Rút gọn biểu thức: \(\frac{1}{x-1}.\sqrt{x^2-2x+1}\) với x < 1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.a) \(\sqrt{x^2-4}-\sqrt{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\sqrt{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}.\sqrt{x+2}-\sqrt{x-2}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}.\left(\sqrt{x+2}-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x-2}=0\\\sqrt{x+2}-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\\sqrt{x+2}=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x+2=1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy x=2 hoặc x=-1
Để biểu thức có nghĩa thì +) trong căn luôn luôn >= 0
+) mẫu khác 0
Áp dụng vào bài ta có đk của x : \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne\pm1\end{cases}}\)
Vậy để biểu thức trên có nghĩa thì \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne\pm1\end{cases}}\)
\(\left(y+2\right)x^2+1=y^2\Leftrightarrow\left(y+2\right)x^2=y^2-1\)
Xét y=-2 \(\Rightarrow0=3\)(loại)
Xét \(y\ne-2\)\(\Rightarrow\left(y+2\right)x^2=y^2-1\Leftrightarrow x^2=\frac{y^2-1}{y+2}\),\(\frac{y^2-1}{y+2}=\frac{\left(y+1\right)\left(y-1\right)}{y+2}=\left(1-\frac{1}{y+2}\right)\left(y-1\right)\)
Để x nguyên thì \(1⋮y+2\Rightarrow\left(y+2\right)\inƯ\left(1\right)\left\{-1;1\right\}\)
Với \(y+2=-1\Leftrightarrow y=-3\Rightarrow x=-8\)
Với \(y+2=1\Leftrightarrow y=-1\Rightarrow x=0\)
Tới đây kết luận là xong
Hoành độ giao điểm của (P) và (d) là nghiệm của phương trình \(x^2-2mx+m^2-1=0\)
\(\Delta^`=1>0\)
\(\Rightarrow x_1=m+1,x_2=m-1\)
\(\Rightarrow y_1=m^2+2m+1,y_2=m^2-2m+1\)
\(\Rightarrow y_1-y_2>4\Leftrightarrow4m>4\Leftrightarrow m>1\)
Cofn trường hợp còn lại là m<1 cách giải tương tự
Gọi chiều rộng của khu đất gia đình An mua là a mét (a > 0)
\(\Rightarrow\)Chiều dài khu đất gia đình An mua là 4a mét
Ta có phương trình :
\(75\%.a.4a=a\left(4a-6\right)\)
\(\Leftrightarrow3a^2=4a^2-6a\)
\(\Leftrightarrow a^2-6a=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(a-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=0\left(ktm\right)\\a=6\left(tm\right)\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow4a=24\)
Vậy kích thước ban đầu của khu đất là : 6m và 24m
Gọi chiều rộng khu đất đó là x ( m , x > 0 )
=> Chiều dài khu đất = 4x ( m )
Chừa 2m làm giếng và 4m trồng cây xanh ( theo chiều dài )
=> Chiều dài còn lại = 4x - 2 - 4 = 4x - 6 ( m )
Diện tích ban đầu = x . 4x = 4x2 ( m2 )
Diện tích sau khi chừa = x(4x - 6) = 4x2 - 6x ( m2 )
Diện tích xây dựng chỉ bằng 75% diện tích khu đất
=> Ta có phương trình : 4x2 - 6x = 75% . 4x2
<=> 4x2 - 6x = 3x2
<=> 4x2 - 6x - 3x2 = 0
<=> x2 - 6x = 0
<=> x( x - 6 ) = 0
<=> x = 0 hoặc x = 6
Theo đkxđ => x = 6
=> Chiều rộng khu đất = 6m
Chiều dài ban đầu của khu đất = 6.4 = 24m
Diện tích ban đầu = 6.24 = 144m2
Ngoc Minh thiếu diện tích nha
Bài làm:
\(\frac{1}{x-1}.\sqrt{x^2-2x+1}\)
\(=\frac{1}{x-1}.\sqrt{\left(x-1\right)^2}\)
\(=\frac{1}{x-1}.\left|x-1\right|\)
\(=\frac{1}{x-1}.-\left(x-1\right)\)(Vì x < 1 )
\(=-1\)