Cho x = b^2 + c^2 - a^2/2ab; y = a^2 - (b - c)^2/(b + c)^2 - a^2. Tính giá trị M=x+y/1-xy
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, Xét tam giác AEB và tam giác AFC có
Góc AEB= Góc AFC= 90
góc A chung
Suy ra tam giác AEB đồng dạng vs tam giác AFC
suy raAE/AF=AB/AC
suy ra AE. AC=AF. AB
2,nối E-F
Xét tam giác AEF và tam giác ABC có
A chung
AF/AC= AE/ AB (T/c)
suy ra tâm giác AEF đồng dạng tam giác ABC
suy ra AEF= ABC
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
dùng bđt phụ \(\frac{x^2}{a}+\frac{y^2}{b}\ge\frac{\left(x+y\right)^2}{a+b}\) với bđt Cô-si nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(x+y+z=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-\left(y+z\right)\\y=-\left(z+x\right)\\z=-\left(x+y\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=\left(y+z\right)^2\\y^2=\left(z+x\right)^2\\z=\left(x+y\right)^2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow ax^2+by^2+cz^2=a\left(y+z\right)^2+b\left(z+x\right)^2+c\left(x+y\right)^2\)
\(=ay^2+az^2+bz^2+bx^2+cx^2+cy^2+2\left(ayz+bzx+cxy\right)\)
\(=x^2\left(b+c\right)+y^2\left(c+a\right)+z^2\left(a+b\right)+2\left(ayz+bzx+cxy\right)\left(1\right)\)
Từ \(a+b+c=0\) \(\Rightarrow\hept{\begin{cases}b+c=-a\\c+a=-b\\a+b=-c\end{cases}}\)
Thay vào \(\left(1\right)\), ta được :
\(ax^2+by^2+cz^2=-ax^2-by^2-cz^2+2\left(ayz+bzx+cxy\right)\)
Ta có : \(\frac{a}{x}+\frac{b}{y}+\frac{c}{z}=0\)\(\Rightarrow ayz+bzx+cxy=0\)
\(\Rightarrow ax^2+by^2+cz^2=-ax^2-by^2-cz^2\)
\(\Rightarrow2\left(ax^2+by^2+cz^2\right)=0\)
\(\Rightarrow ax^2+by^2+cz^2=0\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(x^2+2y+1=0;y^2+2z+1=0;z^2+2x+1=0\)
\(\Rightarrow x^2+2y+1=y^2+2z+1=z^2+2x+1\)
\(\Rightarrow x^2+2y+1-y^2-2z-1-z^2-2x-1=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2-2y+1\right)-\left(z^2+2z+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2-\left(y-1\right)^2-\left(z+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\\\left(z+1\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x-1=0\\y-1=0\\z+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=1\\y=1\\z=-1\end{cases}}\)
Thay \(x=1;y=1;z=-1\)vào A ta có :
\(A=1^{2015}+1^{2016}+\left(-1\right)^{2017}=1+1-1=1\)
Vậy A = 1
Từ \(\hept{\begin{cases}x^2+2y+1=0\\y^2+2z+1=0\\z^2+2x+1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x^2+2y+1+y^2+2z+1+z^2+2x+1=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)+\left(z^2+2z+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+\left(y+1\right)^2+\left(z+1\right)^2=0\left(1\right)\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\\\left(y+1\right)^2\ge0\forall y\\\left(z+1\right)^2\ge0\forall z\end{cases}\left(2\right)}\)
Từ \(\left(1\right)\)và \(\left(2\right)\):
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+1\right)^2=0\\\left(y+1\right)^2=0\\\left(z+1\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+1=0\\y+1=0\\z+1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x=y=z=-1\)
\(\Rightarrow A=\left(-1\right)^{2015}+\left(-1\right)^{2016}+\left(-1\right)^{2017}=-1+1-1=-1\)
Vậy \(A=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng cái bổ đề nhưu ở lần trước mình CM cho bạn ý
Nếu \(a+b+c=0\) thì \(a^3+b^3+c^3=3abc\) thì ta có:
\(3\left(x^2-6x+9\right)\left(1-x^2\right)\left(6x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2\left(1-x\right)\left(1+x\right)\left(6x-10\right)=0\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-1;1;3;\frac{5}{3}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(x^2+2xy+x+y^2+4y=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+x+4y=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2=-\left(x+4y\right)\left(1\right)\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+y=-\left(x+4y\right)\left(2\right)\\x+y=x+4y\left(3\right)\end{cases}}\)
- Từ \(\left(2\right)\): \(\Leftrightarrow2x=-5y\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{-5}=\frac{y}{2}\)
Đặt \(\frac{x}{-5}=\frac{y}{2}=k\left(k\inℤ\right)\)
Vì \(\left(x+y\right)^2\ge0\)nên từ \(\left(1\right)\):
\(\Rightarrow-\left(x+4y\right)\ge0\)
\(\Rightarrow x+4y\le0\)
\(\Rightarrow x\le-4y\left(4\right)\)
Khi đó : \(\hept{\begin{cases}x=-5k\\y=2k\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(4\right)\Leftrightarrow-5k\le-8k\)
\(\Rightarrow3k\le0\)
\(\Rightarrow k\le0\)
- Từ \(\left(3\right)\): \(\Leftrightarrow3y=0\)
\(\Leftrightarrow y=0\)
Khi đó, PT tương đương với : \(x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm (x;y) của PT là : \(S=\left\{\left(0;0\right);\left(0;-1\right);\left(-5k;2k\right)\right\}\)\(\left(k\inℤ,k\le0\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét :
- \(p=2\)
\(\Rightarrow2p^2+1=9\)(là hợp số)
\(\Rightarrow\)Loại
- \(p=3\)
\(\Rightarrow2p^2+1=19\)(là số nguyên tố)
\(\Rightarrow\)Chọn
- \(p>3\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}p=3k+1\\p=3k+2\end{cases}\left(k\inℕ^∗\right)}\)
Với \(p=3k+1\left(k\inℕ^∗\right)\)
\(\Rightarrow2p^2+1=3\left(6k^2+4k+1\right)⋮3\)(là hợp số ,do \(p>3\))
Với \(p=3k+2\left(k\inℕ^∗\right)\)
\(\Rightarrow2p^2+1=3\left(6k^2+8k+3\right)⋮3\)(là hợp số ,do \(p>3\))
\(\Rightarrow\)Với \(p>3\)thì \(2p^2+1\)luôn là hợp số
Vậy \(p=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(a^2-b^2=\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
Vì a,b là các số nguyên tố lớn hơn 3
=> a,b đều lẻ
=> \(\hept{\begin{cases}\left(a-b\right)⋮2\\\left(a+b\right)⋮4\end{cases}}\Rightarrow a^2-b^2=\left(a-b\right)\left(a+b\right)⋮8\)
Ta xét 2 số a,b trong 2 TH sau:
Vì a,b không chia hết cho 3 nên
Nếu a,b cùng dư khi chia cho 3 => a-b chia hết cho 3
Nếu a,b khác dư khi chia cho 3 => a+b chia hết cho 3
=> \(\left(a-b\right)\left(a+b\right)\) luôn chia hết cho 3
Từ 2 điều trên => \(a^2-b^2⋮24\)
Đề có sai không cậu ? Tớ nghĩ x=.../2bc chứ
Cho \(x=\frac{b^2+c^2-a^2}{2ab},y=\frac{a^2-\left(b-c\right)^2}{\left(b+c\right)^2-a^2}\)
Tính giá trị của:
\(M=\frac{x+y}{1-xy}\)