Tìm x
a) (4x-1)²-(4x-5)(4x+5)=3
b) (x+2)³-(x³+8)=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ (4x-1)²-(4x-5)(4x+5)=3
x = 23/8
b/(x+2)³-(x³+8)=0
x = -2
x = 0
\(a,57^2+9+57.6\)
\(=\left(57+3\right)^2-57.6+57.6\)
\(=60^2=3600\)
\(b,48.52-50^2\)
\(48.50-50.50+2.48\)
\(2.48-50\left(48-50\right)\)
\(2.48-2.50\)
\(=-4\)
Gọi thời gian từ lúc ô tô khởi hành đến lúc hai xe gặp nhau là \(x\left(h\right)\)\(x>0\).
Đổi: \(20'=\frac{1}{3}h\).
Ta có phương trình:
\(35\left(x+\frac{1}{3}\right)=45x\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{7}{6}\left(tm\right)\).
\(x^3-5x+2=0\)
\(x^3+2x^2-x-2x^2-4x+2=0\)
\(x\left(x^2+2x-1\right)-2\left(x^2+2x-1\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(x^2+2x-1\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x^2+2x-1=0\end{cases}\orbr{\begin{cases}x=2\left(TM\right)\\x^2+2x-1=0\end{cases}}}\)
giải pt \(x^2+2x-1=0\)
\(\sqrt{\Delta}=\sqrt{2^2-\left(4.1.-1\right)}=2\sqrt{2}\)
\(x_1=\frac{2\sqrt{2}-2}{2}=\sqrt{2}-1\left(TM\right)\)
\(x_2=\frac{-2\sqrt{2}-2}{2}=-\sqrt{2}-1\left(TM\right)\)
\(\left|3x+1\right|=7+x\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+1=7+x\\3x+1=-7-x\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-x=7-1\\3x+x=-7-1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=6\\4x=-8\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
c) \(\frac{x+1}{x+3}>1\)(ĐK: \(x\ne-3\))
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{x+3}-\frac{x+3}{x+3}>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{-2}{x+3}>0\)
\(\Leftrightarrow x+3< 0\)
\(\Leftrightarrow x< -3\)
d) \(\left|2x-1\right|=x-2\)
Với \(2x-1\ge0\Leftrightarrow x\ge\frac{1}{2}\)
Phương trình tương đương với:
\(2x-1=x-2\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)(loại)
Với \(2x-1< 0\Leftrightarrow x< \frac{1}{2}\)
Phương trình tương đương với:
\(-2x+1=x-2\)
\(\Leftrightarrow x=1\)(loại)
e) \(\frac{x-1}{x+3}-\frac{x}{x-3}=\frac{7x-3}{9-x^2}\)(ĐK: \(x\ne\pm3\))
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x-3\right)-x\left(x+3\right)=3-7x\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)có vô số nghiệm.
Vậy phương trình có nghiệm \(x\ne\pm9\).
a) ĐK: \(x\ne1,x\ne-3\).
\(\frac{2x+5}{x+3}+1=\frac{4}{x^2+2x-3}-\frac{3x-1}{1-x}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(2x+5\right)\left(x-1\right)}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}+\frac{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}=\frac{4}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}+\frac{\left(3x-1\right)\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)
\(\Rightarrow\left(2x+5\right)\left(x-1\right)+\left(x+3\right)\left(x-1\right)=4+\left(3x-1\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+9=0\)
\(\Leftrightarrow x=-3\left(l\right)\)
b) \(3x+3< 5\left(x+1\right)-2\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+1\right)>2\)
\(\Leftrightarrow x+1>1\)
\(\Leftrightarrow x>-1\).
B1.
\(a,5x\left(x-1\right)=x-1\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-6x+1=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2-5x-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=1\end{cases}}\)
Vậy \(S=\left\{\frac{1}{5};1\right\}\)là nghiệm phương trình
\(b,2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2-x=0\\x+5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-5\end{cases}}}\)
Vậy...
\(c,x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy ...
\(d,3x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
Vậy...
\(e,x\left(x-6\right)+10\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x+10=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-10\end{cases}}}\)
Vậy...
Mỗi dòng tương đương\("\Leftrightarrow"\)thì viết xuống liên tiếp nhé chứ chị viết hàng ngang cho nó gọn
a, \(\left(4x-1\right)^2-\left(4x-5\right)\left(4x+5\right)=3\)
\(\Leftrightarrow16x^2-8x+1-16x^2+25=3\Leftrightarrow-8x+23=0\Leftrightarrow x=\frac{23}{8}\)
b, \(\left(x+2\right)^3-\left(x^3+8\right)=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left[\left(x+2\right)^2-x^2+2x-4\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2+4x+4-x^2+2x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow6x\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow x=-2;x=0\)