Giải phương trình: \(\sqrt{x+2}+\sqrt{4-x}=x^2-6x+11\).
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(ĐK:2x^2-5x+3\ge0;-3x^2+9x-5\ge0\)
Ta có: \(VT=x^2-4x+6=\left(x-2\right)^2+2\ge2\)
\(VP=\sqrt{2x^2-5x+3}+\sqrt{-3x^2+9x-5}\)\(\le\sqrt{2\left(2x^2-5x+3-3x^2+9x-5\right)}=\sqrt{2\left(-x^2+4x-2\right)}\)\(=\sqrt{2\left[-\left(x-2\right)^2+2\right]}\le\sqrt{2.2}=2\)
Như vậy VT = VP khi dấu bằng ở hai vế đồng thời xảy ra
Vậy x = 2
Áp dụng bất đẳng thức Cô-si, ta có: \(\left(3x+1\right)\left(y+z\right)+x=3xy+3xz+\left(x+y+z\right)\ge3xy+3xz+3\sqrt[3]{xyz}\)\(=3xy+3xz+3\Rightarrow\frac{1}{\left(3x+1\right)\left(y+z\right)+x}\le\frac{1}{3\left(xy+xz+1\right)}\)
Tiếp tục áp dụng bất đẳng thức dạng \(u^3+v^3\ge uv\left(u+v\right)\), ta được: \(\frac{1}{3\left(xy+xz+1\right)}=\frac{1}{3\left[x\left(\left(\sqrt[3]{y}\right)^3+\left(\sqrt[3]{z}\right)^3\right)+1\right]}\le\frac{1}{3\left[x\sqrt[3]{yz}\left(\sqrt[3]{y}+\sqrt[3]{z}\right)+1\right]}\)\(=\frac{\sqrt[3]{xyz}}{3\left[\sqrt[3]{x^2}\left(\sqrt[3]{y}+\sqrt[3]{z}\right)+\sqrt[3]{xyz}\right]}=\frac{\sqrt[3]{yz}}{3\left(\sqrt[3]{xy}+\sqrt[3]{yz}+\sqrt[3]{zx}\right)}\)
Tương tự rồi cộng lại theo vế, ta được: \(P\le\frac{1}{3}\)
Đẳng thức xảy ra khi x = y = z = 1
Ta có: \(x^2-6x+11=\left(x-3\right)^2+2\ge2;\forall x\)
Lại có: \(\left(\sqrt{x+2}+\sqrt{4-x}\right)^2\le\left[\left(\sqrt{x+2}\right)^2+\left(\sqrt{4-x}\right)^2\right]\left(1+1\right)=2\)( bunhiacopxki )
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-3\right)^2=0\\\sqrt{x-2}=\sqrt{4-x}\end{cases}\Leftrightarrow}x=3\)
Vậy pt có no x=3