cho x, y là số tự nhiên sao cho x + 3y chia hết cho 9. chứng minh rằng: 4x + 3y chia hết cho 9.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
THAM SỜ KHẢO SỜ NHA;
2x + 3y chia hết cho 7
=> 3(2x+3y) chia hết cho 7
hay 6x+ 9y chia hết cho 7 (1)
3x + y chia hết cho 7
=> 2(3x+y) chia hết cho 7
hay 6x + 2y chia hết cho 7
xét hiệu
=> 6x + 9y - (6x + 2y)
= 6x -+ 9y - 6x - 2y
= 7y chia hết cho 7 (2)
từ 1 và 2
=> 6x + 2y chia hết cho 7
hay 3x + y chia hết cho 7 (đpcm)
Tham khảo nhé:
n=5a+4b�=5�+4�
a)
Để n� chia hết cho 2 thì 5a5� ⋮⋮ 22 và 4b4� ⋮⋮ 22.
mà 5a5� ⋮⋮ 22 thì a� ⋮⋮ 22
còn 4b4� ⋮⋮ 22 thì luôn đúng.
Vậy để n� ⋮⋮ 22 thì a� ⋮⋮ 22, hay a={2k,k∈N}�={2�,�∈�} và b∈N�∈�
b)
Để n� chia hết cho 5 thì 5a5� ⋮⋮ 55 và 4b4� ⋮⋮ 55.
mà 5a5� ⋮⋮ 55 thì luôn đúng
còn 4b4� ⋮⋮ 22 thì b� ⋮⋮ 55.
Vậy để n� ⋮⋮ 55 thì b� ⋮⋮ 55, hay b={5k,k∈N}�={5�,�∈�} và a∈N�∈�
c)
Để n� chia hết cho 10 thì 5a5� ⋮⋮ 1010 và 4b4� ⋮⋮ 1010.
mà 5a5� ⋮⋮ 1010 thì a� ⋮⋮ 22
còn 4b4� ⋮⋮ 1010 thì b� ⋮⋮ 55.
Vậy để n� ⋮⋮ 1010 thì a� ⋮⋮ 22 và b� ⋮⋮ 55,
hay a=2k,b=5h;k,h∈N�=2�,�=5ℎ;�,ℎ∈�
Giải thích:
Số chia hết cho 2 là số chẵn có dạng 2k,k∈Z2�,�∈�
Số chia hết cho 5 là số tận cùng là 0 và 5 hay là số có dạng 5k,k∈Z5�,�∈�
Số chia hết cho 10 là số chia hết cho cả 2 và 5 nên có dạng là 10k,k∈Z
THAM KHẢO nhé:
n=5a+4b
�=5�+4�
a)
Để n� chia hết cho 2 thì 5a5� ⋮⋮ 22 và 4b4� ⋮⋮ 22.
mà 5a5� ⋮⋮ 22 thì a� ⋮⋮ 22
còn 4b4� ⋮⋮ 22 thì luôn đúng.
Vậy để n� ⋮⋮ 22 thì a� ⋮⋮ 22, hay a={2k,k∈N}�={2�,�∈�} và b∈N�∈�
b)
Để n� chia hết cho 5 thì 5a5� ⋮⋮ 55 và 4b4� ⋮⋮ 55.
mà 5a5� ⋮⋮ 55 thì luôn đúng
còn 4b4� ⋮⋮ 22 thì b� ⋮⋮ 55.
Vậy để n� ⋮⋮ 55 thì b� ⋮⋮ 55, hay b={5k,k∈N}�={5�,�∈�} và a∈N�∈�
c)
Để n� chia hết cho 10 thì 5a5� ⋮⋮ 1010 và 4b4� ⋮⋮ 1010.
mà 5a5� ⋮⋮ 1010 thì a� ⋮⋮ 22
còn 4b4� ⋮⋮ 1010 thì b� ⋮⋮ 55.
Vậy để n� ⋮⋮ 1010 thì a� ⋮⋮ 22 và b� ⋮⋮ 55,
hay a=2k,b=5h;k,h∈N�=2�,�=5ℎ;�,ℎ∈�
Giải thích:
Số chia hết cho 2 là số chẵn có dạng 2k,k∈Z2�,�∈�
Số chia hết cho 5 là số tận cùng là 0 và 5 hay là số có dạng 5k,k∈Z5�,�∈�
Số chia hết cho 10 là số chia hết cho cả 2 và 5 nên có dạng là 10k,k∈Z
a) \(A=3+3^2+..+3^{60}\)
\(A=\left(3+3^2\right)+\left(3^3+3^4\right)+...+\left(3^{59}+3^{60}\right)\)
\(A=3\cdot\left(1+3\right)+3^3\cdot\left(1+3\right)+...+3^{59}\cdot\left(1+3\right)\)
\(A=4\cdot\left(3+3^3+...+3^{59}\right)\)
Vậy A chia hết cho 4
b) \(A=3+3^2+3^3+...+3^{60}\)
\(A=\left(3+3^2+3^3\right)+...+\left(3^{58}+3^{59}+3^{60}\right)\)
\(A=3\cdot\left(1+3+3^2\right)+...+3^{58}\cdot\left(1+3+3^2\right)\)
\(A=13\cdot\left(3+..+3^{58}\right)\)
Vậy A chia hết cho 13
a) Ta có:
\(10^{10}=10...0\Rightarrow10^{10}-1=10..0-1=9..99\)
Nên \(10^{10}-1\) ⋮ 9
b) Ta có:
\(10^{10}=10...0\Rightarrow10^{10}+2=10..0+2=10..2\)
Mà: \(1+0+0+...+2=3\) ⋮ 3
Nên: \(10^{10}+2\) ⋮ 3
Lời giải:
$A=\frac{1}{7^2}+\frac{2}{7^3}+\frac{3}{7^4}+....+\frac{69}{7^{70}}$
$7A=\frac{1}{7}+\frac{2}{7^2}+\frac{3}{7^3}+...+\frac{69}{7^{69}}$
$\Rightarrow 6A=7A-A=\frac{1}{7}+\frac{1}{7^2}+\frac{1}{7^3}+...+\frac{1}{7^{69}}-\frac{69}{7^{70}}$
$42A=1+\frac{1}{7}+\frac{1}{7^2}+...+\frac{1}{7^{68}}-\frac{69}{7^{69}}$
$\Rightarrow 36A=42A-6A=1-\frac{69}{7^{69}}+\frac{69}{7^{70}}<1$
$\Rightarrow A< \frac{1}{36}$
A=721+732+743+....+77069
7𝐴=17+272+373+...+697697A=71+722+733+...+76969
⇒6𝐴=7𝐴−𝐴=17+172+173+...+1769−69770⇒6A=7A−A=71+721+731+...+7691−77069
42𝐴=1+17+172+...+1768−6976942A=1+71+721+...+7681−76969
⇒36𝐴=42𝐴−6𝐴=1−69769+69770<1⇒36A=42A−6A=1−76969+77069<1
⇒𝐴<136⇒A<361
280 - x.9 = 450
x.9 = 280 - 450
x.9 = -170
x= -170/9
1. \(x⋮15\Rightarrow x\in B\left(15\right)=\left\{0;15;30;45;60;75;90;105;120;135;150;...\right\}\)
mà \(45< x< 136\)
\(\Rightarrow x\in\left\{60;75;90;105;120;135\right\}\)
2.
\(18⋮x\Rightarrow x\in U\left(18\right)=\left\{1;2;3;6;18\right\}\)
mà \(x>7\Rightarrow\Rightarrow x\in\left\{18\right\}\)
1. A={0;7;14;21;28}
2. B={0;10;20;30;40}
1.
5 phần tử là 5 số nhỏ nhất là bội của 7
\(B\left(7\right)=\left\{0;7;14;21;28\right\}\)
2.
5 phần tử là 5 số nhỏ nhất là bội của 10
\(B\left(10\right)=\left\{0;10;20;30;40\right\}\)
\(4^{2x-1}:4=4^4\\ \Leftrightarrow4^{2x-2}=4^4\\ \Leftrightarrow2x-2=4\\ \Leftrightarrow2x=6\\ \Leftrightarrow x=3\)
\(x+3y⋮9\Rightarrow5\left(x+3y\right)=5x+15y⋮9\)
\(\Rightarrow\left(5x+15y\right)-\left(x+3y\right)=4x+12y⋮9\)
\(4x+12y=\left(4x+3y\right)+9y⋮9\)
\(9y⋮9\Rightarrow4x+3y⋮9\)