Tìm x, biết :
\(3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{9}=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(\frac{15}{90.94}+\frac{15}{94.98}+\frac{15}{98.102}+...+\frac{15}{146.150}\)
= \(15.\left(\frac{1}{90.94}+\frac{1}{94.98}+\frac{1}{98.102}+...+\frac{1}{146+150}\right)\)
= \(15.\left[\frac{1}{4}.\left(\frac{4}{90.94}+\frac{4}{94.98}+\frac{4}{98.102}+...+\frac{4}{146+150}\right)\right]\)
= \(15.\left[\frac{1}{4}.\left(\frac{1}{90}-\frac{1}{94}+\frac{1}{94}-\frac{1}{98}+\frac{1}{98}-\frac{1}{102}+...+\frac{1}{146}-\frac{1}{150}\right)\right]\)
= \(15.\left[\frac{1}{4}.\left(\frac{1}{90}-\frac{1}{150}\right)\right]\)
= \(15.\left(\frac{1}{4}.\frac{1}{225}\right)\)
= \(=\frac{1}{60}\)
Bài làm
\(\frac{15}{90.94}+\frac{15}{94.98}+\frac{15}{98.102}+...+\frac{15}{146.150}\)
= \(15.\frac{1}{90.94}+15.\frac{1}{94.98}+15.\frac{1}{98.102}+...+15.\frac{1}{146.150}\)
= \(15.\left(\frac{1}{90.94}+\frac{1}{94.98}+\frac{1}{98.102}+...+\frac{1}{146.150}\right)\)
= \(15.\left(\frac{1}{90}-\frac{1}{94}+\frac{1}{94}-\frac{1}{98}+\frac{1}{98}-\frac{1}{102}+...+\frac{1}{146}-\frac{1}{150}\right)\)
= \(15.\left(\frac{1}{90}-\frac{1}{150}\right)\)
= \(15.\left(\frac{5}{450}-\frac{3}{450}\right)\)
= \(15.\frac{2}{450}\)
= \(\frac{2}{30}\)
# Chúc bạn học tốt #
ĐB\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}=\frac{y-8}{8y}\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-8\right)=8y\)
\(\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(y-8\right)=64\)
\(\Leftrightarrow x-8\inƯ\left(64\right)\)
Ta có bảng
x-8 | 1 | 2 | 4 | 8 | 16 | 32 | 64 |
y-8 | 64 | 32 | 16 | 8 | 4 | 2 | 1 |
x | 9 | 10 | 12 | 16 | 24 | 40 | 72 |
y | 72 | 40 | 24 | 16 | 12 | 10 | 9 |
Vậy (x;y) là (9;72),(10;40);(12;24);(16;16);(24;12);(40;10);(72;9)
\(B\inℤ\Leftrightarrow3n+11⋮2n-1\)
\(\Leftrightarrow n+12⋮2n-1\)
\(\Leftrightarrow2n+24⋮2n-1\)
\(\Leftrightarrow25⋮2n-1\)
\(\Leftrightarrow2n-1\inƯ\left(25\right)\)
Bạn tự giải tiếp nha!
Nhớ k cho mk đấy!
(2x+1)(y-3)=12
Vì x;y là số tự nhiên => 2x+1;y-3 là số tự nhiên
=> 2x+1;y-3 E Ư(12)
Ta có bảng:
2x+1 | 1 | 12 | 3 | 4 | 2 | 6 |
y-3 | 12 | 1 | 4 | 3 | 6 | 2 |
x | 0 | 11/2 (loại) | 1 | 3/2(loại) | 1/2(loại) | 5/2(loại) |
y | 15 | 4 | 7 | 6 | 9 | 5 |
Vậy cặp số tự nhiên (x;y) cần tìm là: (0;15) ; (1;7)
(2x + 1)(y - 3) = 12
=> 2x + 1;y - 3 thuộc Ư(12)
vì x là stn => 2x + 1 là stn, ta có bảng
2x+1 | 1 | 12 | 2 | 6 | 3 | 4 |
y-3 | 12 | 1 | 6 | 2 | 4 | 3 |
x | 0 | loại | loại | loại | 1 | loại |
y | 15 | 7 |
\(3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{9}=0\)
=> \(3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{9}\)
=> \(\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{9}:3\)
=> \(\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=-\frac{1}{27}\)
=> \(\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)
=> \(3x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{3}\)
=> \(3x=-\frac{1}{3}+\frac{1}{2}\)
=> \(3x=\frac{1}{6}\)
=> x = 1/6 : 3
=> x = 1/18
\(3\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3+\frac{1}{9}=0\)
\(3.\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{-1}{9}\)
\(\left(3x-\frac{1}{2}\right)^3=\frac{-1}{27}=\left(\frac{-1}{3}\right)^3\)
\(3x-\frac{1}{2}=\frac{1}{3}\)
\(3x=\frac{5}{6}\)
\(x=\frac{5}{18}\)
Vậy...