Cho biểu thức
A= \(\left(\frac{2x+1}{2x^2-x}+\frac{32x^2}{1-4x^2}+\frac{1-2x}{2x^2+x}\right).\frac{1}{4x-1}\)
a) tìm điều kiện của x để biểu thức được xác định và rút đọn A
b) tìm giá trị của A = x+8
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : x2 - x + 1
= x2 - x + 1/4 + 3/4
= ( x2 - x + 1/4 ) + 3/4
= ( x - 1/2 )2 + 3/4 ≥ 3/4 ∀ x
Dấu "=" xảy ra khi x = 1/2
=> GTNN của biểu thức = 3/4 <=> x = 1/2
\(x^2-x+1=\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
Vì \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge0\forall x\)
Dấu ''='' xãy ra <=> \(x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy GTNN của biểu thức là 3/4 <=> x = 1/2
( x - 10 )2 - x( x + 80 )
= x2 - 20x + 100 - x2 - 80x
= -100x + 100
Với x = 0, 98 = 98/100
=> Giá trị biểu thức = -100.98/100 + 100 = -98 + 100 = 2
Ta có :
\(\left(x-10\right)^2-x\left(x+80\right)=x^2-20x+100-x^2-80x=-100x+100=-100\left(x-1\right)\)
Thay x = 0,98 vào biểu thức trên ta được :
\(-100\left(0,98-1\right)\approx0,2\)
\(M=\left(2x-3\right)^2-\left(x+1\right)\left(x+5\right)+2\)
\(=4x^2-12x+9-\left(x^2+6x+5\right)+2\)
\(=4x^2-12x+11-x^2-6x-5\)
\(=3x^2-18x+6\)
\(=3\left(x^2-6x+9\right)-21\)
\(=3\left(x-3\right)^2-21\ge-21\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi x = 3
=> MinM = -21 <=> x = 3
Ta có : \(4\left(\frac{3}{4}x-1\right)+\left(12x^2-3x\right)\div\left(-3x\right)-\left(2x-1\right)\)
\(=3x-4+\left[12x^2\div\left(-3x\right)\right]-\left[-3x\div\left(-3x\right)\right]-2x+1\)
\(=x-3-4x+1\)
\(=-3x-2\)
Tại x = 3 => Giá trị biểu thức = -3.3 - 2 = -9 - 2 = -11
Hình thang ABCD có 2 đáy AB và CD là hình bình hành khi:
A.AD=BC
B.AC=BD
C.AB=CD
D. AB//CD
=> C
\(x^2+x-12=x^2+4x-3x-12=x\left(x-3\right)+4\left(x-3\right)=\left(x+4\right)\left(x-3\right)\)
x2 + x - 12
= x2 - 3x + 4x - 12
= ( x2 - 3x ) + ( 4x - 12 )
= x( x - 3 ) + 4( x - 3 )
= ( x - 3 )( x + 4 )
Từ a + b + c = 0
=> a + b = -c
=> ( a + b )3 = ( -c )3
=> a3 + 3a2b + 3ab2 + b3 = -c3
=> a3 + b3 + ( 3a2b + 3ab2 ) + c3 = 0
=> a3 + b3 + c3 + 3ab( a + b ) = 0
=> a3 + b3 + c3 + 3ab.(-c) = 0 [ do a + b = -c ]
=> a3 + b3 + c3 - 3abc = 0
=> đpcm
\(a+b+c=0\Leftrightarrow a+b=-c\)thế vào biểu thức:
\(a^3+b^3+c^3-3abc=a^3+b^3+\left(-a-b\right)^3-3ab\left(-a-b\right)\)
\(=a^3+b^3-\left(a^3+3a^2b+3ab^2+b^3\right)+3a^2b+3ab^2=0\)