\(\left(2x-10\right).\left(x+10\right).\left(x+\sqrt{3}\right)=0\)
(Bai phan tich da thuc thanh nhan tu)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^3+9x^2+26x+24=\left(x^2+7x+12\right)\left(x+2\right)=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+2\right)\)
Ta có: \(x^3+9x^2+26x+24\)
\(=\left(x^3+2x^2\right)+\left(7x^2+14x\right)+\left(12x+24\right)\)
\(=x^2\left(x+2\right)+7x\left(x+2\right)+12\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2+7x+12\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left[\left(x^2+3x\right)+\left(4x+12\right)\right]\)
\(=\left(x+2\right)\left[x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)\right]\)
\(=\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)
Đến đây là PT tích r còn gì, \(x\in\left\{5;-10;-\sqrt{3}\right\}\)
\(x^2-8x+15\)
\(=x^2-8x+16-1\)
\(=\left(x-4\right)^2-1\)
\(=\left(x-4-1\right)\left(x-4+1\right)\)
Quan sát kĩ sẽ thấy dạng bình phương thiếu nhá !
\(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x^2+2\right)=x^3+8-x^3-2x=8-2x\)
( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - x( x2 + 2 )
= x3 + 8 - x3 - 2x
= 8 - 2x
a, \(x^3-2x^2+3x-6=x\left(x^2+3\right)-2\left(x^2+3\right)=\left(x-2\right)\left(x^2+3\right)\)
b, \(x^2+2x+1-4y^2=\left(x+1\right)^2-\left(2y\right)^2=\left(x+1-2y\right)\left(x+1+2y\right)\)
a,\(\left(x-\frac{1}{3}\right)\left(2-x\right)\)
\(=x\left(2-x\right)-\frac{1}{3}\left(2-x\right)\)
\(=2x-x^2-\frac{2}{3}+\frac{1}{3}x\)
\(=x^2+\frac{7}{3}x-\frac{2}{3}\)
b,\(\left(x-1\right)^3-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-3x^2\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-3x^2\)
\(=-3x^2\)
a) ( x - 1/3 )( 2 - x ) = x( 2 - x ) -1/3( 2 - x ) = 2x - x2 - 2/3 + 1/3x = -x2 + 7/3x - 2/3
b) ( x - 1 )3 - ( x - 1 )( x2 + x + 1 ) - 3x2
= x3 - 3x2 + 3x - 1 - ( x3 - 1 ) - 3x2
= x3 - 6x2 + 3x - 1 - x3 + 1
= -6x2 + 3x
a + b + c = 1 ( 1 )
<=> ( a + b + c )2 = 1
Vì a + b + c = 1 => ( a + b + c )2 ( a + b + c ) = 1
<=> a3 + b3 + c3 + 3a2b + 3a2c + 3ab2 + 6abc + 3ac2 + 3b2c + 3bc2 = 1
Vì a3 + b3 + c3 = 1 => 3a2b + 3a2c + 3ab2 + 6abc + 3ac2 + 3b2c + 3bc2 = 0
<=> a2b + a2c + ab2 + 2abc + ac2 + b2c + bc2 = 0
<=> ( a + b ) ( b + c ) ( c + a ) = 0
<=> a + b = 0 hoặc b + c = 0 hoặc c + a = 0
+) Nếu a + b = 0 => a = - b
Thay a = - b vào ( 1 ) ta được c = 1
=> a2021 + b2021 + c2021 = - b2021 + b2021 + 12021 = 1 ( đpcm )
Tương tự với 2 trường hợp còn lại ta cũng có được điều phải chứng minh
a) ( 10x2 - 7x + a ) chia hết cho ( 2x - 3 )
Ta có nghiệm của 2x - 3 là x = 3/2
=> Để ( 10x2 - 7x + a ) chia hết cho ( 2x - 3 ) thì 10x2 - 7x + a cũng nhận x = 3/2 làm nghiệm
=> 10.(3/2)2 - 7.3/2 + a = 0
=> 45/2 - 21/2 + a = 0
=> 12 + a = 0
=> a = -12
b) ( 2x2 + ax + 1 ) chia ( x - 3 ) dư 4
=> ( 2x2 + ax + 1 - 4 ) chia hết cho ( x - 3 )
=> ( 2x2 + ax - 3 ) chia hết cho ( x - 3 )
TT như ý a) ta được a = -5
c) Tạm thời chưa làm được vì có +b ở đa thức chia :))
Lần sau up câu hỏi 1 lần là được rồi bạn nhé
a. 10x2 - 7x + a chia hết cho 2x - 3
Ta có : 10x2 - 7x + a
= 10x2 - 15x + 8x - 12 + a + 12
= 5x ( 2x - 3 ) + 4 ( 2x - 3 ) + a + 12
= ( 5x + 4 ) ( 2x - 3 ) + a + 12
Để 10x2 - 7x + a chia hết cho 2x - 3 thì a + 12 = 0
<=> a = - 12
b. 2x2 + ax + 1 chia x - 3 dư 4
Lấy 2x2 + ax + 1 chia cho x - 3 ta được thương là 2x + a + 6 dư 3a + 19
Để 2x2 + ax + 1 chia x - 3 dư 4 thì 3a + 19 = 4
<=> 3a = - 15 <=> a = - 5
c. x4 + ax2 + b chia hết cho x2 + x + 1
x^4 + ax^2 + b x^2 + x + 1 x^2 + a - x x^4 + x^3 + x^2 ax^2 - x^3 - x^2 + b ax^2 + ax + a -x^3 - x^2 - ax - a + b -x^3 - x^2 - x -ax + x - a + b
Để x4 + ax2 + b chia hết cho x2 + x + 1 thì - ax + x - a + b = 0 ( bí :)) )
PTĐTTNT ??? :)) bn phân tích rồi đấy, đề là tìm x thôi
Giải ( suỵt :), đừng ai nhìn thấy ... :v
\(\left(2x-10\right)\left(x+10\right)\left(x+\sqrt{3}\right)=0\)
TH1 : \(2x-10=0\Leftrightarrow x=5\)
TH2 : \(x+10=0\Leftrightarrow x=-10\)
TH3 : \(x+\sqrt{3}=0\Leftrightarrow x=-\sqrt{3}\)( vô lí )
Vậy x = {5;-10}
sao lại "vô lí" vậy bạn