Tìm x, y biết
\(\sqrt{4\left(1-x\right)^2}-6=0\)
\(\sqrt{4x^2+4x+1}=x+2\)
Rút gọn \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\sqrt{3}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
y = -x + 3 (d)
y = 2x - 6 (d')
a/ * Vẽ (d) y = -x + 3
- Cho x = 0 => y = 0 + 3 = 3 => Ta được (0;3) thuộc trục Oy
- Cho y = 0 => -x + 3 = 0 <=> x = 3 => Ta được (3;0) thuộc trục Ox
Đường thẳng đi qua (0;3) và (3;0) là đồ thị của hàm số y = -x + 3, là đường thẳng d
* Vẽ (d') y = 2x - 6
- Cho x = 0 => y = 2 . 0 - 6 => Ta được (0;-6) thuộc trục Oy
- Cho y = 0 => 2x - 6 = 0 <=> 2x = 6 <=> x = 3 => Ta được (3;0) thuộc trục Ox
Đường thẳng đi qua (0;-6) và (3;0) là đồ thị của hàm số y = 2x - 6, là đường thẳng d'
b/ Phương trình hoành độ giao điểm của (d) và (d'):
-x + 3 = 2x - 6 <=> 3x = 9 <=> x = 3
Thay x = 3 vào hàm số y = -x + 3
Ta được: y = - 3 + 3 = 0 => Điểm C(3;0) là giao điểm của (d) và (d')
c/ Xem lại đề bài, phải là (d) và (d') cắt Oy tại A và B. Tính chu vi và diện tích tam giác ABC
Trả lời:
\(\sqrt{x+2\sqrt{x}+1}\)\(\left(x\ge0\right)\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{x}+1\right|\)
\(=\sqrt{x}+1\)
Trả lời:
Ta có \(AH^2=HB.HC\Rightarrow\frac{AH}{HC}=\frac{HB}{AH}\)
Xét \(\Delta AHB\)và \(\Delta CHA\)có
\(\widehat{AHB}=\widehat{CHA}=90^0\)(vì \(AH\perp BC\))
\(\frac{AH}{CH}=\frac{HB}{HA}\left(cmt\right)\)
\(\Rightarrow\Delta AHB\infty\Delta CHA\left(c-g-c\right)\)
\(\Rightarrow\widehat{ABH}=\widehat{CAH}\)(2 góc tương ứng )
Mà \(\widehat{ABH}+\widehat{BAH}=\widehat{AHB}=90^0\)
\(\Rightarrow\widehat{CAH}+\widehat{BAH}=90^0\)
\(\Rightarrow\widehat{BAC}=90^0\)
\(\Rightarrow\Delta ABC\)vuông tại A ( đpcm )
\(\sqrt{5+2\sqrt{6}}-\sqrt{5-2\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{\frac{10+4\sqrt{6}}{2}}-\sqrt{\frac{10-4\sqrt{6}}{2}}\)
\(=\sqrt{\frac{6+2.2.\sqrt{6}+4}{2}}-\sqrt{\frac{6-2.2.\sqrt{6}+4}{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{6}+2\right)^2}}{\sqrt{2}}-\frac{\sqrt{\left(\sqrt{6}-2\right)^2}}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\left|\sqrt{6}+2\right|-\left|\sqrt{6}-2\right|}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{6}+2-\sqrt{6}+2}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{4}{\sqrt{2}}\)
\(=2\sqrt{2}\)
Ủa cái này là hiển nhiên mà bạn :)
Với mọi a thực thì a - 1 < a
Xét a dương nên \(\sqrt{a-1}< \sqrt{a}\)
Đáng lẽ mình không giải nhưng 30 phút không ai giải nên mình mạn phép nhé !
bài này sử dụng định lý Mê-nê-la-uýt là ra nha. mình nói hướng làm
gọi Q là giao điểm của FG với BD. Ta chứng minh Q cố định bằng cách xác định tỉ số mà Q chia đoạn thẳng BD. Muốn xác định được tỉ số này ta cần bổ sung thêm H là giao điểm của đường tròn FG với đường thẳng AD (trường hợp đặc biệt là M trùng với điểm của cạnh CD, lúc đó FG với đường thẳng AD và ta dễ dàng xác định tỉ số cần tìm)
đặt độ dài cạnh hình thoi là a và đặt x=MD/MC. do tam giác MDE đồng dạng với tam giác MCB nên ta tính được DE=ax, AE=a(x+1), GA/GC=GE/GB=x+1
sử dụng định lý Mê-nê-la-uýt trong tam giác CDE với cát tuyến AF, ta có:
\(\frac{FC}{FE}\cdot\frac{AE}{AD}\cdot\frac{MD}{MC}=1\Rightarrow\frac{FC}{FE}\cdot\left(x+1\right)x=1\Rightarrow\frac{FC}{FE}=\frac{1}{x\left(x+1\right)}\)
áp dụng định lý Mê-nê-la-uýt trong tam giác ACE với cát tuyến GH ta có
\(\frac{HE}{HA}\cdot\frac{GA}{GC}\cdot\frac{FC}{FE}=1\Rightarrow\frac{HE}{HA}\left(x+1\right)\cdot\frac{1}{x\left(x+1\right)}=1\)
\(\Rightarrow\frac{HE}{HA}=x\Rightarrow\frac{HE}{HA-HE}=\frac{1}{1-x}\Rightarrow\frac{HE}{AE}=\frac{x}{1-x}\)
\(\Rightarrow HE=\widehat{CFN}=90^o-\widehat{FCI}\), suy ra:
\(\frac{HE}{HE+DE}=\frac{x+1}{\left(x+1\right)+\left(1-x\right)}\Rightarrow\frac{HE}{HD}=\frac{x+1}{2}\)
áp dụng định lý Mê-nê-la-uýt trong tam giác BDE với cát tuyến QH, ta có
\(\frac{QD}{QB}\cdot\frac{GB}{GE}\cdot\frac{HE}{HD}=1\Rightarrow\frac{QD}{QB}\cdot\frac{1}{x+1}\cdot\frac{x+1}{2}=1\)
như vậy Q chính là trọng tâm của tam giác ABC và đường thẳng FG luôn qua Q cố định
Hình tự vẽ nha bạn
a) Câu a dễ dàng chứng minh 2 tam giác đồng dạng theo TH g-g
(Các cặp góc bằng nhau dễ suy ra từ tính chất góc chắn tiếp tuyến)
b) Mình hok hiểu đề:v
c) Vẽ hình mình ko thấy APBD nội tiếp:v
Câu c)
Ta có: AD là phân giác ^BAC
=> ^BAD = ^ DAC = ^BAC : 2 = 90o : 2 = 45o
Xét \(\Delta\)AIB có: ^AIB = 90o; ^BAI = ^BAD = 45o
=> ^ABI = 45o
Xét \(\Delta\)BAM vuông tại A có: ^ABM = ^ABI = 45o => ^AMB = 45o => \(\Delta\)ABM vuông cân
có AI là đường cao => AI là đường trung tuyến => I là trung điểm BM
=> BM = 2 BI
Xét \(\Delta\)ABM vuông tại A có AI là đương cao => AB2 = BI.BM = BI.2BI = 2BI2
Xét \(\Delta\)ABC vuông tại A có: AH là đường cao: => AB2 = BH.BC
=> BH.BC = 2BI2
a) tam giác ABc có CF là đường phân giác => \(\frac{BF}{BC}=\frac{AF}{AC}\)
\(\Rightarrow\frac{BF}{BC}=\frac{AF}{AC}=\frac{BF+AF}{BC+AC}=\frac{AB}{BC+AC}\Rightarrow BF=\frac{AB\cdot BC}{BC+AC}\)
tương tự cũng có \(CE=\frac{AC\cdot BC}{BC+AB}\)
tam giác BCE có CD là đường phân giác => \(\frac{BD}{BC}=\frac{DE}{CE}\)
=> \(\frac{BD}{BC}=\frac{DE}{CE}\)do đó \(\frac{BD}{BE}=\frac{AB+AC}{AB+BC+AC}\) tương tự \(\frac{CF}{CD}=\frac{AB+BC+AC}{AC+BC}\)
tam giác ABC vuông tại A => AB2+AC2=BC2 => (AB+BC+AC)2=2(AB+BC)(AC+BC)
\(\Rightarrow\frac{AB+BC+AC}{AC+BC}=\frac{2\left(AB+AC\right)}{AB+BC+AC}\)
do đó \(\frac{CF}{CD}=\frac{2BD}{BE}\Rightarrow BE\cdot CF=2BD\cdot CD\left(đfcm\right)\)
gọi I là giao của AH,BM,CF. K là điểm đối xứng của I qua M
tứ giác IAKC là hình bình hành => AI//CK, AK//IC
tam giác ABC có IF//AK => \(\frac{BF}{AF}=\frac{BI}{KI}\), tam giác BCK có IH//CK => \(\frac{BI}{KI}=\frac{BH}{CH}\)
tam giác BAK có CF là phân giác => \(\frac{BF}{AF}=\frac{BC}{AC}\)do đó \(\frac{BH}{CH}=\frac{BC}{AC}\)=> BH.AC=CH.BC
tam giác ABC vuông ở A, AH là đường cao => AC2=CH.BC
ta có BH.AC=AC2(=CH.BC) => BH=AC
tam giác ABH vuông tại H => cosB=\(\frac{BH}{AH}=\frac{AC}{AB}\); tam giác ABC vuông ở A => tanB=\(\frac{AC}{AB}\)
do đó cosB=tanB. mà tan2B+1=\(\frac{\sin^2B}{\cos^2B}+1=\frac{1}{\cos^2B}\)
ta có \(\frac{1}{\cos^2B}=\frac{1}{\tan^2B}\)=> tan2B+1=\(\frac{1}{\tan^2B}\)
=> tan4B+tan2B=1 => \(\left(\tan^2B+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{5}{4}\tan^2B+\frac{1}{2}=1\)
\(\Rightarrow\tan B=\sqrt{\frac{\sqrt{5}-1}{2}}\Rightarrow\frac{AB}{AC}=\sqrt{\frac{2\sqrt{5}-2}{2}}\)
\(\sqrt{4\left(1-x\right)^2}-6=0\)
<=> \(\left|2\left(1-x\right)\right|=6\)
TH1: x \(\ge\)1 Khi đó pt trở thành:
\(2\left(x-1\right)=6\)
<=> x - 1 = 3
<=> x = 4 (tm)
TH2: x < 1, khi đó pt trở thành:
2(1 - x) = 6
<=> 1 - x = 3
<=> x = -2(tm)
vậy S= {4; -2}
Trả lời:
\(\sqrt{4\left(1-x\right)^2}-6=0\)
\(\Leftrightarrow2.\left|1-x\right|=6\)
\(\Leftrightarrow\left|1-x\right|=3\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}1-x=3\\1-x=-3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=4\end{cases}}\)
Vậy \(x=\left\{-2,4\right\}\)
\(\sqrt{4x^2+4x+1}=x+2\)\(\left(x\ge-2\right)\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1=\left(x+2\right)^2\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1=x^2+4x+4\)
\(\Leftrightarrow3x^2=3\)
\(\Leftrightarrow x^2=1\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(TM\right)\\x=-1\left(TM\right)\end{cases}}\)
Vậy \(x=\left\{1,-1\right\}\)
\(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\sqrt{3}-\sqrt{29-12\sqrt{5}}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\sqrt{3}-\sqrt{20-12\sqrt{5}+9}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\sqrt{3}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\sqrt{3}-2\sqrt{5}+3}}\)