A,xy-7x+y-z B,x^4+81 C,x^2(3-y) +(y-x)+y^2(x-3) PHÂN TÍCH ĐA THỨC THÀNH NHÂN TỬ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Q(x).( x - 2 ) + 28 = ( x2 + x + 1 )( x + 2 )
⇔ Q(x).( x - 2 ) = x3 + 3x2 + 3x + 2 - 28
⇔ Q(x).( x - 2 ) = x3 + 3x2 + 3x - 26
⇔ Q(x).( x - 2 ) = x3 - 2x2 + 5x2 - 10x + 13x - 26
⇔ Q(x).( x - 2 ) = x2( x - 2 ) + 5x( x - 2 ) + 13( x - 2 )
⇔ Q(x).( x - 2 ) = ( x - 2 )( x2 + 5x + 13 )
⇔ Q(x) = x2 + 5x + 13
( 1 + x )3 - ( x - 2 )3 = x3 + 1
⇔ 1 + 3x + 3x2 + x3 - ( x3 - 6x2 + 12x - 8 ) = x3 + 1
⇔ 1 + 3x + 3x2 + x3 - x3 + 6x2 - 12x + 8 = x3 + 1
⇔ 9x2 - 9x + 9 = x3 + 1
⇔ x3 + 1 - 9x2 + 9x - 9 = 0
⇔ x3 - 9x2 + 9x - 8 = 0
⇔ x3 - 8x2 - x2 + 8x + x - 8 = 0
⇔ x2( x - 8 ) - x( x - 8 ) + ( x - 8 ) = 0
⇔ ( x - 8 )( x2 - x + 1 ) = 0
⇔ x - 8 = 0 hoặc x2 - x + 1 = 0
⇔ x = 8 [ do x2 - x + 1 = ( x2 - x + 1/4 ) + 3/4 = ( x - 1/2 ) + 3/4 ≥ 3/4 > 0 ∀ x ]
( x + 2 )3 - x( x - 3 )( x + 3 ) - 6x2 = 29
⇔ x3 + 6x2 + 12x + 8 - x( x2 - 9 ) - 6x2 = 29
⇔ x3 + 12x + 8 - x3 + 9x = 29
⇔ 21x + 8 = 29
⇔ 21x = 21
⇔ x = 1
Vẽ tia Cx nằm trên nửa mặt phẳng bờ DC có chứa điểm A, sao cho ^DCx = ^ADC, Cx cắt AB tại E.
Hình thang AECD (AE // CD) có ^ADC = ^ECD nên AECD là hình thang cân, suy ra AC = ED và ^DAE = ^CEA (1)
Ta có ^DBE > ^DAE (2) ( vì ^DBE là góc ngoài của ∆ABD)
và ^CEA > ^DEB (3)
Từ (1), (2), (3) suy ra ^DBE > ^DEB
∆DBE có ^DBE > ^DEB => ED > BD
Ta có AC = ED suy ra AC > BD (đpcm)