Bài 1. Thu gọn các biểu thức sau:
a) (x + 2) (2 – x) - (2x – 1)(x + 3)
b) (x + 1)2 – 2(x2 – 1) + (x – 1)2
c) (x + y)3 – (x – y)2 - 6x2y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b) x2 - 2x + 1 = 25x2
<=> (x - 1)2 - 25x2 = 0
<=> (x - 1 - 5x)(x - 1 + 5x) = 0
<=> (-4x - 1)(6x - 1) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}-4x-1=0\\6x-1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{4}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
1) x4 - 81 = (x2 - 9)(x2 + 9)
= (x - 3)(x + 3)(x2 + 9)
2) x5 - 5x3 + 4x
= x(x4 - 5x2 + 4)
= x(x4 - x2 - 4x2 + 4)
= x[x2(x2 - 1) - 4(x2 - 1)]
= x(x2 - 1)(x2 - 4)
= x(x - 1)(x + 1)(x - 2)(x + 2)
Ta có: AH vuông góc với BC ( giả thiết)
=> góc H = 90 độ
Xét tam giác AHC và tam giác BHA có:
góc AHC=AHB=90 độ
góc B=góc C=45 độ
=>2 tam giác đồng dạng
Câu b)
*BC=?
Ta có tam giác ABC vuông tại A( theo giả thiết0
Theo định lí pi ta go, ta có :
BC^2=AC^2+AB^2=400+225=625
=>BC=25
*AH=?
S tam giác ABC=1/2.AB.AC hoặc 1/2BC.AH
=>AB.AC=BC.AH =>AB/BC=AH/AC
=>AH=15.20/25=12
\(\frac{36}{6}\) = 6
\(\frac{49}{7}\) = 7
\(\frac{64}{8}\) = 8
a, \(\left(x+2\right)\left(2-x\right)-\left(2x-1\right)\left(x+3\right)\)
\(=4-x^2-\left(2x^2+5x-3\right)=4-x^2-2x^2-5x+3=-3x^2-5x+7\)
b, \(\left(x+1\right)^2-2\left(x^2-1\right)+\left(x-1\right)^2=\left(x+1\right)^2-2\left(x+1\right)\left(x-1\right)+\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(x+1-x+1\right)^2=2^2=4\)
c, \(\left(x+y\right)^3-\left(x-y\right)^2-6x^2y\)
\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x^2+2xy-y^2-6x^2y\)
\(=x^3-3x^2y+3xy^2+y^3-x^2+2xy-y^2\)