không chắc lắm ạ ! )
Bột giấy :Hoà tan trong nước ( tuỳ từng loại )
Bột cát : Không hoà tan , chìm xuống đáy .
27x6 + 125y6 = ( 3x2 )3 + ( 5y2 )3 = ( 3x2 + 5y2 )( 9x4 - 15x2y2 + 25y4 )
8a6 - 8b6 = ( 2a2 )3 - ( 2b2 )3 = ( 2a - 2b )( 4a2 + 4ab + 4b2 ) = 2( a - b )4( a2 + ab + b2 ) = 8( a - b )( a2 + ab + b2 )
x4 + 64y4 = x4 + 16x2y2 + 64y4 - 16x2y2
= ( x4 + 16x2y2 + 64y4 ) - 16x2y2
= ( x2 + 8y2 )2 - ( 4xy )2
= ( x2 + 8y2 - 4xy )( x2 + 8y2 + 4xy )
x4 + x3 + 2x2 + x + 1 = x4 + x3 + x2 + x2 + x + 1
= ( x4 + x3 + x2 ) + ( x2 + x + 1 )
= x2( x2 + x + 1 ) + ( x2 + x + 1 )
= ( x2 + x + 1 )( x2 + 1 )
\(27x^6+125y^6=\left(3x^2\right)^3+\left(5y^2\right)^3=\left(3x^2+5y^2\right)\left(9x^4-15x^2.y^2+25y^4\right)\)
\(8a^6-8b^6=8\left(a^6-b^6\right)=8\left(\left(a^3\right)^2-\left(b^3\right)^2\right)=8\left(a^3-b^3\right)\left(a^3+b^3\right)\)
\(=8\left(a-b\right)\left(a^2+ab+b^2\right)\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\)
\(x^{\text{4}}+64y^4=x^4+64y^4+16x^2y^2-16x^2y^2\)
\(=\left(8y^2+x^2\right)^2-\left(4xy\right)^2=\left(8y^2+x^2+4xy\right)\left(8y^2+x^2-4xy\right)\)
\(x^4+x^3+2x^2+x+1=\left(x^4+2x^2+1\right)+\left(x^3+x\right)\)
\(=\left(x^2+1\right)^2+x\left(x^2+1\right)=\left(x^2+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)