K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 2 2021

Lấy pt1 + pt2 , ta có:

\(3x+\text{ax}+y-y=a+b\Leftrightarrow\left(3+a\right)x=a+b\)  (3)

Đêt hpt luôn có nghiệm <=> pt3 luôn có nghiệm \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+3=0\\a+b=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=-3\\b=3\end{cases}}}\)

17 tháng 2 2021

pt (2) \(\Leftrightarrow x=a^2+4a-ay\)

Thay vào pt(1) : \(\left(a+1\right)\left(a^2+4a-ay\right)-ay=5\)

\(\Leftrightarrow a\left(a+2\right)y=a^3+5a^2+4a-5\) (3)

- Nếu a=0 hoặc a=-2 thì pt(3) vô nghiệm

- Điều kiện để hệ có nghiệm duy nhất là \(a\ne0,a\ne-2\)

Khi đó: \(y=\frac{a^3+5a^2+4a-5}{a\left(a+2\right)}\)

\(x=\frac{a^2+4a+5}{a+2}\)

- Trước hết ta tìm \(a\inℤ\) để \(x\inℤ\)

\(x=\frac{\left(a+2\right)^2+1}{a+2}=a+2+\frac{1}{a+2}\)

Để \(x\inℤ\) thì a+2 \(\in\text{Ư}\left(1\right)=\pm1\Rightarrow a\in\left\{-3;-1\right\}\)

+) Với a=-3 \(\Rightarrow y=\frac{\left(-3\right)^3+5\left(-3\right)^2+4\left(-3\right)-5}{-3\left(-3+2\right)}=\frac{1}{3}\inℤ\)

+) Với a=-1 \(\Rightarrow y=\frac{\left(-1\right)^3+5\left(-1\right)^2+4\left(-1\right)-5}{-1\left(-1+2\right)}=5\)

Vậy a=-1 thì hệ có nghiệm nguyên là (2;5)

17 tháng 2 2021

gúp mình vs