Thực hiện phép tính:
(2+1)(22+1)(24+1)...(2256+1)
Help me!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2n^2+2n-1 =n(2n+1) + n-1 chia hết chi 2n+1 nếu và chỉ nếu n-1 chia hết cho 2n+1
suy ra n=1
Ta có : n2 + n + 1
= n2 + 2n - n - 2 + 3
= n ( n + 2 ) - ( n + 2 ) + 3
= ( n - 1 ) ( n + 2 ) + 3
Vì ( n - 1 ) ( n + 2 )\(⋮\)n + 2 nên 3\(⋮\)n + 2
=> n + 2\(\in\){ \(\pm\)1 ; \(\pm\)3 }
=> n\(\in\){ - 5 ; - 3 ; - 1 ; 1 } ( tm n\(\in\)Z )
Ta có a + b \(⋮\)3
=> (a + b)3 \(⋮\)33
=> (a + b)3 \(⋮\)32
=> a3 + b3 + 3ab(a + b) \(⋮\)9 (1)
Vì a + b \(⋮\)3
=> 3ab(a + b) \(⋮\)9 (2)
Từ (1)(2) => a3 + b3 + 3ab(a + b) - 3ab(a + b) \(⋮\)9
=> a3 + b3 \(⋮\)9 (đpcm)
Ta có: \(a^3+b^3=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\)
Mà \(a+b⋮3\)
\(\Rightarrow a^3+b^3=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)⋮3\Rightarrow⋮9\)
=> đpcm
Đặt n2 + 3 = k2 ( k ∈ N )
=> k2 - n2 - 3 = 0
=> k2 - n2 = 3
=> ( k - n )( k + n ) = 3
Xét các trường hợp :
1. \(\hept{\begin{cases}k-n=1\\k+n=3\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}k=1\\n=1\end{cases}\left(tm\right)}\)
2. \(\hept{\begin{cases}k-n=-1\\k+n=-3\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}k=-2\\n=-1\end{cases}\left(ktm\right)}\)
3. \(\hept{\begin{cases}k-n=3\\k+n=1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}k=2\\n=-1\end{cases}\left(tm\right)}\)
4. \(\hept{\begin{cases}k-n=-3\\k+n=-1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}k=-2\\n=1\end{cases}\left(ktm\right)}\)
Vậy với n ∈ { -1 ; 1 } thì n2 + 3 là một số chính phương
a) x2y3 - 1/2x4y8 = x2y3( 1 - 1/2x2y5 )
b) a2b4 + a3b - abc = ab( ab3 + a2 - c )
c) 7x( y - 4 )2 - ( y - 4 )3 = ( y - 4 )2( 7x - y + 4 )
d) -x2y2z - 6x3y - 8x4z2 - x2y2z2 = -x2( y2z + 6xy + 8x2z2 + y2z2 )
e) x3 - 4x2 + x = x( x2 - 4x + 1 )
a) Ta có : 2005.2007 = (2006 - 1)(2006 + 1) = 20062 - 12 = 20062 - 1 ( cái khúc này sửa : 2005.2001 thành 2005.2007)
Mà B = 20062
=> 20062 - 1 < 20062
=> A < B
b) Ta có : B = (2 + 1)(22 + 1)(24 + 1)(28 + 1)(216 + 1)
B = (2 - 1)(2 + 1)(22 + 1)(24 + 1)(28 + 1)(216 + 1)
B = (22 - 1)(22 + 1)(24 + 1)(28 + 1)(216 + 1)
B = (24 - 1)(24 + 1)(28 + 1)(216 + 1)
B = (28 - 1)(28 + 1)(216 + 1) = (216 - 1)(216 + 1) = 232 - 1
Mà C = 232
=> B < C
c) Tương tự như câu b
a) (x - 2)2 - (x + 3) - 4(x + 1) = 5
=> (x2 - 4x + 4) - (x + 3) - 4x - 4 = 5
=> x2 - 4x + 4 - x - 3 - 4x - 4 = 5
=> x2 + (-4x - x - 4x) + (4 - 3 - 4) = 5
=> x2 - 9x - 3 = 5
=> x2 - 9x - 3 - 5 = 0
=> x2 - 9x - 8 = 0
=> [x2 - 2.x.9/2 + (9/2)2 ] - 113/4 = 0
=> (x - 9/2)2 - 113/4 = 0
=> (x - 9/2)2 - \(\left(\sqrt{\frac{113}{4}}\right)^2\)= 0
=> \(\left(x-\frac{9}{2}-\sqrt{\frac{113}{4}}\right)\left(x+\frac{9}{2}+\sqrt{\frac{113}{4}}\right)=0\)
=> \(\hept{\begin{cases}x-\frac{9}{2}-\sqrt{\frac{113}{4}}=0\\x+\frac{9}{2}+\sqrt{\frac{113}{4}}=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{9+\sqrt{133}}{2}\\x=-\frac{9+\sqrt{133}}{2}\end{cases}}\)
Nếu không muốn nghiệm xấu như thế này thì bạn để vô nghiệm
b) (2x - 3)(2x + 3) - (x - 1)2 - 3x(x - 5) = -44
=> (2x)2 - 9 - (x2 - 2x + 1) - 3x2 + 15x = -44
=> 4x2 - 9 - x2 + 2x - 1 - 3x2 + 15x = -44
=> (4x2 - x2 - 3x2) + (2x + 15x) + (-9 - 1) = -44
=> 17x - 10 = -44
=> 17x = -34
=> x = -2
Vậy x = -2
\(=1.\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)...\left(2^{256}+1\right)=\left(2-1\right)\left(2+1\right)...\left(2^{256}+1\right)\)
\(=\left(2^2-1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)...\left(2^{256}+1\right)=\left(2^4-1\right)...\left(2^{256}+1\right)=....=2^{512}-1\)
A= (2-1) (2+1) (22+1) ........ + 1
= (22-1)(22+1) ......... (2256+1)
= (24-1) (24+ 1) ......... (2256+1)
................
= [(2256)2 –1] + 1
= 2512