lm đc cho 3 tick
(x-3)*(2x-7)=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Để chứng minh \(\frac{n+2011}{n+2012}\) là phân số tối giản => ( n+2011; n+2012 ) = 1
Gọi d là \(ƯCLN\left(n+2011;n+2012\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}n+2011⋮d\\n+2012⋮d\end{cases}\Rightarrow\left(n+2012\right)-\left(n+2011\right)⋮d}\)
\(\Rightarrow1⋮d\Rightarrow d=1\)
\(\Rightarrow\frac{n+2011}{n+2012}\) là phân số tối giản.
gọi d là UCLN(n+2011,n+2012)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}n+2011⋮\\n+2012⋮\end{cases}}d\)
\(\Rightarrow\left(n+2012\right)-\left(n+2011\right)⋮d\)
\(\Rightarrow n+2012-n-2011⋮d\)
\(\Rightarrow1⋮d\Rightarrow d\inƯCLN\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
=> UCLN(N+2011,2012) = 1
=>\(\frac{2011}{2012}\)Là phân số tối giản
Chúc bạn học tốt !
\(\frac{1}{20\cdot23}+\frac{1}{23\cdot26}+...+\frac{1}{77\cdot80}\)
\(=\frac{1}{3}\left[\frac{3}{20\cdot23}+\frac{3}{23\cdot26}+...+\frac{3}{77\cdot80}\right]\)
\(=\frac{1}{3}\left[\frac{1}{20}-\frac{1}{23}+...+\frac{1}{77}-\frac{1}{80}\right]\)
\(=\frac{1}{3}\left[\frac{1}{20}-\frac{1}{80}\right]\)
\(=\frac{1}{3}\left[\frac{4}{80}-\frac{1}{80}\right]\)
\(=\frac{1}{3}\cdot\frac{3}{80}=\frac{1}{1}\cdot\frac{1}{80}=\frac{1}{80}\)
Mà \(\frac{1}{80}< \frac{1}{9}\)nên \(\frac{1}{20\cdot23}+\frac{1}{23\cdot26}+...+\frac{1}{77\cdot80}< \frac{1}{9}\)
Vậy : ...
\(\frac{1}{20.23}+\frac{1}{23.26}+...+\frac{1}{77.80}\)
\(=\frac{1}{3}.\left(\frac{3}{20.23}+\frac{3}{23.26}+...+\frac{3}{77.80}\right)\)
\(=\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{20}-\frac{1}{23}+\frac{1}{23}-\frac{1}{26}+...+\frac{1}{77}-\frac{1}{80}\right)\)
\(=\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{20}-\frac{1}{80}\right)\)
\(=\frac{1}{3}.\frac{3}{80}\)
\(=\frac{1}{80}< \frac{1}{9}\)
\(\frac{1}{x}=\frac{y}{2-1}\Rightarrow\frac{1}{x}=\frac{y}{1}\)
\(\Rightarrow1\cdot1=xy\Rightarrow xy=1\)
Vì x, y là các số nguyên dương và xy = 1
\(\Rightarrow x=y=1\)
\(\frac{1}{x}=\frac{y}{2}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}=\frac{y}{2}-\frac{2}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}=\frac{y-2}{2}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}1=y-2\\x=2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=3\\x=2\end{cases}}\)
Ta có A=17^18+1/17^19+1 < 17^18+1+16/17^19+1+16 = 17^18+17/17^19+17 = 17(17^17+1/17^18+1)= B
Vậy A<B
\(A=\frac{17^{18}+1}{17^{19}+1}\)
Ta có : \(17A=\frac{17(17^{18}+1)}{17^{19}+1}=\frac{17^{19}+17}{17^{19}+1}=\frac{17^{19}+1+16}{17^{19}+1}=1+\frac{17}{17^{19}+1}\) \((1)\)
\(B=\frac{17^{17}+1}{17^{18}+1}\)
Ta lại có : \(17B=\frac{17(17^{17}+1)}{17^{18}+1}=\frac{17^{18}+17}{17^{18}+1}=\frac{17^{18}+1+16}{17^{18}+1}=1+\frac{17}{17^{18}+1}\) \((2)\)
Từ 1 và 2 suy ra : \(1+\frac{16}{17^{19}+1}< 1+\frac{16}{17^{18}+1}\)
Nên \(17A< 17B\)
Hay \(A< B\)
Vậy : \(A< B\)
\((x-3)(2x-7)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\2x-7=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{7}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{3;\frac{7}{2}\right\}\)
\(\left(x-3\right)\left(2x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\2x-7=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{7}{2}\end{cases}}\)
Vậy ...