Tìm x,y\(\in Z\):2y2x+x+y+1=x2+2y2+xy
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta thấy 1 là số lẻ nên suy ra a2 phải là số lẻ hay a là số lẻ
\(\Rightarrow a=2k+1\)
\(\Rightarrow a^2-2b^2=1\)
\(\Leftrightarrow\left(2k+1\right)^2-2b^2=1\)
\(\Leftrightarrow4k^2-4k+1-2b^2=1\)
\(\Leftrightarrow2\left(k^2-k\right)=b^2\)
\(\Rightarrow b^2⋮2\)
\(\Rightarrow b⋮2\)
Mà b là số nguyên tố nên b = 2
\(\Rightarrow a=3\)
Sai to rồi: \(\left(a+b\right)^2=\left(a^2+2ab+b^2\right)\\ \) Phải học lại HĐT thôi/%%
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
sao bài này gióng bài toán nhà cô giáo của mik z
đẻ mik giúp cho
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=\frac{9x+1}{3x-2}=\frac{9x-6+7}{3x-2}=\frac{3\left(3x-2\right)+7}{3x-2}=3+\frac{7}{3x-2}\)
Để \(3+\frac{7}{3x-2}\) là số nguyên <=> \(\frac{7}{3x-2}\) là số nguyên
=> 3x - 2 là ước 7 => Ư(7) = { - 7; - 1; 1; 7 }
Ta có : 3x - 2 = - 7 <=> 3x = - 5 => \(x=-\frac{5}{3}\)
3x - 2 = - 1 <=> 3x = 1 => \(x=\frac{1}{3}\)
3x - 2 = 1 <=> 3x = 3 => x = 1
3x - 2 = 7 <=> 3x = 9 => x = 3
Vậy x = { \(-\frac{5}{3};\frac{1}{3};1;3\) } thì B có giá trị nguyên