Tìm x:(dùng phân tích đa thức thành nhân tử)
a)x2 +3x -18=0
b)x3 -x2 -4=0
c)x3 -6x -x +30=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Đề:............
= 6x4 - 15x3 - 12x2
b) Đề:...........
= x2 + 2x + 1 + x2 + 3x - 2x - 6 - 4x
= 2x2 - x - 5
+) XSO4
Ta có SO4 hóa trị II
Gọi hóa trị của X là a
Theo quy tắc hóa trị ta có :
1 . a = 1 . II => a = 2
=> X hóa trị II
+) YH
Ta có H hóa trị I
Gọi hóa trị của Y là a
Theo quy tắc hóa trị ta có :
1 . a = 1 . I => a = 1
=> Y hóa trị I
CTHH dạng chung của hợp chất : XxYy
Theo quy tắc hóa trị ta có :
x/y = II/I = 2/1
=> x = 2 ; y = 1
=> CTHH của hợp chất là X2Y
a) x2 + 3x - 18 = 0
⇔ x2 - 3x + 6x - 18 = 0
⇔ x( x - 3 ) + 6( x - 3 ) = 0
⇔ ( x - 3 )( x + 6 ) = 0
⇔ x - 3 = 0 hoặc x + 6 = 0
⇔ x = 3 hoặc x = -6
b) x3 - x2 - 4 = 0
⇔ x3 - 2x2 + x2 - 4 = 0
⇔ x2( x - 2 ) + ( x - 2 )( x + 2 ) = 0
⇔ ( x - 2 )( x2 + x + 2 ) = 0
⇔ x - 2 = 0 hoặc x2 + x + 2 = 0
⇔ x = 2 < do x2 + x + 2 = ( x2 + x + 1/4 ) + 7/4 = ( x + 1/2 )2 + 7/4 ≥ 7/4 > 0 ∀ x
b) x3 - 6x2 - x + 30 = 0
⇔ x3 - 5x2 - x2 + 5x - 6x + 30 = 0
⇔ x2( x - 5 ) - x( x - 5 ) - 6( x - 5 ) = 0
⇔ ( x - 5 )( x2 - x - 6 ) = 0
⇔ ( x - 5 )( x2 - 3x + 2x - 6 ) = 0
⇔ ( x - 5 )[ x( x - 3 ) + 2( x - 3 ) ] = 0
⇔ ( x - 5 )( x - 3 )( x + 2 ) = 0
⇔ x - 5 = 0 hoặc x - 3 = 0 hoặc x + 2 = 0
⇔ x = 5 hoặc x = 3 hoặc x = -2