Tìm GTNN của các biểu thức sau
a) u^2 + v^2 - 2u + 3v + 15
b) 2x^2 + 5y^2 + 4xy + 8x - 4y - 100
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Dễ thì giải giúp toi cái. Không trả lời được xong vào cmt làm gì .-. Hay nhở
( x + 2 )3 - x2( x - 6 ) = 4
⇔ x3 + 6x2 + 12x + 8 - x3 + 6x2 - 4 = 0
⇔ 12x2 + 12x + 4 = 0
⇔ 4( 3x2 + 3x + 1 ) = 0
⇔ 3x2 + 3x + 1 = 0
Ta có : 3x2 + 3x + 1 = 3( x2 + x + 1/4 ) + 1/4 = 3( x + 1/2 )2 + 1/4 ≥ 1/4 > 0 ∀ x
=> Phương trình vô nghiệm
\(M=x^3+y^3=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
Mà : x + y = 1
\(\Rightarrow M=x^2-xy+y^2=\frac{1}{2}x^2+\frac{1}{2}x^2-xy+\frac{1}{2}y^2+\frac{1}{2}y^2\)
\(=\frac{1}{2}\left(x^2+y^2\right)+\left(\frac{x}{\sqrt{2}}+\frac{y}{\sqrt{2}}\right)^2\ge\frac{1}{2}\left(x^2+y^2\right)\)
Ta có : \(x+y=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+2xy=1\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+y^2\right)-\left(x-y\right)^2=1\)( bước này tự tách từ trên ra nhé )
\(\Rightarrow2\left(x^2+y^2\right)\ge1\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2\ge\frac{1}{2}\Leftrightarrow x=y\)
Ta lại có : \(M\ge\frac{1}{2}\left(x^2+y^2\right)=\frac{1}{2}.\frac{1}{2}=\frac{1}{4}\)
Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=\frac{1}{4}\)
a) 2x2 - 5x3 = 0
⇔ x2( 2 - 5x ) = 0
⇔ \(\orbr{\begin{cases}x^2=0\\2-5x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{2}{5}\end{cases}}\)
b) ( x + 1 )( 2 - x ) - ( 3x + 5 )( x + 2 ) = -4x2 + 2
⇔ -x2 + x + 2 - ( 3x2 + 11x + 10 ) + 4x2 - 2 = 0
⇔ 3x2 + x - 3x2 - 11x - 10 = 0
⇔ -10x - 10 = 0
⇔ -10x = 10
⇔ x = -1
c) ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) - x( x - 2 )2 = 27
⇔ x3 + 27 - x( x2 - 4x + 4 ) - 27 = 0
⇔ x3 - x3 + 4x2 - 4x = 0
⇔ 4x( x - 1 ) = 0
⇔ \(\orbr{\begin{cases}4x=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
d) ( x - 1 )( x - 5 ) + 3 = 0
⇔ x2 - 6x + 5 + 3 = 0
⇔ x2 - 6x + 8 = 0
⇔ x2 - 2x - 4x + 8 = 0
⇔ x( x - 2 ) - 4( x - 2 ) = 0
⇔ ( x - 2 )( x - 4 ) = 0
⇔ \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=4\end{cases}}\)
\(9x^2+5y^2-8x+3y=0\)
\(\left(9x^2-8x\right)+\left(5y^2+3y\right)=0\)
\(x\left(9x-8\right)+y\left(5y+3\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x=0\\9x-8=0\end{cases}}\)\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{8}{9}\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}y=0\\5y+3=0\end{cases}}\)\(=>\orbr{\begin{cases}y=0\\y=\frac{-3}{5}\end{cases}}\)
Vậy \(x=\left\{0,\frac{8}{9}\right\},y=\left\{0,\frac{-3}{5}\right\}\)
a) Đặt A = u2 + v2 - 2u + 3v + 15
= (u2 - 2u + 1) + (v2 + 3v + 9/4) + 47/4
= (u - 1)2 + (v + 3/2)2 + 47/4 \(\ge\frac{47}{4}\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}u-1=0\\v+\frac{3}{2}=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}u=1\\v=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy Min A = 47/4 <=> u = 1 ; y = -3/2