Tìm tất cả các tam giác vuông có 3 cạnh là số nguyên và có diện tích bằng chu vi
GIÚP MIK VỚI
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Chứng minh \(A=75\left(4^{1975}+4^{1974}+....+4^2+5\right)+25\)chia hết cho \(4^{1976}\)
GIÚP MIK VỚI
Đặt \(B=4^{1975}+4^{1974}+...+4^2\)
\(\Rightarrow4B=4^{1976}+4^{1975}+...+4^3\)
\(\Rightarrow4B-B=\left(4^{1976}+4^{1975}+...+4^3\right)-\left(4^{1975}+4^{1974}+...+4^2\right)\)
hay \(3B=4^{1976}-4^2\)
\(\Rightarrow B=\frac{4^{1976}-4^2}{3}\)
\(\Rightarrow A=75\left(B+5\right)+25\)
\(=75\left(\frac{4^{1976}-4^2}{3}+5\right)+25\)
\(=25.\left(4^{1976}-16\right)+375+25\)
\(=25.4^{1976}-400+400\)
\(=25.4^{1976}⋮4^{1976}\left(đpcm\right)\)
Ta có : \(A=7+7^2+7^3+...+7^{4k}\)
\(=\left(7+7^2+7^3+7^4\right)+...+\left(7^{4k-3}+7^{4k-2}+7^{4k-1}+7^{4k}\right)\)
\(=\left(7+7^2+7^3+7^4\right)+...+7^{4k-4}\left(7+7^2+7^3+7^4\right)\)
\(=\left(7+7^2+7^3+7^4\right)\left(1+...+7^{4k-4}\right)\)
\(=2800\left(1+...+7^{4k-4}\right)\)
\(=350.8\left(1+...+7^{4k-4}\right)⋮8\)
\(\Rightarrow A⋮8\left(1\right)\)
Ta lại có : \(A=7+7^2+7^3+...+7^{4k}\)
\(\Rightarrow7A=7^2+7^3+7^4+...+7^{4k+1}\)
\(\Rightarrow7A-A=\left(7^2+7^3+7^4+...+7^{4k+1}\right)-\left(7+7^2+7^3+....+7^{4k}\right)\)
hay \(6A=7^{4k+1}-7=7\left(7^{4k}-1\right)\)
Vì \(7\equiv2\left(mod5\right)\)\(\Rightarrow7^{4k}\equiv2^{4k}=16^k\left(mod5\right)\)
mà \(16\equiv1\left(mod5\right)\)\(\Rightarrow16^k\equiv1^k=1\left(mod5\right)\)
\(\Rightarrow7^{4k}\equiv1\left(mod5\right)\)
\(\Rightarrow7^{4k}-1⋮5\left(\cdot\right)\)
\(\Rightarrow7\left(7^{4k}-1\right)⋮5\)
\(\Rightarrow6A⋮5\)
Nhưng \(\left(6;5\right)=1\)
\(\Rightarrow A⋮5\left(2\right)\)
Ta lại có tiếp : \(7\equiv1\left(mod2\right)\)
\(\Rightarrow7^{4k}\equiv1^{4k}=1\left(mod2\right)\)
\(\Rightarrow7^{4k}-1⋮2\left(\cdot\cdot\right)\)
Từ \(\left(\cdot\right)\), \(\left(\cdot\cdot\right)\) và \(\left(2;5\right)=1\): \(\Rightarrow7^{4k}-1⋮10\)
\(\Rightarrow7\left(7^{4k}-1\right)⋮10\)
\(\Rightarrow6A⋮10\)
Nhưng \(\left(6;10\right)=1\)
\(\Rightarrow A⋮10\left(3\right)\)
Từ \(\left(1\right),\left(2\right),\left(3\right)\)và \(\left(5;8;10\right)=1\)
\(\Rightarrow A⋮400\left(đpcm\right)\)
a) Với \(n\in N\Rightarrow2^{4n}-1=16^n-1=\left(16-1\right).\left(16^{n-1}+16^{n-2}+...+1\right)\)
\(=15.\left(16^{n-1}+16^{n-2}+...+1\right)⋮15\)
b) Với \(n\in N\Rightarrow16^n-15n-1=\left(16^n-1\right)-15n\)
mà \(\left(16^n-1\right)⋮15\left(cma\right);15n⋮15\)
\(\Rightarrow16^n-15n-1⋮15\)
năm nay tuổi Nam : tuổi mẹ = 1/3
14 năm nữa tuổi Nam : tuổi mẹ = 1/2
1/2-1/3=1/6
vậy 1/6 tổng số tuổi của mẹ và Nam 14 năm nữa là 14 tuổi
tổng số tuổi của mẹ và Nam 14 năm nữa là:
14 : 1/6 = 84 tuổi
tổng số tuổi của mẹ và Nam năm nay là:
84 - 14 x 2 = 56 tuổi
tuổi của Nam năm nay là:
56 : ( 3+1 ) x 1 = 14 tuổi
đ/s: 14 tuổi
ĐKXĐ : x ≠ ±1
pt <=> \(\frac{1}{x+1}+\frac{2}{x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)}+\frac{3}{x^2-1}=0\)
<=> \(\frac{1}{x+1}+\frac{2}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}+\frac{3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)
<=> \(\frac{x^2-2x+1}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}+\frac{2}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}+\frac{3\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}=0\)
<=> \(\frac{x^2-2x+1+2+3x-3}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}=0\)
<=> \(\frac{x^2+x}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}=0\)
<=> \(\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)}=0\)
<=> \(\frac{x}{\left(x-1\right)^2}=0\)
=> x = 0 ( tm )
Vậy phương trình có nghiệm x = 0