(x-1)^2=9.(x+1)^2
giúp mình với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Do \(a,b,c\)có vai trò như nhau nên ta giả sử \(a\ge b\ge c\).
\(3=a+b+c\le a+a+a\Rightarrow a\ge1\).
\(a^2+b^2+c^2=5\Rightarrow a^2\le5\Rightarrow a\in\left\{1,2\right\}\).
Với \(a=2\): \(\hept{\begin{cases}b+c=1\\b^2+c^2=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}b=1\\c=0\end{cases}}\).
Với \(a=1\Rightarrow b=c=1\)thử vào phương trình \(a^2+b^2+c^2=5\)không thỏa mãn.
Vậy \(A=\left(a^2+2\right)\left(b^2+2\right)\left(c^2+2\right)=\left(2^2+2\right)\left(1^2+2\right)\left(0^2+2\right)=36=6^2\)là bình phương của một số nguyên.
Đề bài cần thêm là a,b,c nguyên .
Ta có : \(a+b+c=3\)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)^2=9\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)=9\)
Mà \(a^2+b^2+c^2=5\)
\(\Rightarrow2\left(ab+bc+ca\right)=4\)
\(\Rightarrow ab+bc+ca=2\)
Ta lại có : \(\left(a^2+2\right)\left(b^2+2\right)\left(c^2+2\right)\)
\(=\left(a^2+ab+bc+ca\right)\left(b^2+ab+bc+ca\right)\left(c^2+ab+bc+ca\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(c+a\right)\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\)
\(=\left[\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\right]^2\)
Vì \(a,b,c\inℤ\)nên \(\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\inℤ\)
\(\Rightarrowđpcm\)
Ta có a + b +c = 3
=> (a + b + c)2 = 9
=> a2 + b2 + c2 + 2ab + 2bc + 2ca = 9
=> 2ab + 2bc + 2ca = 4 (vì a2 + b2 + c2 = 5)
=> 2(ab + bc + ca) = 4
=> ab + bc + ca = 2
Khi đó A = (a2 + 2)(b2 + 2)(c2 + 2)
= (a2 + ab + bc + ca)(b2 + ab + bc + ca)(c2 + ab + bc + ca)
= [(a + b)(a + c)].[(a + b)(b + c)].[(a + c)(b + c)]
= (a + b)2.(b + c)2.(c + a)2
= [(a + b)(b + c)(c + a)]2
=> đpcm
\(\frac{x+1}{99}+\frac{x+2}{98}+...+\frac{x+50}{50}+50=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1}{99}+1\right)+\left(\frac{x+2}{98}+1\right)+...+\left(\frac{x+50}{50}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+100}{99}+\frac{x+100}{98}+...+\frac{x+100}{50}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+100\right)\left(\frac{1}{99}+\frac{1}{98}+...+\frac{1}{50}\right)=0\)
Dễ thấy : \(\frac{1}{99}+\frac{1}{98}+...+\frac{1}{50}\ne0\)
nên PT tương đương với :
\(x+100=0\)
\(\Leftrightarrow x=-100\)
Vậy nghiệm của PT là \(x=-100\)
\(2x-1-\frac{x+2}{6}=\frac{x-1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{24x-12}{12}-\frac{2x+4}{12}=\frac{3x-3}{12}\)
Khử mẫu : \(24x-12-2x-4=3x-3\)
\(\Leftrightarrow22x-16-3x+3=0\Leftrightarrow19x-13=0\Leftrightarrow x=\frac{13}{19}\)
(x - 1)2 = 9.(x + 1)2
<=> (x - 1)2 = [3(x + 1)]2
<=> (x - 1)2 = (3x + 3)2
<=> (x - 1)2 - (3x + 3)2 = 0
<=> (x - 1 + 3x + 3)(x - 1 - 3x - 3) = 0
<=> (4x + 2)(-2x - 4) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}4x+2=0\\-2x-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-\frac{1}{2};-2\right\}\)là nghiệm phương trình
thank nha !