GIẢI HỘ MK VS, MK LÀM KO RA
cho các số thực dương a,b,c thỏa mãn a+b+c=3
CMR: a+ab+2abc \(\leq \) 9/2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
GIẢI HỘ MK VS, MK LÀM KO RA
cho các số thực dương a,b,c thỏa mãn a+b+c=3
CMR: a+ab+2abc \(\leq \) 9/2
Đk: \(x\ge\frac{-3}{2}\)
Bất pt <=> \(2x+3+x+2+2\sqrt{2x^2+7x+6}\le1\)
<=> \(2\sqrt{2x^2+7x+6}\le-4-3x\)
<=> \(\hept{\begin{cases}-3-4x\ge0\\4\left(2x^2+7x+6\right)\le16+24x+9x^2\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x\le-\frac{3}{4}\\x^2-4x-8\ge0\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x\le-\frac{3}{4}\\\left(x-2\right)^2\ge12\end{cases}}\)
<=> \(x\le2-\sqrt{12}\)
Đối chiếu đk: \(-\frac{3}{2}\le x\le2-\sqrt{12}\)
ĐỀ BÀI SAI RỒI !!!!!!
1 SỐ CÓ DẠNG \(\sqrt{x}\ge0\) VÀ \(x\ge0\left(đkxđ\right)\)
NHƯNG \(\sqrt{3}< 2\)
=> \(\sqrt{3}-2< 0\)
=> \(\sqrt{\sqrt{3}-2}\)KO TỒN TẠI !!!!!.
Đặt \(A=\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}-2\right).\sqrt{\sqrt{3}-2}\)
\(\Rightarrow A^2=\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)^2.\left(\sqrt{3}-2\right)^2.\left(\sqrt{3}-2\right)\)
\(\Leftrightarrow A^2=\left(8+4\sqrt{3}\right).\left(-1-4\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{3}-2\right)\)
\(\Leftrightarrow A^2=\left(8+4\sqrt{3}\right).\left(-\sqrt{3}+2-12+8\sqrt{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow A^2=\left(8+4\sqrt{3}\right)\left(7\sqrt{3}-10\right)\)
\(\Leftrightarrow A^2=56\sqrt{3}-80+84-40\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow A^2=16\sqrt{3}+4\)
\(\Rightarrow A=\pm\sqrt{16\sqrt{3}+4}\)
\(P=x+\frac{9}{x-2}+2018\)
\(=\left(x-2\right)+\frac{9}{x-2}+2020\)
\(\ge2\sqrt{\frac{\left(x-2\right)9}{x-2}}+2020\)
\(=2\sqrt{9}+2020=2026\)
Dấu = xảy ra khi và chỉ khi \(x=5\)
Vậy \(Min_P=2026\)khi \(x=5\)
\(P=\left(x-2\right)+\frac{9}{x-2}+2020\)
\(P\ge2.\sqrt{\frac{\left(x-2\right).9}{x-2}}+2020\)
=> \(P\ge6+2020=2026\)
"=" xảy ra <=> \(x-2=\frac{9}{x-2}\)
<=> \(\left(x-2\right)^2=9\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=3\\x-2=-3\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}\)
Do \(x>2\) => \(x=5\)
VẬY P MIN = 2026 <=> x = 5.
Chú ý 2 điều: \(\cos45^o=\sin45^o=\frac{\sqrt{2}}{2}\) và \(\cos^2a+\sin^2a=1\)
Do đó:
a) \(A=\cos^252^o.\frac{\sqrt{2}}{2}+\sin^252^o.\frac{\sqrt{2}}{2}=\frac{\sqrt{2}}{2}\left(\cos^252^o+\sin^252^o\right)=\frac{\sqrt{2}}{2}.1=\frac{\sqrt{2}}{2}\)
b) \(B=\frac{\sqrt{2}}{2}.\cos^247^o+\frac{\sqrt{2}}{2}.\sin^247^o=\frac{\sqrt{2}}{2}\left(\cos^247^o+\sin^247^o\right)=\frac{\sqrt{2}}{2}.1=\frac{\sqrt{2}}{2}\)
\(F=2x^2+2xy+5y^2-8x-22y\)
<=> \(2F=4x^2+4xy+10y^2-16x-44\)
\(=\left(4x^2+4xy+y^2-16x+16-8y\right)+9y^2-36y-16\)
\(=\left(2x+y-4\right)^2+\left(3y-6\right)^2-52\ge-52\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}2x+y-4=0\\3y-6=0\end{cases}}\Leftrightarrow y=2;x=1\)
=> min 2F = -52
=> min F = -26.
pt => \(2x+5=1-x\)
<=> \(3x=4\)
<=> \(x=\frac{4}{3}\)
VẬY \(x=\frac{4}{3}\)là no duy nhất
Hermit :) làm nhầm rồi em.
\(\sqrt{2x+5}=\sqrt{1-x}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}1-x\ge0\\2x+5=1-x\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le1\\3x=-4\end{cases}}\Leftrightarrow x=-\frac{4}{3}\)
Vậy x = -4/3
lớp 9 thì mình dùng cách lớp 9
\(\sqrt{x+2\sqrt{x}-1}=2\left(đk:x\ge1\right)\)
\(< =>x+2\sqrt{x}-1=4\)(bình phương 2 vế)
Đặt \(\sqrt{x}=t\left(t\ge0\right)\)(*)
\(< =>t^2+2t-5=0\)
\(\Delta=2^2-4.\left(-5\right)=4+20=24\)
\(\orbr{\begin{cases}t_1=\frac{-2+2\sqrt{6}}{2}=-1+\sqrt{6}\left(tm\right)\\t_2=\frac{-2-2\sqrt{6}}{2}=-1-\sqrt{6}\left(ktm\right)\end{cases}}\)
Khi đó thế vào * ta được :
\(\sqrt{x}=\sqrt{6}-1< =>x=7-2\sqrt{6}\left(tmđk\right)\)
Vậy nghiệm của phương trình trên là \(7-2\sqrt{6}\)
ĐK: \(x\ge1\)
\(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}=2\)
<=> \(\sqrt{\left(x-1\right)+2\sqrt{x-1}+1}=2\)
<=> \(\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}=2\)
<=> \(\sqrt{x-1}+1=2\)
<=> \(\sqrt{x-1}=1\)
<=> x - 1 = 1
<=> x = 2 thỏa mãn
Ap dung \(\frac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}}< 2\left(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\right)\)
Ta co \(P< 2\left(1-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{2007}}-\frac{1}{\sqrt{2008}}\right)\)
=> \(P< 2\left(1-\frac{1}{\sqrt{2008}}\right)< 2.1=2\)
Suy ra P khong phai so nguyen to
\(a+b+c=3\Rightarrow b=3-a-c\)
\(\Leftrightarrow a+a\left(3-a-c\right)+2ac\left(3-a-c\right)\le\frac{9}{2}\)
\(\Leftrightarrow f\left(a\right)=\left(2c+1\right)a^2+\left(2c^2-5c-4\right)a-\frac{9}{2}\ge0\)
thấy f(a) là một tam thức bậc 2 của a có hệ số a2>=0 và lại có
\(\Delta=\left(2c^2-5c-4\right)^2-48\left(2c+1\right)=\left(2c-1\right)^2\left(c^2-4c-2\right)\le0\)
đúng do 0=<c=<3
=> f(a) >=0
dấu "=" xảy ra khi \(a=\frac{3}{2};b=1;c=\frac{1}{2}\)