Bài 8: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a)5x2-45y2-30y-5
b)125x3-10x2+2x-1
c)
5(x – 7) –a(7 - x)d/ (a−b)2 − (b−a)
e) a(x2 + 1) – x(a2 + 1)
f)
100x2-(x2+25)2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
-c2(a - b) + b2(a - c) - a2(b - c)
= -c2a + c2b + b2a - b2c - a2b + a2c
= (a2c - c2a + c2b - b2c) + (b2a - a2b)
= c(a2 - ac + bc - b2) + ab(b - a)
= c2[(a - b)(a + b) - c(a - b)] - ab(a - b)
= c2(a - b)(a + b - c) - ab(a - b)
= (a - b)(c2a + c2b - c3 - ab)
Ta có:
\(a^2+b^2+\left(\frac{ab+1}{a+b}\right)^2\ge2\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+2ab+\left(\frac{ab+1}{a+b}\right)^2\ge2\left(ab+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2-2\left(a+b\right).\frac{ab+1}{a+b}+\left(\frac{ab+1}{a+b}\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b-\frac{ab+1}{a+b}\right)^2\ge0\)
Bất đẳng thức cuối luôn đúng, ta ta biến đổi tương đương nên bất đẳng thức ban đầu cũng đúng.
Ta có đpcm.
1) = ( x - 4 )( x + 3 + x - 4 ) = ( x - 4 )( 2x - 1 ) = 2x2 - 9x + 4
2) = x3 - 6x2 + 12x - 8 - ( 9 - 3x + 3x2 - x3 ) = x3 - 6x2 + 12x - 8 - 9 + 3x - 3x2 + x3 = 2x3 - 9x2 + 15x - 17
3) = x2 - 14x - 10( x2 - 2x + 1 ) = x2 - 14x - 10x2 + 20x - 10 = -9x2 + 6x - 10
4) = ( x + 2 )( 2x - x + 2 ) = ( x + 2 )( x + 2 ) = ( x + 2 )2 = x2 + 4x + 4
5) = x3 - 27 - x3 + 27x = 27x - 27
6) = x3 + y3 - ( x3 - y3 ) = x3 + y3 - x3 + y3 = 2y3
Trả lời:
91, 8a3 + 12a2 + 6a + 1
= ( 2a )3 + 3.(2a)2.1 + 3.2a.1 + 13
= ( 2a + 1 )3
92, 8a3 - 12a2 + 6a - 1
= ( 2a )3 - 3.(2a)2 + 3.2a.1 - 13
= ( 2a - 1 )3
8a3-12a2+6a-1
=8a^3-4a^2-8a^2+4a+2a-1
=4a^2(2a-1)-4a(2a-1)+2a-1
=(2a-1)(4a^2-4a-1)
ta có :
\(P=a+\frac{1}{b\left(a-b\right)}=\left(a-b\right)+b+\frac{1}{b\left(a-b\right)}\ge3\sqrt[3]{\left(a-b\right).b.\frac{1}{b\left(a-b\right)}}=3\)
Vậy m=3
dấu bằng xảy ra khi \(a-b=b=\frac{1}{b\left(a-b\right)}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=2\\b=1\end{cases}}\)
vậy \(\hept{\begin{cases}a_1=2\\b_1=1\end{cases}\Rightarrow a_1+b_1+m=2+1+3=6}\)
B = x15 - 8x14 + 8x13 - 8x2 + ... - 8x2 + 8x – 5
= x15 - ( x + 1 ) x 14 + ( x + 1 ) x 13 - ........- 8x2 + 8x - 5
= x ^ 15 - x ^15 -x^14 + x^14 + x ^ 13 - ........... - x^3 - x^2 + x - 5
= x - 5 = 7 -5 = 2
Ta có : x2 + 2x - 3
= x2 - x + 3x - 3
= x(x - 1) + 3(x - 1)
= (x + 3)(x - 1)
\(x^2-x-2x+2+4.\left(3x^2+9x+2x+6\right)=38\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+1+12x^2+44x+24=38\)
\(\Leftrightarrow13x^2+41x-13=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+\frac{41}{13}x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2.\frac{41}{26}x+\left(\frac{41}{26}\right)^2-1-\left(\frac{41}{26}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{41}{26}\right)^2=\frac{2357}{676}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{41}{26}=\frac{\sqrt{2357}}{26}\\x+\frac{41}{26}=-\frac{\sqrt{2357}}{26}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{2357}}{26}-\frac{41}{26}\\x=-\frac{\sqrt{2357}}{26}-\frac{41}{26}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{2357}-41}{26}\\x=\frac{-\sqrt{2357}-41}{26}\end{cases}}\)
a) = 5( x2 - 9y2 - 6y - 1 ) = 5[ x2 - ( 9y2 + 6y + 1 ) ] = 5[ x2 - ( 3y + 1 )2 ] = 5( x - 3y - 1 )( x + 3y + 1 )
b) = 125x3 - 25x2 + 15x2 - 3x + 5x - 1 = 25x2( 5x - 1 ) + 3x( 5x - 1 ) + ( 5x - 1 ) = ( 5x - 1 )( 25x2 + 3x + 1 )
c) = 5( x - 7 ) + a( x - 7 ) = ( x - 7 )( a + 5 )
d) = ( a - b )2 + ( a - b ) = ( a - b )( a - b + 1 )
e) = ax2 + a - a2x - x = ax( a - x ) + ( a - x ) = ( a - x )( ax + 1 )
f) = ( 10x )2 - ( x2 + 25 )2 = ( 10x - x2 - 25 )( 10x + x2 + 25 ) = -( x - 5 )2( x + 5 )2