phương trình (2x+7)^2=(x+3)^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐK : n ∈ Z
n3 + 3n2 - 4n
= n3 + 3n2 + 2n - 6n
= n( n2 + 3n + 2 ) - 6n
= n( n2 + n + 2n + 2 ) - 6n
= n[ n( n + 1 ) + 2( n + 1 ) ] - 6n
= n( n + 1 )( n + 2 ) - 6n
Dễ dàng chứng minh n( n + 1 )( n + 2 ) ⋮ 6 và 6n ⋮ 6
=> n( n + 1 )( n + 2 ) - 6n ⋮ 6
hay n3 + 3n2 - 4n ⋮ 6 ( đpcm )
ĐK : n ∈ Z
n3 + 3n2 - 4n
= n3 + 3n2 + 2n - 6n
= n( n2 + 3n + 2 ) - 6n
= n( n2 + n + 2n + 2 ) - 6n
= n[ n( n + 1 ) + 2( n + 1 ) ] - 6n
= n( n + 1 )( n + 2 ) - 6n
Dễ dàng chứng minh n( n + 1 )( n + 2 ) ⋮ 6 và 6n ⋮ 6
=> n( n + 1 )( n + 2 ) - 6n ⋮ 6
hay n3 + 3n2 - 4n ⋮ 6 ( đpcm )
ta có
\(\left(7x-2x\right)\left(2x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x.\left(2x-1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=0\\2x-1=0\end{cases}}\) hoặc \(x+3=0\)
hay ta có \(x\in\left\{0;\frac{1}{2};-3\right\}\)
số cần lập có dạng: abc ( a khác 0)
vì đề bài chỉ yêu cầu lập số có 3 chữ số nên a,b,c có thể trùng nhau
=> a,b,c có 4 cách chọn
=> có 4.4.4 = 64 số
Đặt \(MK=x\left(x>0\right)\)
Áp dụng định lý Pythagoras, ta được: \(x^2+QK^2=MQ^2\Rightarrow x^2=MQ^2-81\)(\(\Delta MKQ\)vuông tại K)
\(x^2+NK^2=MN^2\Rightarrow x^2=MN^2-256\)(\(\Delta MKN\)vuông tại K)
Từ đó suy ra \(2x^2=\left(MN^2+MQ^2\right)-337=NQ^2-337=288\Rightarrow x=12\)(Do x > 0)
\(\Rightarrow MN=\sqrt{12^2+16^2}=20cm\); \(MQ=\sqrt{12^2+9^2}=15cm\)
\(\Rightarrow P_{MNPQ}=\left(20+15\right).2=70\left(cm\right);S_{MNPQ}=20.15=300\left(cm^2\right)\)
b, vì MNPQ là hình chữ nhật => MN//NP
=> ˆMQN=ˆQNPMQN^=QNP^ (so le trong)
xét ΔMKQΔMKQ và ΔQPNΔQPN có
ˆMQN=ˆQNPMQN^=QNP^ (cmt)
ˆMKQ=ˆNPQ=90oMKQ^=NPQ=90o^
=> ΔMKQΔMKQ đồng dạng với ΔQPNΔQPN (g.g)
=> MQNQ=MKQP(đpcm)MQNQ=MKQP(đpcm)
Ta có\(\frac{x-m}{x+3}+\frac{x-3}{x+m}=2\)
=> \(\frac{\left(x-m\right)\left(x+m\right)+\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x+m\right)}=2\)
=> \(\frac{x^2-m^2+x^2-9}{\left(x+3\right)\left(x+m\right)}=2\)
=> \(\frac{2x^2-m^2-9}{\left(x+3\right)\left(x+m\right)}=2\)
=> 2x2 -m2 - 9 = 2(x + 3)(x + m)
=> 2x2 - m2 - 9 = 2[x2 + (3 + m)x + 3m]
=> 2x2 -m2 - 9 = 2x2 + 2x(3 + m) + 6m
=> 2x2 - m2 - 9 - 2x2 - 2x(3 + m) - 6m = 0
=> -(m2 + 6m + 9) - 2x(m + 3) = 0
=> -(m + 3)2 - 2x(m + 3) = 0 \(\forall x\)
=> m + 3 = 0
=> m = -3
Vậy m = -3 thì phương trình có nghiệm
Ta có:\(\frac{x-m}{x+3}+\frac{x-3}{x+m}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-m\right)\left(x+m\right)}{\left(x+3\right)\left(x+m\right)}+\frac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}{\left(x+m\right)\left(x+3\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-m^2+x^2-9}{\left(x+3\right)\left(x+m\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2-m^2-9}{\left(x+3\right)\left(x+m\right)}=2\)
\(\Leftrightarrow2x^2-m^2-9=2\left[\left(x+3\right)\left(x+m\right)\right]\)
\(\Leftrightarrow2x^2-m^2-9=2\left(x^2+mx+3x+3m\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-m^2-9=2x^2+2mx+6x+6m\)
\(\Leftrightarrow2x^2-m^2-9-2x^2-2mx-6x-6m=0\)
\(\Leftrightarrow-m^2-9-2mx-6x-6m=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(m^2+6m+9\right)-2x\left(m+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(m+3\right)^2-2x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow m+3=0\)
\(\Leftrightarrow m=-3\)
Vậy...
Ta có: \(\left(2x+7\right)^2=\left(x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow4x^2+28x+49=x^2+6x+9\)
\(\Leftrightarrow3x^2+22x+40=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2+\frac{22}{3}x+\frac{40}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2+2.x.\frac{11}{3}+\frac{121}{9}-\frac{1}{9}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{11}{3}\right)^2-\frac{1}{9}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{11}{3}\right)^2=\frac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{11}{3}=\pm\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{11}{3}=\frac{1}{3}\\x+\frac{11}{3}=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{10}{3}\\x=-4\end{cases}}\)
Vậy \(x=-\frac{10}{3}\)hoặc \(x=-4\)
\(\left(2x+7\right)^2=\left(x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow4x^2+28x+49=x^2+6x+9\)
\(\Leftrightarrow3x^2+22x+40=0\)giải delta ta có :
\(x_1=-\frac{10}{3};x_2=-4\)