a,Cho \(a,b,c\in\left[0;1\right].CMR:\)
\(\frac{1}{a+3b}+\frac{1}{b+3c}+\frac{1}{c+3a}\ge\frac{3}{3+abc}\)
b,Cho a,b,c>0 thỏa mãn:abc=1
\(CMR:\frac{1}{a^3\left(b+c\right)}+\frac{1}{b^3\left(c+a\right)}+\frac{1}{c^3\left(a+b\right)}\ge\frac{3}{2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
8a3 - 36a2b + 54ab2 - 27b3 - 8
= ( 8a3 - 36a2b + 54ab2 - 27b3 ) - 8
= ( 2a - 3b )3 - 23
= ( 2a - 3b - 2 )[ ( 2a - 3b )2 + 2( 2a - 3b ) + 4 ]
= ( 2a - 3b - 2 )( 4a2 - 12ab + 9b2 + 4a - 6b + 4 )
\(x\inƯ\left(30\right)=\left\{1;2;3;5;6;10;15;30\right\}\)
mà \(x\ge7\)\(\Rightarrow x\in\left\{10;15;30\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{10;15;30\right\}\)
(x - 5)2 - 4(x - 3)2 + 2(2x - 1)(x - 5) + (2x - 1)2
= [(x - 5)2 + 2(2x - 1)(x - 5) + (2x - 1)2) - [2(x - 3)]2
= (x - 5 + 2x - 1)2 - (2x - 6)2
= (3x - 6)2 - (2x - 6)2
= (3x - 6 - 2x + 6)(3x - 6 + 2x - 6) = x(5x - 12)
( x - 5 )2 - 4( x - 3 )2 + 2( 2x - 1 )( x - 5 ) + ( 2x - 1 )2
= [ ( x - 5 )2 + 2( 2x - 1 )( x - 5 ) + ( 2x - 1 )2 ] - 22( x - 3 )2
= ( x - 5 + 2x - 1 )2 - ( 2x - 6 )2
= ( 3x - 6 )2 - ( 2x - 6 )2
= ( 3x - 6 - 2x + 6 )( 3x - 6 + 2x - 6 )
= x( 5x - 12 )
Ta có \(\sqrt{15-x}-\sqrt{x-2}=1\)
=> \(\left(\sqrt{15-x}-\sqrt{x-2}\right)^2=1\)
=> \(15-x-2\sqrt{15-x}.\sqrt{x-2}+x-2=1\)
=> \(13-2\sqrt{15-x}.\sqrt{x-2}=1\)
=> \(2\sqrt{15-x}.\sqrt{x-2}=12\)
=> \(\sqrt{15-x}.\sqrt{x-2}=6\)
=> \(\left(\sqrt{15-x}.\sqrt{x-2}\right)^2=6^2\)
=> (15 - x)(x - 2) = 36
=> 15x - 30 - x2 + 2x = 36
=> -x2 + 17x - 30 = 36
=> - x2 + 17x - 66 = 0
=> - x2 + 11x + 6x - 66 = 0
=> -x(x - 11) + 6(x - 11) = 0
=> (6- x)(x - 11) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}6-x=0\\x-11=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=11\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{6;11\right\}\)là giá trị cần tìm
a) 2x - x3 + 4y - 8y3
= ( 2x + 4y ) - ( x3 + 8y3 )
= 2( x + 2y ) - ( x + 2y )( x2 - 2xy + 4y2 )
= ( x + 2y )( 2 - x2 + 2xy - 4y2 )
b) -3x2 + 11x + 14
= -3x2 - 3x + 14x + 14
= -3x( x + 1 ) + 14( x + 1 )
= ( x + 1 )( 14 - 3x )
a) 2x - x3 + 4y - 8y3
= (2x + 4y) - (x3 + 8y3)
= 2 (x + y) - [x3 + (2y)3]
= 2 (x + y) - (x + y)(x2 - 2xy + 4y2)
= (x + y)( 2 - x2 + 2xy - 4y2) (Thật sự là câu này mình vẫn chưa chắc chắn lắm =)))
b) -3x2 + 11x + 14
= -3x2 - 3x + 14x + 14
= (-3x2 - 3x) + (14x + 14)
= -3x(x + 1) + 14(x + 1)
= (-3x + 14)(x + 1)
=))
Xí trước phần b
Ta có: \(\frac{1}{a^3\left(b+c\right)}+\frac{1}{b^3\left(c+a\right)}+\frac{1}{c^3\left(a+b\right)}\)
\(=\frac{abc}{a^3\left(b+c\right)}+\frac{abc}{b^3\left(c+a\right)}+\frac{abc}{c^3\left(a+b\right)}\)
\(=\frac{bc}{a^2b+ca^2}+\frac{ca}{b^2c+ab^2}+\frac{ab}{c^2a+bc^2}\)
\(=\frac{b^2c^2}{a^2b^2c+a^2bc^2}+\frac{c^2a^2}{ab^2c^2+a^2b^2c}+\frac{a^2b^2}{a^2bc^2+ab^2c^2}\)
\(=\frac{\left(bc\right)^2}{ab+ca}+\frac{\left(ca\right)^2}{bc+ab}+\frac{\left(ab\right)^2}{ca+bc}\)
\(\ge\frac{\left(bc+ca+ab\right)^2}{2\left(ab+bc+ca\right)}=\frac{ab+bc+ca}{2}\ge\frac{3\sqrt[3]{\left(abc\right)^2}}{2}=\frac{3}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(a=b=c=1\)
Cách làm khác của phần b ngắn gọn hơn:)
Ta có; \(\frac{1}{a^3\left(b+c\right)}+\frac{1}{b^3\left(c+a\right)}+\frac{1}{c^3\left(a+b\right)}\)
\(=\frac{\frac{1}{a^2}}{a\left(b+c\right)}+\frac{\frac{1}{b^2}}{b\left(c+a\right)}+\frac{\frac{1}{c^2}}{c\left(a+b\right)}\)
\(=\frac{\left(\frac{1}{a}\right)^2}{ab+ca}+\frac{\left(\frac{1}{b}\right)^2}{bc+ab}+\frac{\left(\frac{1}{c}\right)^2}{ca+bc}\)
\(\ge\frac{\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2}{2\left(ab+bc+ca\right)}=\frac{\left(\frac{ab+bc+ca}{abc}\right)^2}{2\left(ab+bc+ca\right)}=\frac{ab+bc+ca}{2}\ge\frac{3\sqrt[3]{\left(abc\right)^2}}{2}=\frac{3}{2}\)
Dấu "=" xảy ra khi: a = b = c = 1