K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

xài delta rùi giải thôi bạn

Xét \(\Delta=\left(m+5\right)^2-4\left(m+4\right)=m^2+6m+9=\left(m+3\right)^2\)

\(\Rightarrow x=\frac{m+5\pm\sqrt{\left(m+3\right)^2}}{2}=\frac{m+5\pm m+3}{2}\)

:P

30 tháng 7 2020

Trả lời:

\(P=\left(\frac{x-\sqrt{x}+2}{x-\sqrt{x}-2}-\frac{x}{x-2\sqrt{x}}\right)\div\frac{1-\sqrt{x}}{2-\sqrt{x}}\left(ĐK:x>0,x\ne1,x\ne4\right)\)

\(P=\left[\frac{x-\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{x}{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-2\right)}\right]\div\frac{-\left(\sqrt{x}-1\right)}{-\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(P=\left[\frac{x-\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\right]\div\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}\)

\(P=\left[\frac{x-\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+1\right)}\right]\times\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}\)

\(P=\left[\frac{x-\sqrt{x}+2-x-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+1\right)}\right]\times\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}\)

\(P=\left[\frac{-2\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+1\right)}\right]\times\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}\)

\(P=\frac{-2.\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+1\right)}\times\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}\)

\(P=\frac{-2}{\sqrt{x}+1}\)

Vậy \(P=\frac{-2}{\sqrt{x}+1}\)với \(x>0,x\ne1,x\ne4\)

21 tháng 3 2020

Gọi AD là phân giác của tam giác ABC . Do B,C đối xứng nhau qua OT và BM=CN nên M,N đối xứng qua OT

=>\(BC//MN\)

Ta có \(\widehat{FBM}=180^0-\widehat{ABC}-\widehat{CBM}=180^0-\widehat{ABC}-\widehat{CAB}=\widehat{ACB}\)

chú ý góc đồng .vị \(\widehat{ABC}=\widehat{BFM}\)do đó \(\Delta ABC~\Delta MFB\). từ đó ta chú ý \(FM//BC\)nên theo định lý ta-lét ta có

\(\frac{QC}{QF}=\frac{BC}{FM}=\frac{BM}{FM}=\frac{AC}{AB}=\frac{DC}{DB}\)suy ra \(QD//BF\). tương tự \(PD//CE\)

từ đó theo định lý ta-lét .và tính chất  đường phân giác ta có

\(\frac{DQ}{DP}=\frac{DQ}{BF}.\frac{BF}{CE}.\frac{CE}{DP}=\frac{CD}{BC}.\frac{AB}{AC}.\frac{BC}{BD}=\frac{CD}{BD}.\frac{AB}{AC}=1\).vậy DP=DQ (1)

ta lại có \(\widehat{ADQ}=\widehat{DBQ}+\widehat{BDQ}=\widehat{\frac{BAC}{2}+}\widehat{ACB}+\widehat{ABC}.\)

.vậy tương tự \(\widehat{ADP}=\frac{\widehat{BAC}}{2}+\widehat{ACB}+\widehat{ABC}\)do đó

\(\widehat{ADQ}=\widehat{ADP}\left(2\right)\)

Từ (1) zà (2)  suy ra

 \(\Delta ADQ=\Delta ADP\left(c.g.c\right)\)suy ra \(AP=AQ\)(dpcm)

9 tháng 3 2020

Áp dụng BĐT Cosi cho 2 số dương ta có: \(x^2+yz\ge2\sqrt{x^2yz}=2x\sqrt{yz}\)

Tương tự: \(y^2+zx\ge2y\sqrt{zx},z^2+xy\ge2z\sqrt{xy}\)

Khi đó BĐT sẽ được chứng minh nếu ta chỉ ra được: 

\(\frac{1}{2x\sqrt{yz}}+\frac{1}{2y\sqrt{zx}}+\frac{1}{2z\sqrt{xy}}\le\frac{1}{2}\left(\frac{1}{xy}+\frac{1}{yz}+\frac{1}{zx}\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx}}{xyz}\le\frac{x+y+z}{xyz}\Leftrightarrow\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx}\le x+y+z\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{2}\left(\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2+\left(\sqrt{y}-\sqrt{z}\right)^2+\left(\sqrt{z}-\sqrt{x}\right)^2\right)\ge0\)(luôn đúng)

Vậy BĐT được chứng minh. Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=z\)

Cách 2:

Ta chuẩn hóa xyz=1

BĐT viết lại là \(\frac{x}{x^3+1}+\frac{y}{y^3+1}+\frac{z}{z^3+1}\le\frac{1}{2}\left(x+y+z\right)\)

Ta sử dụng đánh giá

\(x-\frac{2x}{x^3+1}+\frac{3}{2}\ge\frac{9x^2}{2\left(x^2+x+1\right)}\)\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)^2\left(2x^4+3x^2+7x+3\right)}{2\left(x^3+1\right)\left(x^2+x+1\right)}\ge0\)

Do vậy ta cần c/m \(\frac{x^2}{x^2+x+1}+\frac{y^2}{y^2+y+1}+\frac{z^2}{z^2+z+1}\ge1\)

 ta có \(\left(x;y;z\right)\rightarrow\left(\frac{a^2}{bc};\frac{b^2}{ca};\frac{c^2}{ab}\right)\)

BĐT viết lại là \(\frac{a^4}{a^4+a^2bc+\left(bc\right)^2}+\frac{b^4}{b^4+b^2ca+\left(ca\right)^2}+\frac{c^4}{c^4+c^2ab+\left(ab\right)^2}\ge1\)

Theo bđt Cauchy-Schwarz ta có

\(VT\ge\frac{\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{a^4+b^4+c^4+abc\left(a+b+c\right)+\left(ab\right)^2+\left(bc\right)^2+\left(ca\right)^2}\)

Theo bđt AM-GM ta có

\(VT\ge\frac{\left(a^2+b^2+c^2\right)^2}{a^4+b^4+c^4+2\left(ab\right)^2+2\left(bc\right)^2+2\left(ca\right)^2}=1\)

Dấu "=" xảy ra khi a=b=c=> x=y=z