(2x^2-3)^2 - 16(x+3)^2 = 0(2x^2-3)^2 - 16(x+3)^2 = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bạn xem lại xem đề bài có gì sai sót không nhé tại kết quả nó hơi bất thường.
Lời giải:
$A=\frac{2n+6+3n-5-4n}{n-3}=\frac{n+1}{n-3}$
Gọi $d=ƯC(n+1, n-3)$
$\Rightarrow n+1\vdots d; n-3\vdots d$
$\Rightarrow (n+1)-(n-3)\vdots d$
$\Rightarrow 4\vdots d$
Vì $4=2^2$ nên để $A$ là phân số tối giản thì $d$ chỉ có thể nhận giá trị $1$, $d$ không thể nhận giá trị $2,4$
Điều này xảy ra khi $n+1\not\vdots 2$
$\Rightarrow n+1$ lẻ
$\Rightarrow n$ chẵn.
D = \(\dfrac{1}{2.7}\) + \(\dfrac{1}{7.12}\) + \(\dfrac{1}{12.17}\) + ... + \(\dfrac{1}{37.42}\)
D = \(\dfrac{5}{5}\).(\(\dfrac{1}{2.7}\) + \(\dfrac{1}{7.12}\)+ \(\dfrac{1}{12.17}\)+...+ \(\dfrac{1}{37.42}\))
D = \(\dfrac{1}{5}\).\(\left(\dfrac{5}{2.7}+\dfrac{5}{7.12}+\dfrac{5}{12.17}+...+\dfrac{5}{37.42}\right)\)
D = \(\dfrac{1}{5}\).(\(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{1}{7}\) + \(\dfrac{1}{7}\) - \(\dfrac{1}{12}\) + \(\dfrac{1}{12}\) - \(\dfrac{1}{17}\) + ... + \(\dfrac{1}{37}\) - \(\dfrac{1}{42}\))
D = \(\dfrac{1}{5}\).( \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{1}{42}\))
D = \(\dfrac{1}{5}\) . \(\dfrac{10}{21}\)
D = \(\dfrac{2}{21}\)
\(D=\dfrac{1}{2.7}+\dfrac{1}{7.12}+\dfrac{1}{12.17}+...+\dfrac{1}{37.42}\)
\(=\dfrac{1}{5}.\left(\dfrac{7-2}{2.7}+\dfrac{12-7}{7.12}+\dfrac{17-12}{12.17}+...+\dfrac{42-37}{37.42}\right)\)
\(=\dfrac{1}{5}.\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{17}+...+\dfrac{1}{37}-\dfrac{1}{42}\right)\)
\(=\dfrac{1}{5}.\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{42}\right)\)
\(=\dfrac{1}{5}.\dfrac{10}{21}\)
\(=\dfrac{2}{21}\)
1 giờ 30 phút = 1,5 giờ
2 giờ 20 phút = \(\dfrac{7}{3}\) giờ
Quãng đường người đó đi với vận tốc 15,5 km/giờ:
\(15,5\times1,5=23,25\left(km\right)\)
Quãng đường người đó đi với vận tốc 12 km/giờ:
\(12\times\dfrac{7}{3}=28\left(km\right)\)
Quãng đường từ Đà Nẵng đến Mỹ Sơn dài:
\(23,25+28=51,25\left(km\right)\)
Đổi đơn vị:
1 giờ 30 phút = 1,5 giờ
2 giờ 20 phút = 2,33 giờ
Quãng đường đi được trong 1,5 giờ đầu:
Quãng đường = Vận tốc x Thời gian
Quãng đường = 15,5km/giờ x 1,5 giờ
Quãng đường = 23,25km
Quãng đường đi được trong 2,33 giờ tiếp theo:
Quãng đường = Vận tốc x Thời gian
Quãng đường = 12km/giờ x 2,33 giờ
Quãng đường = 27,96km
Quãng đường từ Đà Nẵng đến Mỹ Sơn:
Quãng đường = Quãng đường đi được trong 1,5 giờ đầu + Quãng đường đi được trong 2,33 giờ tiếp theo
Quãng đường = 23,25km + 27,96km
Quãng đường = 51,21km
\(\dfrac{2^{19}.27^3+15.4^9.9^4}{9^4.4^{10}.12^{10}}\)
\(=\dfrac{2^{19}.\left(3^3\right)^3+3.5.\left(2^2\right)^9.\left(3^2\right)^4}{\left(3^2\right)^4.\left(2^2\right)^{10}.\left(2^2.3\right)^{10}}\)
\(=\dfrac{2^{19}.3^9+3.5.2^{18}.3^8}{3^8.2^{20}.2^{20}.3^{10}}\)
\(=\dfrac{2^{19}.3^9+3^9.5.2^{18}}{3^{18}.2^{40}}\)
\(=\dfrac{2^{18}.3^9.\left(2+5\right)}{3^{18}.2^{40}}\)
\(=\dfrac{7}{3^9.2^{22}}\)
2 19 . 2 7 3 + 15. 4 9 . 9 4 9 4 . 4 10 + 1 2 10 9 4 .4 10 +12 10
2 19 .27 3 +15.4 9 .9 42 19 .( 2 7 3 + 27 3 ) + 15.4 9 .( 9 4 9 4 + 9 4 ) + 1 2 10 9 4 .4 10 +12 10
= 2 19 .100 + 15.4 9 . 94 + 1 2 10 9 4 .4 10 +12 10
= 2000 + 1410 + 1 2 10 9 4 .4 10 +12 10
= 2000 + 1410 + 2 10 9 + 12 10
= 2000+1412+123424
\(\left(2x^2-3\right)^2-16\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-3\right)^2-\left[4\left(x+3\right)\right]^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(2x^2-3\right)-4\left(x+3\right)\right]\left[\left(2x^2-3\right)+4\left(x+3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-4x-15\right)\left(2x^2+3x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2-4x-15=0\\2x^2+3x+9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2\left(x^2-2x\right)-15=0\\2\left(x^2+\dfrac{3}{2}x\right)+9=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2\left(x^2-2x+1\right)-2-15=0\\2\left[x^2+2\cdot x\cdot\dfrac{3}{4}+\left(\dfrac{3}{4}\right)^2\right]-2\cdot\left(\dfrac{3}{4}\right)^2+9=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2\left(x-1\right)^2=17\\2\left(x+\dfrac{3}{4}\right)^2+\dfrac{63}{8}=0\left(\text{vô lí}\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=\dfrac{17}{2}\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{\sqrt{34}}{2}\\x-1=-\dfrac{\sqrt{34}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2+\sqrt{34}}{2}\\x=\dfrac{2-\sqrt{34}}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy pt đã cho có nghiệm là: \(x\in\left\{\dfrac{2+\sqrt{34}}{2};\dfrac{2-\sqrt{34}}{2}\right\}\).