K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 7 2020

\(\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)=24\)\(\left(đkxđ:x\ne1;2;-3;-4\right)\)

\(< =>\left(x^2+2x-8\right)\left(x^2+2x-3\right)=24\)

Đặt \(x^2+2x=u\)thì phương trình trở thành :

\(\left(u-8\right)\left(u-3\right)=24\)

\(< =>u^2-11u=0\)

\(< =>u\left(u-11\right)=0\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}u=0\\u=11\end{cases}}\)

Với \(u=0\)thì \(x^2+2x=0\)\(< =>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-2\end{cases}\left(tmđkxđ\right)}\)

Với \(u=11\)thì \(x^2+2x-11=0< =>\orbr{\begin{cases}-1-2\sqrt{3}\\-1+2\sqrt{3}\end{cases}}\left(tmđkxđ\right)\)(giải delta)

Vậy tập nghiệm  của phương trình trên là \(\left\{0;-2;-1-2\sqrt{3};-1+2\sqrt{3}\right\}\)

1 tháng 7 2020

\(5x+\sqrt{5x-x^2}=x^2+6\left(đkxđ:5\le x\le0\right)\)

\(< =>5x-x^2+\sqrt{5x-x^2}=6\)

Đặt \(5x-x^2=u\left(u\ge0\right)\)phương trình sẽ trở thành :

\(u+\sqrt{u}-6=0\)

Đặt \(\sqrt{u}=v\left(v\ge0\right)\)phương trình sẽ trở thành :

\(v^2+v-6=0\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}v=2\left(tm\right)\\v=-3\left(ktm\right)\end{cases}}\)

Ta có :  \(v=2\)thì \(\sqrt{u}=2\)

\(< =>u=4\)

Lại có : \(u=4< =>5x-x^2-4=0\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}x=4\\x=1\end{cases}\left(tm\right)}\)

Vậy phương trình trên có 2 nghiệm phân biệt là \(\left\{1;4\right\}\)

1 tháng 7 2020

\(\sqrt{2x^2-7x+5}=1-x.x=1-x^2\left(đkxđ:2x^2-7x\ge5\right)\)(bạn giải bpt là ra đk nhé )

\(< =>2x^2-7x+5=\left(1-x\right)^2\)

\(< =>x^2-5x+4=0\)

\(< =>\hept{\begin{cases}x=1\\x=4\end{cases}\left(đkxđ:...\right)}\)(giải delta)

1 tháng 7 2020

\(\sqrt{x^2-4x+4}=\sqrt{4+2\sqrt{3}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}\left(đkxđ:x\ge2\right)\)

\(< =>\sqrt{\left(x-2\right)^2}=\sqrt{4+2\sqrt{3}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}\)

\(< =>\left(x-2\right)^2=8-2\sqrt{\left(4+2\sqrt{3}\right)\left(4-2\sqrt{3}\right)}\)

\(< =>\left(x-2\right)^2=8-2\left(4-2\sqrt{3}\right)=4\sqrt{3}\)

\(< =>x^2-4x-\sqrt{48}=0\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}x=4+\sqrt{16+\sqrt{288}}\\x=4-\sqrt{16+\sqrt{288}}\end{cases}}\)

Nghiệm xấu nên mình không chắc 

1 tháng 7 2020

\(\sqrt{x-3+2\sqrt{x-4}}=2\sqrt{x-4}-1\left(đkxđ:x\ge4\right)\)

Đặt \(x-3\)là \(u\)thì phương trình đã cho tương đương :

\(\sqrt{u+2\sqrt{u-1}}=2\sqrt{u-1}-1\)\(\left(u\ge1\right)\)

\(< =>u+2\sqrt{u-1}=2\left(u-1\right)-4\sqrt{u-1}+1\)

\(< =>u-1+6\sqrt{u-1}-2\left(u-1\right)=0\)

\(< =>6\sqrt{u-1}-\left(u-1\right)=0\)

Đặt \(\sqrt{u-1}\)là \(v\)thì phương trình tương đương :

\(6v-v^2=0\left(v\ge0\right)\)

\(< =>\orbr{\begin{cases}v=0\\v=6\end{cases}}\)

Với \(v=0< =>\sqrt{u-1}=0\)

\(< =>u=1< =>x-3=0< =>x=3\left(tm\right)\)

Với \(v=6< =>\sqrt{u-1}=6\)

\(< =>u=37< =>x-3=37< =>x=40\left(tm\right)\)

Vậy tập nghiệm của phương trình trên là {3;40} 

1 tháng 7 2020

sửa lại cho mình là 3 ( ktm ) 

Cái kết luận sửa lại là 40 thôi nhé